Cuốn nhật ký ‘bay nửa vòng Trái Đất’ và cuộc gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Quốc hội

24

vietnamnet.vn

Từ ngày 6/10/1965 ông Thiện bắt đầu viết những trang nhật ký đầu tiên. “Hồi đó tôi tâm niệm đã ra chiến trận thì không biết bao giờ về và dứt khoát sẽ gian khổ, ác liệt. Sau này nếu may mắn còn sống trở về quê hương, phải có một số tư liệu để nhìn lại và cũng để con cháu biết khi xưa chiến tranh ác liệt thế nào, cho nên mở đầu nhật ký tôi viết ‘Ghi lại những nét chính trên chặng đường hành quân’”, ông Thiện nhớ lại.

Tên cuốn nhật ký cũng đơn giản chỉ 4 chữ “Nhật ký – Lương Thiện” (theo tên của ông), vì sợ lộ thông tin với phe địch nên ông chỉ viết những dòng ngắn gọn không nêu địa điểm hay diễn biến sự kiện cụ thể.

Cuốn nhật ký gồm 145 trang, kể cả một số trang để trống, ghi lại những cảm xúc về hành trình vào miền Nam của ông Thiện qua các tỉnh: Hòa Bình, Hà Đông, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, nước Lào và tỉnh Kon Tum nơi ông ghi chép lần cuối.

Năm 1967 khi hành quân đến Tây Ninh, trong một trận càn tại xã Suối Dây (huyện Tân Châu) mà phía Mỹ gọi là chiến dịch Junction City, ông Thiện đã làm thất lạc cuốn nhật ký của mình. Cuốn nhật ký được lính Mỹ nhặt được và đem về nước.

Ông Thiện xúc động kể về người trung đội trưởng cùng quê, cùng lên đường nhập ngũ và cùng “vào sinh, ra tử”. “Người anh đó quý tôi, nhận làm anh em kết nghĩa, luôn giúp đỡ tôi. Trong một lần làm nhiệm vụ ở Kon Tum đi lấy lương thực, anh không may bị sốt rét ác tính rồi ra đi, tôi không kịp nhìn mặt lần cuối”, ông Thiện bồi hồi nói.

Cảm xúc dâng trào như mất người thân ruột thịt, ông Thiện lúc đó quên hết nguyên tắc khi viết nhật ký. “Thế là tôi mới ghi trong một trang với nội dung ‘Ngày 19/2 tức 24/1 âm lịch – một ngày đau khổ nhất vì một người anh, một người đồng chí của tôi hy sinh trên bước đường công tác. Anh Nguyễn Văn Xuân – thôn Đông Quách, xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình’”, ông Thiện chia sẻ.


Nguồn bài viết:
https://vietnamnet.vn/cuon-nhat-ky-bay-nua-vong-trai-dat-va-cuoc-gap-tong-thong-my-tai-nha-quoc-hoi-2190554.html