Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn gương mẫu

7

baokontum.com.vn

17/09/2022 06:28

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế, Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn A Át (thôn Khúc Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy) còn luôn gương mẫu, tận tâm với công việc của thôn, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, được người dân yêu mến, tin tưởng.

Giữa cái nắng oi ả của tiết trời tháng Chín, đi một vòng quanh thôn Khúc  Na, ấn tượng đầu tiên là hầu hết những ngôi nhà ở đây được xây dựng kiên cố, có vườn rau xanh, cây ăn quả. Đặc biệt là chuồng nuôi gia súc, gia cầm được làm cách xa nhà, sạch sẽ; hàng rào, cổng ngõ được đầu tư bài bản, khang trang.

Nhận thấy rõ sự đổi thay so với hình ảnh làng mấy năm về trước, hỏi thăm bà con mới biết, tất cả là nhờ những tác động trực tiếp của Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, mà trong đó phải kể đến vai trò tiên phong gương mẫu, tận tâm của người bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn A Át.

Hơn 11 giờ trưa, chúng tôi ghé thăm nhà A Át. Căn nhà nhỏ gọn nhưng rất ngăn nắp, gọn gàng của 4 thành viên trong gia đình người H’Lăng này nằm giữa những khoảnh vườn trồng rau xanh, cây ăn trái. Trò chuyện với chúng tôi, A Át kể, anh sinh năm 1990. Tốt nghiệp THPT, năm 2012, anh đi nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại Đồn Biên phòng Hồ Le (Sa Thầy), trong thời gian quân ngũ, anh vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Khao khát được học tập để nâng cao kiến thức, trình độ, sau khi xuất ngũ vào năm 2014, A Át ôn luyện và thi đỗ ngành Luật của Đại học Đà Nẵng.


A Át chăm sóc đàn bò gia đình. Ảnh: H.T

 

Tốt nghiệp đại học, dù có công việc ở Đà Nẵng nhưng nỗi nhớ gia đình, xóm làng da diết khiến A Át quyết định trở về quê cuối năm 2018. Từ 1 ha đất rẫy bố mẹ cho, A Át đã đầu tư trồng cà phê, xen cây ăn quả. Thời gian cà phê chưa ra trái, A Át còn đi làm thuê cho bà con trong xã với đủ việc như cạo mủ cao su, làm cỏ mì…để có thêm thu nhập. Hiện nay, mỗi năm nguồn thu từ cây cà phê của gia đình ổn định từ 30 triệu đồng, còn nuôi thêm bò, gà…

“Gia đình đang phát triển thêm mô hình nuôi heo sọc dưa (do huyện hỗ trợ). Từ 4 con heo ban đầu, sau thời gian chăm sóc, đã sinh thêm 4 con. Lứa đầu bán cả heo thịt và heo con được 18 triệu đồng. Heo sọc dưa vốn rất dễ nuôi, không tốn nhiều chi phí, thời gian mà có thu nhập ổn định nên gia đình tôi tiếp tục phát triển. Bà con trong làng thấy vậy đã đến nhà học hỏi, tôi tận tình hướng dẫn, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư làm chuồng, mua thêm con giống” – A Át kể.

Không chỉ giỏi giang tháo vát việc nhà, A Át còn tích cực tham gia các hoạt động của làng, của xã, tham gia tuyên truyền, vận động dân làng ít uống rượu, sinh đẻ có kế hoạch, tập trung phát triển kinh tế gia đình… Từ năm 2020, được sự tín nhiệm của lãnh đạo địa phương, của các đảng viên trong chi bộ, của bà con trong thôn, A Át đảm nhận vai trò bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Khúc Na. Thôn có 138 hộ/468 khẩu, trong đó 59 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,75%. Để cuộc sống người dân ngày càng nâng cao, A Át xác định cùng với việc nỗ lực đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, phải triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Nghĩ là làm, trong các buổi họp chi bộ, họp thôn, A Át đều trình bày các kế hoạch thực hiện rất cụ thể, trong đó nhắc nhở các đảng viên chú trọng vai trò nêu gương. Để mọi người tin, làm theo, anh gương mẫu đi trước, dần dà bà con trong thôn làm theo, nhà nào cũng làm vườn rau xanh, làm hàng rào cổng ngõ, làm chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nhà…

194454A%20%C3%81t%20ch%C4%83m%20s%C3%B3c%20v%C6%B0%E1%BB%9Dn%20c%C3%A0%20ph%C3%AA%20c%E1%BB%A7a%20gia%20%C4%91%C3%ACnh
A Át chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: HT

 

Khoảng 2 năm nay, khi dịch bệnh Covid -19 bùng phát, A Át còn đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, chú trọng tiêm vắc xin. Nhờ vậy, 100% người dân trong thôn được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 ở các độ tuổi, hoàn thành từ ngày 26/8/2022.

Thôn Khúc Na còn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu của tỉnh trong thực hiện Đề án 285 của UBND tỉnh về di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H’Drai. Thế nhưng, lúc mới triển khai, dù xã, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp, gặp gỡ để phổ biến chủ trương, tuyên truyền, bà con còn băn khoăn, lo lắng. A Át  đã gặp gỡ liên tục để tuyên truyền, vận động; cùng với nỗ lực chung, năm 2022 thôn Khúc Na có 8 hộ đăng ký. A Át cho biết: Bà con ở vùng đất mới có cuộc sống tốt hơn. Nhà cửa, điện nước được quan tâm đầu tư kiên cố, diện tích đất sản xuất nhiều. Gia đình nào cũng có cuộc sống khá giả, ổn định.

Nhận xét về A Át, đồng chí A Thuy – Chủ tịch UBND xã Sa Bình hết lời khen ngợi: “A Át là đảng viên trẻ có trình độ, rất gương mẫu, tận tâm với việc thôn làng, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao. Đồng chí cũng sắp xếp công việc rất khoa học, toàn bộ thông tin, số liệu của thôn đều quản lý chính xác, đầy đủ trên máy tính nên giải quyết nhanh chóng. Tôi mong muốn ở các địa phương có nhiều Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn như A Át để đảm nhận nhiệm vụ và mang lại hiệu quả cao trong công việc, là cánh tay nối dài giúp xã hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhất là triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.         

Phan Thị Hà Tiên


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/xay-dung-dang/bi-thu-chi-bo-kiem-truong-thon-guong-mau-26322.html