Bầu Đức: ‘Đừng ôm cái cũ hãy để VFF đổi mới và bóng đá phát triển’

8

thanhnien.vn

Từng là Phó Chủ tịch VFF, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) hiểu rõ những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của VFF, những tín hiệu tích cực và cả hạn chế vẫn tồn tại của bóng đá Việt Nam. Bầu Đức nói ngay: “VFF đã làm được nhiều việc rất có ý nghĩa trong nhiệm kỳ vừa rồi mang đến sự khởi sắc cho bóng đá nói chung, nhưng bộ máy đầu não của bóng đá Việt Nam vẫn cần phải mạnh hơn nữa. Đại hội VFF khóa 9 sẽ là một cơ hội như thế, để cơ quan đầu não bóng đá Việt Nam kiện toàn bộ máy mới, với kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho sự phát triển của nền bóng đá nước nhà”.

Bầu Đức: ‘Đừng ôm cái cũ hãy để VFF đổi mới và bóng đá phát triển’ - ảnh 1

Bầu Đức rạng ngời hạnh phúc với bóng đá trẻ Việt Nam

Nói về những kỳ vọng ở đại hội khóa mới, bầu Đức nhấn mạnh: “Nét đặc sắc năm nay là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ, có cả các doanh nhân trẻ tâm huyết và khát vọng muốn cống hiến lâu dài cho bóng đá. Tôi không thể kể hết tất cả nhưng tôi biết một vài người rất có năng lực như Trưởng phòng Tổ chức thi đấu VFF Trần Huy Đức là một nhân tố trẻ rất có chuyên môn, luôn có những tổ chức và sắp xếp rất khoa học hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp, hay một gương mặt doanh nhân rất sáng giá gần đây thực sự đam mê với bóng đá là ông Trần Văn Quỳnh hiện đầu tư cho bóng đá trẻ và CLB Vị Trí Vàng Kon Tum. Hay ứng viên Phó chủ tịch Truyền thông VFF có Chủ tịch CLB Phù Đổng Nguyễn Xuân Vũ đang là Phó chủ tịch phụ trách truyền thông – đối ngoại Liên đoàn bóng đá Hà Nội, cũng là một doanh nhân sẵn sàng góp sức cùng VFF đổi mới công tác truyền thông.

Dĩ nhiên sự xuất hiện của các gương mặt mới này ứng cử vào các vị trí chủ chốt sẽ tạo ra động lực cạnh tranh mạnh mẽ buộc các trụ cột cũ phải nỗ lực chứng tỏ nhiều hơn, phải có những chương trình hành động thiết thực hơn, nếu muốn trụ lại họ phải chứng tỏ “sáng giá” hơn và phải cần có nhiều tư duy mới mẻ và đóng góp tốt hơn nữa. Nhưng trên hết tất cả theo tôi là tín hiệu tốt cho bóng đá Việt Nam. Đại hội khóa 9 sắp tới là cơ hội để VFF cũng như các tổ chức thành viên cần mạnh mẽ ủng hộ những luồng gió mới tích cực tham gia sâu hơn, có những đóng góp hiệu quả hơn”.

Bầu Đức: ‘Đừng ôm cái cũ hãy để VFF đổi mới và bóng đá phát triển’ - ảnh 2

Bầu Đức (bìa trái) đánh giá cao quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (phải)

Bầu Đức khẳng định: “Ngoại trừ quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn là người quá xứng đáng, có kinh nghiệm và am hiểu nghiệp vụ nên tiếp tục lèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam, các vị trí còn lại rất cần có những người giỏi nghề và tận tâm, sẵn sàng mang hết trí lực ra cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Họ sẽ góp phần thúc đẩy cho bóng đá Việt Nam phát triển. Việc bóng đá Việt Nam có thêm những nhân vật mới là tốt cho VFF, là hạnh phúc cho bóng đá Việt Nam. Tôi cho rằng VFF cần thay đổi, một số vị trí khác của VFF nên thay đổi và làm mới. Có những ứng viên Ban chấp hành mòn mặt mấy chục năm đã không còn nhiều khả năng đóng góp và làm mới VFF thì nên lùi về phía sau. Thế hệ những người làm bóng đá trẻ giỏi lắm, họ nắm bắt thông tin và cách làm bóng đá mới mẻ, hiện đại và năng động, có quan hệ quốc tế tốt”.

\n

Cũng theo bầu Đức: “VFF cần những người đàng hoàng làm bóng đá, đến với bóng đá bằng tư duy mới và trách nhiệm với bóng đá nước nhà, chứ những người nghĩ lạc hậu thì tư duy làm bóng đá sẽ không được. VFF cần những người có nghiệp vụ, trung thực và nghiêm túc làm việc. Quan điểm của tôi là VFF và bóng đá Việt Nam cần ủng hộ cái mới. Họ có đam mê mới vào bóng đá và đang làm được những điều tích cực, thực chất cho bóng đá. VFF cần gạt bỏ những cái cũ kỹ để tự làm mới mình theo xu hướng phát triển nhanh của bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức: ‘Đừng ôm cái cũ hãy để VFF đổi mới và bóng đá phát triển’ - ảnh 3

Bầu Đức từng điều hành VFF nhiệm kỳ trước nên biết rõ bóng đá Việt Nam còn thiếu gì và còn cần gì ở bộ máy đầu não cho mạnh hơn

Ví dụ làm truyền thông đối ngoại thì VFF cần phải có người trẻ năng động, kết nối tốt với truyền thông, nắm bắt nhanh nhạy về công nghệ, phải làm sao đưa hình ảnh bóng đá Việt Nam trở nên lung linh nhất trong mắt người hâm mộ và tạo dựng được mối quan hệ quốc tế tốt. Làm về tài chính tài trợ phải biết kiếm tiền, biết quảng bá và nâng cao giá trị bóng đá Việt Nam không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Còn làm về chuyên môn phải là người xuất thân giỏi chuyên môn, có thể kết nối các chuyên gia bóng đá-HLV, phải đủ trình độ chuyên môn nói chuyện với giám đốc kỹ thuật, HLV trưởng các đội tuyển và hoạch định xây dựng chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam”.

Bầu Đức kết luận: “Tóm lại quan điểm của tôi là VFF phải có sự thay đổi và làm mới mình theo xu hướng chung của bóng đá. Đặc biệt thế hệ trẻ có ăn học đầy đủ, đàng hoàng, tận tâm và làm việc nghiêm túc nên trao cơ hội cho họ. Người làm bóng đá không nên tham quyền cố vị, nên nhường chỗ cho lớp trẻ nếu thấy họ có thể làm tốt hơn. Đừng ngồi đó mà ôm cái cũ hoài thì làm sao VFF đổi mới và bóng đá phát triển được”.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/bau-duc-dung-om-cai-cu-hay-de-vff-doi-moi-va-bong-da-phat-trien-post1517206.html