Xanh hóa “ốc đảo” bên dòng Ia Lốp

176

www.bienphong.com.vn

Biên phòng – Nếu theo vị trí địa lý, vùng Nam Tây Nguyên bao gồm 3 tỉnh Đăk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Bắc Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum) thì trên biên giới, con sông Ia Lốp chính là điểm tiếp giáp của hai vùng đó. Len lỏi giữa những cánh rừng khộp cằn khô, sông Ia Lốp mặc dù đóng vai trò rất quan trọng đối với môi trường sinh thái trong khu vực nhưng vẫn không đủ “làm mát” cả vùng biên rộng lớn thuộc hai huyện Chư Prông (Gia Lai) và Ea Súp ( Đăk Lắk). Chính hình thái thời tiết, thổ nhưỡng khắc nghiệt, giao thông cách trở đã tạo nên những “ốc đảo” giữa miền biên giới…

t10 a2Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Lốp giúp nhân dân lao động sản xuất. Ảnh: Thái Kim Nga

Từ quyết tâm xây dựng “ốc đảo xanh” giữa vùng biên khát…

Mặc dù chỉ mới bước sang “tuổi đôi mươi”, trẻ nhất lực lượng BĐBP Gia Lai, song khi nói đến sự trải nghiệm thử thách, dẻo dai trong phòng, chống thiên tai thì Đồn Biên phòng (BP) Ia Lốp có bề dày kinh nghiệm rất đáng nể phục. Đứng chân trên vùng đất được mệnh danh là “Biên phòng đệ nhất nóng”, những người lính bên dòng sông Ia Lốp phải thường xuyên sống chung với kiểu thời tiết biến đổi thất thường. Có những năm, vừa kết thúc đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục thì ngay lập tức, biên giới đã “bềnh bồng” trong nước. Kế hoạch chống hạn hán vừa khép lại thì phương án cứu hộ, cứu nạn lại mở ra, bất ngờ nhưng không bị động. Lần nào cũng vậy, lính BP ở Ia Lốp luôn là “chiếc phao” cứu sinh dọc hai bên biên giới, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và những đồng nghiệp bên đất bạn Campuchia.

Sự “đỏng đảnh” của tự nhiên chính là “ngọn núi” mà những người lính mang tên dòng sông phải vượt qua để có thể bám trụ vững vàng cho đến hôm nay. Gần 20 năm trôi qua (Đồn BP Ia Lốp thành lập ngày 19/5/2003) và cũng đã chứng kiến 4 cuộc bàn giao đồn trưởng, 5 lần thay đổi chính trị viên, song “điểm sáng” trong công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ ở Đồn BP Ia Lốp vẫn không thay đổi. Có chăng sự thay đổi chỉ đến khi bị thiên tai tàn phá, hoặc là được tăng cường để mạnh lên.

Sau khi kế hoạch trồng hàng chục héc ta cao su tiểu điền không đạt mục tiêu đề ra (vẫn là do tác động của thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng), cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Lốp không nao núng mà ngược lại, còn đặt quyết tâm cao hơn. Trên nền đất sỏi đá cằn khô, lính BP lại tập trung cải tạo, quy hoạch phân tách từng khu vực trồng trọt, chăn nuôi riêng biệt, trên cơ sở mở rộng mô hình VACD (vườn-ao-chuồng-dàn) một cách đồng bộ. Đất gần nguồn nước tưới thì trồng các loại rau, củ quả, trên khô thì trồng màu, bộ đội đến đâu VACD “đi theo” đến đó. Điều này lý giải vì sao, bên cạnh khu tăng gia sản xuất chính ở đồn còn có những “tiểu ốc đảo” xanh trên các điểm chốt phòng, chống dịch Covid-19 và tổng diện tích trồng các loại rau, củ, quả của đơn vị có thời điểm lên đến hơn 1ha. Cùng với đó là không dưới 5ha trồng điều và các loại cây nông sản ngắn ngày khác phục vụ chăn nuôi.

Với một đơn vị BĐBP trên địa bàn Tây Nguyên, diện tích tăng gia sản xuất như thế là không lớn, nhưng cần nhớ rằng, để có được từng đó là rau xanh, cây, củ, quả trên vùng biên “đệ nhất nóng”, người lính BP phải kỳ công tìm kiếm nguồn nước tưới và cải tạo đất. Thậm chí, nhiều khu vực, anh em phải bóc bỏ lớp đất mặt “trơ như gan gà” mang đi để thay thế đất màu từ nơi khác mang về mới có thể nghĩ đến chuyện trồng trọt. Cứ như vậy, kiên trì “biến nghịch thành thuận”, thành quả rồi cũng đến với người lính. Những năm gần đây, đồn luôn bảo đảm cung cấp đủ lượng rau xanh trong đơn vị, duy trì tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng 600 con, trong đó có gần 150 con bò, heo, dê, vừa đáp ứng nguồn thực phẩm chất lượng cao trong bữa ăn của bộ đội, vừa tạo nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ công tác tăng gia sản xuất. Với thành quả đó, Đồn BP Ia Lốp xứng đáng được ví như “ốc đảo xanh” giữa vùng biên khát.

… Đến nỗ lực xóa bỏ “ốc đảo trắng” nơi cuối trời biên giới

Nếu dòng sông Ia Lốp đóng vai trò quan trọng đối với môi trường sinh thái, thì quốc lộ 14C chạy song song với đường biên giới được ví như chiếc đòn bẩy trong phát triển kinh tế của cả khu vực nói chung, vùng tiếp giáp Nam – Bắc Tây Nguyên nói riêng. Điều này được minh chứng rất rõ từ ngày quốc lộ 14C chưa thông tuyến, vùng biên bên dòng sông Ia Lốp là nơi xa xôi, cách trở bậc nhất của tỉnh Gia Lai. Tại đây đã từng tồn tại những khu dân cư nằm biệt lập, tựa như “ốc đảo trắng” nơi cuối trời biên giới.

t10 a1Khu trồng rau xanh của Đồn BP Ia Lốp. Ảnh: Thái Kim Nga

Khu vực mà chúng tôi muốn nói đến đó là làng Rinh và cụm dân cư Suối Khôn, thuộc xã Ia Mơ, huyện Chư Prông (Gia Lai), với xuất phát điểm một thuộc dự án “Làng thanh niên lập nghiệp” (làng Rinh) và một “ra đời” từ tập quán du canh du cư của những năm cuối thế kỷ trước. Tính đến thời điểm này, ngoài lĩnh vực y tế và giáo dục thì cuộc sống của 212 gia đình với gần 1.000 nhân khẩu ở hai khu dân cư nói trên đã cơ bản ổn định. Làng Rinh “khá” hơn đôi chút vì đã có lớp mẫu giáo và một điểm khám, chữa bệnh thuộc mô hình quân dân y, còn cụm dân cư Suối Khôn thì “2 không”. Toàn bộ số trẻ em ở hai khu dân cư này khi vào bậc tiểu học phải sang tận xã Ia Lốp thuộc huyện Ea Súp ( Đăk Lắk) để học.

Quản lý địa bàn đặc biệt như thế, suốt gần 20 năm qua, Đồn BP Ia Lốp đã nỗ lực cùng với chính quyền địa phương từng bước gỡ bỏ “nút thắt”, gần gũi đồng hành giúp đỡ hỗ trợ bà con nhân dân trong cuộc sống. Tại đây, đồn “cắm” 2 tổ công tác địa bàn với “dàn” cán bộ dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng xử lý giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong đời sống cộng đồng. Cùng với đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn phân công 18 đảng viên xuống địa bàn tham gia sinh hoạt chi bộ thôn (làng Rinh) và phụ trách 45 hộ gia đình. Riêng cụm dân cư Suối Khôn, mặc dù không có bất kỳ dịch vụ y tế nào, song cán bộ quân y của đồn thường xuyên bám địa bàn cũng đã phần nào “vá” được lỗ thủng về y tế chăm sóc sức khỏe ở tuyến đầu tiên. Trong 3 năm trở lại đây, bên cạnh việc bảo đảm khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, Đồn BP Ia Lốp còn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó trực tiếp điều trị hàng chục ca dương tính với Covid-19.

Trò chuyện với chúng tôi trước thềm năm mới, Trung tá Nguyễn Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BP Ia Lốp cho biết: “Đến hẹn lại lên, sau những tháng ngày đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ bà con trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chúng tôi lại tổ chức các hoạt động vui Tết, đón Xuân với đầy đủ các chương trình như: Xuân BP ấm lòng dân bản, lễ hội bánh chưng xanh, thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình nghèo, người neo đơn không nơi nương tựa… Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của mình, chúng tôi quyết tâm cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân có tấm lòng vàng sẽ mang một cái Tết trọn vẹn nhất, ấm áp nhất đến với mọi nhà…”.

Thái Kim Nga


Nguồn bài viết:
https://www.bienphong.com.vn/xanh-hoa-oc-dao-ben-dong-ia-lop-post458157.html