Vụ “xẻ thịt” đất công viên tại Kon Tum: UBND tỉnh yêu cầu lập đoàn kiểm tra

0
252

Dựa trên kết quả kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về đất đai…, và kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi kiểm tra, các đơn vị phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 24/5 để có hướng xử lý.

Vụ xẻ thịt công viên ở Kon Tum: Giám đốc sở ký, thanh tra sở kiểm tra - Ảnh 3.

Như chúng tôi đã thông tin, ông Hoàng Nghĩa Trí – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà đã ký 2 quyết định số 1385 cho ông Đinh Văn Ba thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 tháng 3; và quyết định số 1386 cho ông Phan Thanh Trường thuê toàn bộ diện tích gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2016 đến ngày 1/11/2046. Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được Sở Xây dựng cấp phép và đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất công viên công cộng. Sau đó, Sở Tài  nguyên – Môi trường tỉnh Kon Tum cấp sổ đỏ các diện tích đất trên nhưng mục đích đất từ công viên công cộng ban đầu chuyển thành “thương mại dịch vụ” với hình thức “sử dụng riêng”.

Loading...

Theo khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai 2013, quy định về đất sử dụng vào mục đích công cộng như khu vui chơi giải trí công cộng, khu sinh hoạt cộng đồng… không được xây dựng các công trình kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cửa hàng ăn uống. Như vậy việc xây dựng các cơ sở kinh doanh kiên cố trên diện tích các khu đất này là trái luật.

Nguồn: Người lao động
Loading...