Vụ mẹ khai tử con 3 tuổi dù vẫn còn sống: Cháu bé đang được đón về

65

giadinh.suckhoedoisong.vn

Liên quan đến vụ chị T.T.N.P đến phường Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lắk) làm thủ tục khai tử cho con trai N.H.L (SN 2019) dù cháu bé vẫn còn sống, theo ghi nhận của Tiền Phong, chiều 23/5, chị P. đã đến Công an phường Tân Lợi (nơi tạm trú). Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chị P. đồng ý chỉ nơi đang giữ cháu L. Công an phường Tân Lợi đang cùng chị P., anh N.T.D (bố của cháu L) cùng đại diện bên nội đến nơi đang gửi cháu L.

Trước đó, làm việc với công an, chị P. nói cháu L. còn sống, đang gửi ở Đăk Mil ( Đăk Nông).

Vụ mẹ khai tử con 3 tuổi dù vẫn còn sống: Cháu bé đang được đón về - Ảnh 2.

Hàng chục người nhà của anh D tới UBND phường Tân An

Cũng trong ngày 23/5, trên báo Dân trí, anh N.T.D. xác nhận có khoảng 30 người thân của anh đã đến phường Tân An để yêu cầu phường giải thích lý do cấp giấy khai tử cho con trai mình và yêu cầu phường cùng cơ quan chức năng tìm kiếm cháu L. sau hơn 10 ngày cháu biệt tăm.

Tại đây, ông Phạm Đình Trung – Chủ tịch UBND phường Tân An thừa nhận có sai sót trong việc cấp giấy chứng tử và đang triển khai nhiều biện pháp tìm ra nơi ở của cháu L.

Cũng trên Tiền Phong, ông Trung cho hay, từ khi tiếp nhận thông tin, phía chính quyền đã phối hợp UBND phường và Công an phường Tân Lợi để mời chị P. lên làm việc. Tuy nhiên, theo ông Trung, rất nhiều lần gọi điện thoại nhưng chị P. không nghe máy.

“Chị P. lớn lên tại phường, thuộc đối tượng bảo trợ xã hội nên chúng tôi hiểu rõ hoàn cảnh. Sau nhiều ngày không liên lạc được, đến trưa, chúng tôi mới gọi được cho chị P. và động viên người này đến công an phường để giải quyết vụ việc. Đầu giờ chiều, chị P. đã đến Công an phường Tân Lợi, chúng tôi cũng cử cán bộ phụ trách sang phối hợp làm việc”, ông Trung nói.

Chủ tịch UBND phường Tân An thông tin thêm, sau khi tìm được cháu L. sẽ tiến hành các thủ tục thu hồi giấy báo tử theo quy định. Riêng việc xử lý sai sót khi cấp giấy chứng tử cho người còn sống, ông Trung cho hay, đang dồn lực để tìm cháu L., sau đó sẽ kiểm tra lại quy trình cấp giấy chứng tử, sai đến đâu, xử lý đến đó, không né tránh trách nhiệm.

Vụ mẹ khai tử con 3 tuổi dù vẫn còn sống: Cháu bé đang được đón về - Ảnh 3.

Chị P. lên xe ô tô đến nơi gửi cháu L.

Như đã đưa tin, ngày 11/5, chị P. đến UBND phường Tân An đăng ký khai tử cho con trai của mình cháu N.H.L. Tại đây, chị P. khai cháu bé bị viêm phổi nặng, chạy chữa không khỏi nên gia đình mang về nhà chăm sóc và đã tử vong lúc 18h30 ngày 4/5.

Thời điểm đi khai tử cho con, chị P. tỏ ra rất đau buồn nên cán bộ tư pháp phường này đã chủ quan tin tưởng mà không xác minh kỹ và tham mưu trình ký giấy khai tử cho cháu bé.

Theo anh D., vợ chồng ông ly hôn khi chị P. vừa sinh cháu L. và anh đã nhận nuôi con, đưa con sang tỉnh Kon Tum sinh sống. Ngày 30/4, anh đưa con trai về thăm nhà bà ngoại thì bà ngoại nhận chăm sóc cháu L. vài tháng nên anh để con ở lại và quay về Kon Tum làm việc.

Đến ngày 12/5, anh gọi điện thoại video nhưng không thấy con trai nên đã gặng hỏi thì không thấy ai trả lời thỏa đáng. Ngày 14/5, anh về Đăk Lắk để tìm con thì được vợ đưa tờ giấy khai tử báo con đã mất nhưng anh D. không tin và tố giác lên cơ quan chức năng.

Đồng thời, anh D. cũng đăng tải thông tin lên mạng xã hội để nhờ cộng đồng mạng hỗ trợ tìm được con.

Sau khi vụ việc được phát giác, chị P. mới thừa nhận con trai vẫn còn sống và đang ở tại huyện Đăk Mil ( Đăk Nông) và chị khai tử con vì bố cháu bé luôn tìm đến gây áp lực, phiền hà đến cuộc sống của chị.

Hiện UBND phường Tân An đã báo cáo Phòng Tư pháp UBND TP Buôn Ma Thuột ra quyết định hủy trích lục khai tử đối với cháu bé; đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc này.

Mời độc giả theo dõi video trên giadinh.net.vn

Huấn luyện viên Park Hang Seo và món quà cuối cho U23 Việt Nam


Nguồn bài viết:
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-me-khai-tu-con-3-tuoi-du-van-con-song-chau-be-dang-duoc-don-ve-172220523182628907.htm