Vụ làm dự án biệt thự trên đất rừng tại Kon Tum: Hai lần trả hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất

76

Vụ làm dự án biệt thự trên đất rừng tại Kon Tum: Hai lần trả hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đấtĐường giao thông được mở tại dự án khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Ngày 12/1, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, hiện tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang chủ trì, phối hợp cùng các ngành liên quan đi kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về việc huyện Kon Plông làm dự án biệt thự trên đất rừng.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Kon Tum thông tin, một phần diện tích dự án khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông nằm trên đất rừng tự nhiên. Chính vì vậy, khi UBND huyện Kon Plông có tờ trình xin chuyển mục đích sử dụng đất thì Sở TNMT đã trả hồ sơ.

Cũng theo Sở TNMT, đến 8/2021, Sở NN&PTNT tiếp tục lấy ý kiến của Sở TNMT về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại dự án này. Tuy nhiên, Sở TNMT tiếp tục trả hồ sơ vì vẫn còn vướng vào đất rừng.

Sở TNMT cho rằng, theo luật lâm nghiệp nếu có rừng thì phải chuyển đổi. Do đó, nếu là rừng phòng hộ có diện tích trên 50ha thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Còn dưới 50ha thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Riêng rừng sản xuất và rừng tự nhiên toàn bộ thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Văn Minh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Kon Plông cho biết, theo quy hoạch năm 2014 khu vực thực hiện dự án là rừng xanh phục hồi.

Tuy nhiên, khi địa phương đi cập nhật diện tích rừng năm 2020 đã không chú ý đến bản đồ nên khi chuyển đổi thì vướng phải diện tích đất rừng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện trạng bên ngoài khu vực này chỉ còn rải rác cây rừng.

Về vấn đề địa phương chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng vẫn làm đường giao thông thì ông Minh cho rằng, huyện dự tính làm mấy tuyến đường để tạo cảnh quan du lịch, phát triển kinh tế. Bởi làm trước để các tuyến đường này khang trang, thu hút các nhà đầu tư vào đấu giá.

Trước đó, ngày 30/9/2019, HĐND huyện Kon Plông ban hành nghị quyết bổ sung danh mục và phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Dự án có quy mô 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác 17,31 ha. Tuy nhiên, qua xác minh, kiểm tra thì dự án có 6,01 ha rừng (trong đó rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha).

Đến tháng 5/2021, UBND huyện Kon Plông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở TNMT và Sở NN&PTNT xin chuyển mục đích sử dụng hơn 6,3 ha. Trong đó diện tích đất xin chuyển sang đất ở đô thị là 3,9 ha, diện tích đất làm đường giao thông là 2,3ha.

Do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở TNMT đã trả lại hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, khi các thủ tục pháp lí chưa được hoàn thiện thì diện tích lớn đất rừng tại khu vực này đã bị san ủi để làm đường giao thông dự án.

Dung Nguyễn

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/vu-lam-du-an-biet-thu-tren-dat-rung-tai-kon-tum-hai-lan-tra-ho-so-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-Vus8Vc1ng.html