Vụ làm dự án biệt thự trên đất rừng: Làm đường trước để thu hút đầu tư ?

102

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo và giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra thông tin Báo Thanh Niên phản ánh về việc H.Kon Plông làm dự án biệt thự trên đất rừng.

Vụ làm dự án biệt thự trên đất rừng: Làm đường trước để thu hút đầu tư ?

Ngày 12.1, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã chỉ đạo và giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp cùng các ngành liên quan kiểm tra thông tin Báo Thanh Niên (ngày 7.1) phản ánh về việc H.Kon Plông làm dự án biệt thự trên đất rừng.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tiến, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Kon Tum, cho hay đơn vị đang tiến hành kiểm tra diện tích dự án nằm trên đất rừng theo phản ánh của báo chí. Theo một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, dự án khu biệt thự phía bắc trung tâm H.Kon Plông có một phần diện tích nằm trên đất rừng tự nhiên. Do đó, Sở TN-MT đã trả hồ sơ và chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Theo luật lâm nghiệp, nếu có rừng thì phải chuyển đổi rừng. Nếu là rừng phòng hộ có diện tích trên 50 ha thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội, dưới 50 ha thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Còn rừng sản xuất và rừng tự nhiên toàn bộ thuộc thẩm quyền của Chính phủ”, vị này nói.

Trả lời Thanh Niên, ông Trương Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Kon Plông, cho rằng theo quy hoạch năm 2014, khu vực thực hiện dự án là rừng xanh phục hồi. Tuy nhiên, huyện đi cập nhật diện tích rừng năm 2020 đã không chú ý đến bản đồ nên khi chuyển đổi thì vướng phải diện tích đất rừng. Trên thực tế hiện trạng bên ngoài khu vực này chỉ còn rải rác cây rừng.

Lý giải về việc dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất quy hoạch giao thông nhưng huyện vẫn làm đường đi qua rừng, ông Minh nói: “Huyện dự tính làm mấy tuyến đường giao thông để tạo cảnh quan du lịch, phát triển kinh tế. Trong khi đó, trước đây, khu vực này đã có 2 – 3 con đường mòn nên mới dựa vào đó để làm đường. Huyện làm trước các tuyến đường này cho khang trang, để thu hút các nhà đầu tư vào đấu giá.”

Cũng theo ông Minh, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Kon Tum vẫn chưa chấp thuận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND H.Kon Plông, vì đang chờ huyện cập nhật diễn biến rừng năm 2021 mới có quyết định chính thức.

Đức Nhật

https://thanhnien.vn/vu-lam-du-an-biet-thu-tren-dat-rung-lam-duong-truoc-de-thu-hut-dau-tu-post1420583.html