Vấn nạn xăng giả và những hệ lụy khôn lường – Trang Thông Tin Điện Tử Công An Tỉnh Kon Tum

0
42

Đường dây xăng giả vừa bị triệt phá tại Đăk Nông và các địa phương liên quan đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn xăng giả và những hệ lụy khôn lường đối với tính mạng, tài sản của người dân.

“…Từ xăng giả đã tác động rất lớn, lý giải vì sao vừa qua nhiều phương tiện giao thông đang đi trên đường tự dưng bốc cháy, là vì chất tạo cháy pha vào xăng dầu. Chúng tôi đang tiếp tục làm để ngăn chặn, giữ được môi trường bình đẳng trong hoạt động mua bán, vận chuyển xăng dầu trong toàn quốc”, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều ngày 15/8/2019. Từ đó cho thấy, vấn nạn xăng giả đang đặt ra những thách thức nhất định cho lực lượng Công an trong đấu tranh, phòng chống hành vi này với những hệ lụy gây ra là khôn lường.

C:UsersAdminDesktopuntitled.png

Xăng giả là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ phương tiện giao thông

Loading...

Từ ngày 28/5/2019 đến ngày 02/6/2019, đường dây sản xuất xăng giả lớn tại Đăk Nông và nhiều địa phương liên quan đã bị triệt phá với tang vật thu giữ là 3.264.281 lít dung dịch các loại gồm: 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 250.000 lít dung dịch (chưa rõ), 138.203 lít dầu DO, 260.000 lít xăng A95, 3 tàu thủy, 5 xe ô tô, 5 máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan. Đây là vụ án sản xuất xăng giả quy mô lớn tồn tại ở nhiều địa phương cho thấy cuộc chiến chống hàng giả hàng kém chất lượng luôn cam go và phức tạp, đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu bởi chúng đe dọa đến tài sản, tính mạng của người dân.

Trong thực tế, nhiều vụ việc các phương tiện giao thông đang lưu thông bỗng nhiên bốc cháy đã xảy ra có nguyên nhân tác động trực tiếp từ xăng giả bởi trong xăng giả được pha chế có nhiều chất gây cháy, nổ. Theo phân tích của các lực lượng chức năng, dung môi là chất dùng trong công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong làm sạch, pha loãng sơn, chất tẩy… Việc sử dụng dung môi pha chế vào xăng làm tăng thêm chỉ số octan và tạo ra hỗn hợp khí, hỗn hợp này đến giới hạn tỷ lệ cháy sẽ bốc cháy khi có nguồn nhiệt. Xăng dầu pha dung môi kém chất lượng làm cho các ống gioăng cao su giãn ra, hở, các ống kim loại bị ăn mòn dẫn đến nhiên liệu rò rỉ, dễ bị phát tán ra ngoài khiến cho động cơ nóng lên. Khi động cơ hoạt động, chuyển động với nhiệt độ đến một ngưỡng đủ sẽ sinh ra cháy nổ. Người dân khi mua nhiên liệu không thể tự phân biệt xăng giả-xăng thật bằng mắt thường và rồi nhiều người đã mất tài sản, thậm chí bị thương hay bỏ mạng vì những hành vi phi nhân tính!

Không chỉ gây nguy hại trực tiếp đến sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân, xăng giả còn là nguyên nhân dẫn đến làm rối loạn thị trường, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của các đơn vị kinh doanh xăng dầu hợp pháp của Nhà nước. Từ năm 2012, khi xảy ra việc các phương tiện giao thông bốc cháy không rõ nguyên nhân, đã có nhiều ý kiến không chỉ của người dân cho rằng nguyên nhân gây cháy do chất lượng xăng dầu đang lưu thông trong nước không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên cần nhận thức rằng, ở Việt Nam, xăng dầu là mặt hàng năng lượng được Nhà nước kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng. Nguồn xăng dầu sản xuất trong nước được cung cấp chủ yếu bởi đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN (Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) hoặc đơn vị liên doanh với PVN (Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn) và một số nhà máy chế biến khí hóa lỏng nhỏ lẻ khác. Tổng sản lượng cung cấp ra thị trường từ hai nhà máy này có thể đáp ứng khoảng 80- 85% nhu cầu xăng dầu nội địa. Với vai trò vừa là đơn vị sản xuất, vừa thực hiện phân phối sản phẩm xăng dầu tại Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đơn vị thành viên đặc biệt quan tâm kiểm soát chất lượng sản phẩm xăng dầu đến tận tay người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối trực tiếp tại các cây xăng và các đầu mối xăng dầu trên cả nước. Quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm sản xuất tại các nhà máy lọc hóa dầu được thực hiện và giám sát chặt chẽ từ khâu chế biến, pha trộn sản phẩm thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng được chuẩn hóa theo ISO 9001. Nếu phát hiện bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng xăng dầu dù nhỏ nhất cũng phải ngay lập tức báo cáo, truy tìm nguyên nhân để kịp thời xử lý. Vì vậy, xăng dầu được sản xuất, cung ứng trên thị trường bởi các đơn vị uy tín luôn đảm bảo chất lượng, không gây nguy hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ngoài ra, khí thải từ các phương tiện giao thông do sử dụng xăng giả pha chế dung môi không đạt tiêu chuẩn Việt Nam về môi trường, gây ô nhiễm bầu không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất, tiêu thụ xăng giả trên thị trường, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, cuộc chiến chống xăng giả cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ban ngành liên quan trong tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kiểm định chất lượng xăng dầu và đưa ra tiêu thụ; các đơn vị sản xuất xăng dầu trong nước, các cơ quan chức năng phải thực hiện thanh kiểm tra thường xuyên, liên tục, đảm bảo chất lượng nhiên liệu lưu thông trên thị trường. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác hành vi liên quan sản xuất, tiêu thụ xăng dầu giả để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khánh Vi

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...