Văn hóa – Văn nghệ,Sôi nổi Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số biên giới Việt-Lào,Sôi nổi Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số biên giới Việt-Lào – Báo Công an TP Đà Nẵng: CADN Online

0
92

Không gian văn hóa của dân tộc Cơ Tu đến từ Quảng Nam.

TT-HUẾ – Tối 17-5, tại quảng trường H. A Lưới diễn ra lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TT&DL) các dân tộc thiểu số (DTTS) các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 do Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh TT-Huế và các địa phương tổ chức. Ngày hội có sự tham gia của 6 tỉnh tại Việt Nam gồm: TT-Huế, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước bạn Lào: Attapư, Sê Kông, Savannakhet, Salavan.

Ngày hội giao lưu VH-TT&DL các DTTS là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị di sản văn hóa các DTTS của các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam và nước bạn Lào; tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực thúc đẩy xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các khu vực, địa phương. Đây cũng là cơ hội để đồng bào các dân tộc giao lưu, tăng cường hiểu biết, phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng như các DTTS trong khu vực. Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên”; không gian ẩm thực các dân tộc tỉnh TT-Huế; trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc tại H. A Lưới; quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn thời trang bộ sưu tập Dèng và công bố bảo hộ nhãn hiệu Dèng A Lưới… Ngày hội diễn ra đến hết ngày 19-5.

Sáng cùng ngày, rất nhiều đặc sản, sản phẩm văn hóa đồng bào các DTTS vùng biên giới Việt Nam – Lào được trưng bày thu hút đông đảo du khách, người dân tham quan, thưởng lãm. Ngoài ra, có rất nhiều sản vật, đặc sản, sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào các DTTS được trưng bày, giới thiệu đến với du khách gần xa về dự lễ hội. Phiên chợ vùng cao A Lưới gần đó mở cửa với rất nhiều sản vật vùng cao phục vụ du khách mua sắm trong những ngày về dự lễ hội. Cùng ngày, 100 tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật về đời sống, con người của đồng bào DTTS vùng biên giới Việt Nam – Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng được trưng bày giới thiệu đến công chúng.

Loading...

H.LAN

Đi tới nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...