Tu Mơ Rông: Cảnh báo mất trộm tại các trường học

138

15/11/2021 05:57

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tu Mơ Rông cho biết, đơn vị vừa hoàn thiện bản kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố Lý Văn Nguyên (sinh năm 1997; hộ khẩu thường trú: xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) về tội trộm cắp tài sản.

Theo bản kết luận điều tra của cơ quan công an, từ tháng 11/2020 – 7/2021, Lý Văn Nguyên đã thực hiện 11 vụ trộm cắp tài sản tại các trường học, trạm xá trên địa bàn các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Tô, Đăk Hà.

Vụ gần đây nhất là vào khoảng 0 giờ ngày 17/7/2021, Nguyên cùng với Hải và Thuần (chưa rõ thân nhân, lai lịch 2 đối tượng này) đột nhập vào điểm trường PTDT bán trú Tiểu học Đăk Sao (xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông) lấy trộm 1 máy tính và 1 máy in. Đến khoảng 16h ngày 17/7, anh Cao Xuân Tân (giáo viên tại điểm trường) phát hiện mất số tài sản nói trên và trình báo cơ quan công an.

Sau khi nhận tin báo, cơ quan công an tiến hành điều tra và xác định Nguyên là nghi phạm liên quan đến vụ án nên mời về trụ sở làm việc. Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyên khai nhận đã trộm cắp, bán số tài sản trên lấy tiền chơi game và tiêu xài cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, Lý Văn Nguyên cũng đã khai nhận, trước đó bản thân đã thực hiện hàng loạt vụ trộm máy in, lap top, ti vi tại 10 trường mầm non, tiểu học, trạm xá trên địa bàn 3 huyện Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Tô.

Cụ thể, tại huyện Tu Mơ Rông, Lý Văn Nguyên đã thực hiện tổng cộng 6 vụ trộm cắp tài sản, tại huyện Đăk Hà 4 vụ và huyện Đăk Tô 1 vụ. Sau khi trộm cắp, Lý Văn Nguyên chụp hình các tài sản trộm được rồi rao bán trên mạng xã hội. Khi có người mua, Nguyên liền gửi theo xe khách đến địa chỉ người nhận rồi nhờ tài xế nhận tiền giúp.


Bị can Lý Văn Nguyên cùng tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: VT

 

Theo điều tra của cơ quan công an, Lý Văn Nguyên không có công việc ổn định, vì nghiện game nên đã lợi dụng sơ hở trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của các trường học, cơ quan nhà nước để thực hiện các vụ trộm cắp tài sản vào thời gian ban đêm, rạng sáng, vắng người trông coi. Theo lời khai của Lý Văn Nguyên tại cơ quan điều tra, thủ đoạn mà y đột nhập vào các phòng rất đơn giản, chủ yếu trèo qua các ô cửa thông gió, hoặc dùng những vật dụng như tua vít, cờ lê để cạy cửa, phá khóa, đập vỡ kính…

Thầy Phạm Văn Hùng – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đăk Hà (xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) cho biết: Từ tháng 11/2020 đến nay, tại trường chúng tôi đã xảy ra 5 vụ mất cắp tài sản. Các đối tượng thường lợi dụng thời gian tối khuya, những ngày nghỉ, ngày lễ để thực hiện hành vi đột nhập trộm cắp. Tài sản bị mất chủ yếu là máy in, laptop, CPU, máy scan, máy bơm nước… Các đối tượng đột nhập bằng nhiều đường khác nhau, trèo lên mái nhà hoặc phá cửa sổ rồi vào.

Theo thầy Hùng, Lý Văn Nguyên chỉ là thủ phạm của một trong những vụ mất cắp tại trường; những vụ còn lại chưa xác định được đối tượng thực hiện.

Như vậy có thể thấy, còn nhiều đối tượng xấu lợi dụng sự chủ quan trong công tác quản lý và bảo vệ tài sản tại các trường học, cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi trộm cắp. Cùng với đó, việc sử dụng các ổ khóa đơn giản hay việc quên đóng các ô cửa thông gió, cửa phụ… đã tạo cơ hội cho các đối tượng xấu đột nhập dễ dàng, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Mỗi chúng ta, cần nâng cao cảnh giác, đề phòng, không được chủ quan, lơ là, để chung tay bảo vệ tài sản của Nhà nước, bản thân và gia đình.

Văn Tùng

 


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/tu-mo-rong-canh-bao-mat-trom-tai-cac-truong-hoc-21465.html