Tự hào truyền thống lực lượng Y tế Công an tỉnh Kon Tum

14

congankontum.gov.vn

75 năm qua, cùng với y tế nước nhà, lực lượng y tế Công an nhân dân nói chung và lực lượng y tế Công an tỉnh Kon Tum nói riêng đã lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế, cả về đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế và chất lượng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho CBCS và nhân dân, góp phần cùng toàn lực lượng Công an nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn chính trị và giữ gìn trật tự xã hội

Từ chỗ chưa có một tổ chức y tế độc lập, nhân lực và trang thiết y tế thiếu thốn, đến nay, mạng lưới y tế CAND đã được củng cố, hoàn thiện, rộng khắp từ Trung ương đến địa phương (đối với Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum đã có 11 đầu mối cơ sở, 25 giường bệnh). Trong năm 2017, Bệnh xá Công an tỉnh đã được phê duyệt “Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh” số 332/KT-GPHĐ ngày 20/06/2017 và danh mục khám chữa bệnh (Quyết định số 315/QĐ-SYT ngày 21/06/2017) của Sở Y tế tỉnh Kon Tum. Bắt đầu từ ngày 01/01/2018 đến nay Bệnh xá Công an tỉnh đã thực hiện ký kết hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum khám chữa bệnh BHYT cho cán bộ, chiến sỹ trong Công an tỉnh Kon Tum và cho người có thẻ BHYT đến khám và điều trị. Đảm bảo quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an “Ở đâu có cán bộ, chiến sĩ Công an, ở đó có cán bộ y tế Công an để thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe”.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum mạng lưới khám chữa bệnh y tế tại địa phương từng bước được nâng cấp, hiện đại hóa và đổi mới toàn diện. Bệnh xá đã vận hành, khai thác, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện có. Thường xuyên cập nhật, ứng dụng và phát triển các tiến bộ khoa học, triển khai nhiều kỹ thuật mới; phối hợp với các bệnh viện lớn, tuyến cán bộ y tế tại các trại giam, trại tạm giamkhông quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn nêu cao tinh thần hết lòng phục vụ người bệnh dù cho đối tượng chăm sóc rất đặc biệt, mắc rất nhiều bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm, phức tạp.

Đội ngũ cán bộ y tế Bệnh xá Công an tỉnh

Đồng thời, đã chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kịp thời khống chế và xử lý một số dịch bệnh nguy hiểm như SARS, tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A (H5N1, H1N1), cúm A (H7N9), dịch bệnh do virus Ebola, dịch bệnh do virus Zika, dịch bệnh sốt xuất huyết…; triển khai rộng khắp và có hiệu quả các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh tại cơ quan, đơn vị, vệ sinh lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp. Kịp thời xử lý ổ dịch, khống chế ngăn không để dịch lan rộng, chưa để xảy ra tình trạng tử vong, phối kết hợp chặt chẽ với y tế quân, dân y địa bàn đóng quân trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, cuộc chiến với đại dịch COVID-19 từ năm 2019 đến nay, Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum đã khẳng định vị trí, vai trò và bản lĩnh của mình. Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum tham mưu hiệu quả với Đảng ủy, lãnh đạo các cấp chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với phương châm “Chiến sỹ Công an áo trắng – khẩn trương – tình thương – trách nhiệm – hết mình – chung sức đẩy lùi dịch COVID-19 – hy sinh quên mình vì đồng chí, đồng đội, đồng bào”.

Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum được Chủ tịch UBND tỉnh khen tặng

Bên cạnh đó, chủ động triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho CBCS và các đối tượng giam giữ; triển khai xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19; chủ động tổ chức các khu cách ly, khu điều trị cho CBCS mắc COVID-19 thể nhẹ và thể không triệu chứng; thành lập nhiều đoàn y, bác sĩ tham gia tăng cường, chi viện, hỗ trợ các địa phương nếu có diễn biến dịch phức tạp đảm bảo công tác phòng, chống và dập dịch. Đơn cử, trong đợt dịch từ tháng 01/2022 – 05/2022, Bệnh xá Công an tỉnh đã tiếp nhận điều trị nhiều CBCS mắc COVID-19 thể nhẹ và thể không triệu chứng; hỗ trợ kịp thời, hiệu quả Trại tạm giam Công an tỉnh ngăn chặn và dập dịch. Ngoài ra, cán bộ y tế CAND phối hợp chặt chẽ với y tế các địa phương tổ chức cách ly, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm, điều trị, tham gia tiêm phòng cộng đồng, góp phần quan trọng vào thành tích chung trong phòng, chống dịch COVID-19 của cả nước.

Với tinh thần lương y như từ mẫu; các cán bộ y tế trong Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum không ngại gian khổ, không sợ hiểm nguy bởi dịch bệnh, sẵn sàng xung phong đến các khu cách ly và khu điều trị với phương châm “hết dịch mới trở về”, họ đến với bệnh nhân bằng lời thề “Hippocrates”, nỗ lực chạy đua cùng thời gian để giành giật cứu sống hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bàn tay tử thần.

Những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua của lực lượng y tế Công an tỉnh Kon Tum là minh chứng rõ nét về bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất cách mạng, ý chí quyết tâm, tinh thần chiến đấu bền bỉ và lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng CAND nói chung và lực lượng y tế CAND nói riêng với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

https://f37-zpg.zdn.vn/7749453913657425354/b00c9e90cb293e776738.jpg

Bệnh xá Công an tỉnh đạt 3 giải cá nhân Điều dưỡng viên CAND giỏi và 01 giải tập thể toàn ngành

Ngoài ra, Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum luôn thường xuyên tổ chức, tham gia các chuyến công tác khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào tại các vùng sâu, vùng xa, các gia đình chính sách; chăm sóc, phụng dưỡng nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cháu là con cán bộ Công an có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; xây nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sỹ; hiến máu tình nguyện… Những hoạt động thiết thực đã và đang được Bệnh xá Công an tỉnh tích cực triển khai, thực hiện góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an, người thầy thuốc Công an trong lòng nhân dân, góp phần đẩy mạnh phong trào vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ ANTQ. Hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Y tế Công an nhân dân (12/7/1947 – 12/7/2022).

Phạm Thị Diên

 

 


Nguồn bài viết:
https://congankontum.gov.vn/xay-dung-luc-luong-cand/ngay-truyen-thong/tu-hao-truyen-thong-luc-luong-y-te-cong-an-tinh-kon-tum.html