Triệt phá băng nhóm đối tượng trộm xe máy chuyên nghiệp – Trang Thông Tin Điện Tử Công An Tỉnh Kon Tum

0
171

Sau hơn 1 tháng lần theo dấu vết, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự – kinh tế- ma túy, Công an huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã phá thành công chuyên án đấu tranh với tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn huyện. Theo đó, lần lượt các đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn đã bị bắt giữ.

IMG_1435

(Các đối tượng cùng tang vật thu giữ)

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy, thủ đoạn của đối tượng rất liều lĩnh, manh động; lợi dụng sở hở của người dân như: xe ngoài sân, xe không khóa cổ, khóa càng, xe để ở khu vực trong Bệnh viện, xe để trước quán cà phê…đối tượng dùng công cụ phương tiện lấy trộm xe và nhanh chóng tẩu thoát. Liên tiếp trong tháng 7, số xe bị mất lên đến hàng chục chiếc (tất cả đều là xe có giá trị lớn như Exciter, Sirius). Trước tình hình đó, Công an huyện đã tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, nhanh chóng nhận định và ra thông báo về phương thức, thủ đoạn phạm tội để người dân đề cao cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm.

Loading...

Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cảnh sát giáo thông và Công an các xã tiến hành tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm. Khi nhận định được một số nhóm đối tượng, lực lượng Công an đã in, phát hàng trăm ảnh đối tượng tại các khu vực đối tượng có khả năng lui tới như: Bến xe, tiệm cầm đồ, tiệm internet, khu vực ngã tư, các quán nhậu… Bước đầu tình trạng mất xe đã không còn, nhưng vẫn chưa xác định, bắt giữ được nhóm đối tượng gây án, vì là băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, nên thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt; chúng biết nhiều cách thức để che giấu, đối phó, trốn tránh lực lượng Công an. Các trinh sát hình sự đã “thức trắng” nhiều đêm liên tục, làm việc không kể ngày đêm để lần theo dấu vết các đối tượng nghi vấn.

Ngày 16/6/2019, Trưởng Công an huyện Ngọc Hồi đã ký xác lập chuyên án đấu tranh với tội phạm trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn huyện. Sau hơn 1 tháng đấu tranh, tổ chức, tiến hành các chiến thuật nghiệp vụ điều tra, với tinh thần tấn công trấn áp tội phạm cao, quyết tâm điều tra, làm rõ, truy bắt đối tượng gây án, nhanh chóng thu hồi và trả lại tài sản bị mất cho người dân. Ngày 06/8/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hồi đã bắt 02 đối tượng gồm: Trần Quốc Cường (SN:1991, TT: Thôn 5, TT Plei Kần, huyện Ngọc Hồi), Ngô Minh Vương (SN: 1992, TT: Kon Đào, huyện Đăk Tô) là hai đối tượng trộm xe và đối tượng Phạm Ngọc Bình (SN: 1992, TT: 75 Âu, Cơ, Phương Quang Trung, TP Kon Tum) là đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bước đầu thu 10 xe Exiter, sirius các loại, tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng.

IMG_1432

(Đối tượng Trần Quốc Cường)

IMG_1439

(Đối tượng Ngô Minh Vương)

IMG_1438

(Đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, Phạm Ngọc Bình)

 

IMG_1423

(Người dân vui mừng khi cơ quan Công an đã thu hồi được xe bị mất)

Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng đã khai toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đây chính là băng nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm xe trên địa bàn trong thời gian qua, sau 02 ngày đấu tranh, gần như toàn bộ các vụ mất xe trên địa bàn được điều tra làm rõ.

Điều tra ban đầu xác định được, nhóm đối tượng này tự chế ra một dụng cụ, chuyên móc dây điện ở đầu xe để đấu nối trực tiếp, có thể lấy xe và tẩu thoát trong vòng 30 giây. Sau khi trộm, chúng dùng băng keo đen sửa biển số, đưa xe đi sơn mới, hoặc tráo các thiết bị phụ tùng từ xe này sang xe khác. Bằng cách “phù phép” hình thức bên ngoài và kết cấu xe, bọn chúng vừa đánh lạc hướng được cơ quan công an, vừa dễ dàng đưa đi tỉnh khác tiêu thụ.

Các đối tượng trên đều nghiện ma túy đá, trong đó 1 đối tượng đã có tiền án về trộm cắp tài sản, 01 đối tượng có tiền án về tội cố ý gây thương tích. Ngoài hàng chục vụ trộm xe ở Ngọc Hồi, các đối tượng này còn trộm xe ở các huyện lân cận; quá trình thực hiện bắt khẩn cấp, cơ quan công an còn phát hiện các đối tượng này sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy, toàn bộ tiền bán xe chúng đều dùng để ăn chơi sa đọa và “đập đá”. Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Ngày 12/8/2019, để kịp thời biểu dương, khen thưởng thành tích của các đồng chí, lãnh đạo Công an huyện đã thưởng nóng cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự-kinh tế-ma túy số tiền 4 triệu đồng. Như vậy chỉ sau 01 tháng, lực lượng Công an huyện đã điều tra, làm rõ, phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng gây án, việc nhanh chóng thu hồi tài sản cho người bị mất, nhận được sự đồng tình ủng hộ, biểu dương của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện. Đây tiếp tục là một chiến công của Công an huyện Ngọc Hồi, lập thành tích chào mừng ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân./.

Đào Oanh

 

 

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...