TP. Kon Tum: Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản

0
88

[Tin Kon Tum] –

Thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ mất cắp tài sản, gây hoang mang và bất bình trong quần chúng nhân dân. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, Công an thành phố Kon Tum đã liên tiếp bắt giữ và xử lý các đối tượng gây ra các vụ Trộm cắp tài sản.

Điển hình như vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học và trung học Lê Lợi (cơ sở 2) vào ngày 12/3/2019. Lợi dụng thời điểm nghỉ trưa, kẻ gian đã đập vỡ kính cửa sổ đột nhập vào phòng làm việc của Phó hiệu trưởng lấy đi 01 bộ máy vi tính để bàn và 01 điện thoại di động, tổng giá trị tài sản khoảng 12 triệu đồng. Khi phát hiện vụ việc, ông Nguyễn Đăng Hóa – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đến Công an phường Lê Lợi trình báo vụ việc.

Loading...

Vị trí kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản

Sau thời gian ngắn truy xét, với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến rạng sáng ngày 21/3/2019, Công an Phường Lê Lợi đã bắt được đối tượng A Tiêu (20 tuổi, trú tại thôn Plei Rơ Hai 1, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum) và bàn giao cho đội Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an thành phố Kon Tum thụ lý theo thẩm quyền.

Đối tượng A Tiêu sau khi bị bắt

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh khai thác A Tiêu đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình. Đối tượng khai nhận vào khoảng gần 12 giờ ngày 12/3/2019, y đi vào trường TH & THCS Lê Lợi, khi đi ngang qua 01 phòng làm việc thì phát hiện bên trong phòng có tài sản nên đã đi ra phía sau phòng dùng đá đập vỡ cửa kính rồi đột nhập vào trong để lấy trộm tài sản. Sau khi thực hiện trót lọt hành vi phạm tội của mình, y đem cất giấu số tài sản trên ở sau nhà của một người dân gần đó rồi đem đi bán lấy tiền tiêu sài.

Vụ việc đã được Công an thành phố Kon Tum nhanh chóng truy thu lại số tài sản bị mất cắp và tiến hành trao trả lại cho nhà trường. Khi nhận lại được tài sản bị mất trộm, thầy Nguyễn Đăng Hóa hết sức cảm kích: “Sau một thời gian nhờ Công an giúp đỡ đến nay khoảng 1 tuần thì đã bắt được hung thủ đột nhập vào trường lấy đi tài sản và đến nay trường đã nhận lại được số tan vật bị mất. Trước hết, thay mặt cho ban giám hiệu nhà trường, toàn thể cán bộ giáo viên chân thành cảm ơn đến các chú Công an đã nỗ lực, phấn đầu tìm ra hung thủ sớm nhất và tìm được tang vật cho nhà trường…”

Thầy Nguyễn Đăng Hóa phấn khởi khi nhận lại được tài sản bị mất trộm

Trước đó không lâu, một vụ trộm cắp khác cũng đã xảy ra trên địa bàn phường Ngô Mây, TP. Kon Tum. Kẻ gian đã lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng đột nhập vào nhà lấy cắp 2 chiếc laptop và 1 con heo đất. Tổng giá trị tài sản bị mất cắp khoảng 10 triệu đồng.

Nạn nhân bị mất trộm trên địa bàn phường Ngô Mây chia sẽ:“Ngày hôm đó khi tôi rời khỏi nhà vào 9 giờ sáng, tôi có khóa cửa nhà đi đến khoảng tầm 3 giờ chiều khi tôi quay trở về nhà thì tôi phát hiện trong nhà đã mất 2 cái laptop và một số tài sản. Sau đó tôi đã trình báo cho cơ quan Công an phường Ngô Mây ra nhà xác định hiện trường”.

Sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an phường Ngô Mây đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ và thông tin ban đầu vụ việc. Và sau hơn 1 tháng, bằng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, Công an thành phố Kon Tum đã truy tìm và bắt giữ được đối tượng gây ra vụ trộm.

Đối tượng Trần Huỳnh Vĩnh tại cơ quan Công an

Tại cơ quan Công an, Trần Huỳnh Vĩnh (25 tuổi, trú tại 122 đường Bắc Cạn, P. Thống Nhất, TP. Kon Tum) khai nhận: vào khoảng 10 giờ sáng ngày 09/2/2019, y mượn xe mô tô (không có biển số) điều khiển đến trước số nhà 258 Phan Đình Phùng, P. Ngô Mây thì phát hiện nhà này không khóa cổng mà chỉ khóa một ổ khóa ở cửa chính và thấy xung quanh không có người nên đã nảy sinh ý định đột nhập để trộm cắp tài sản, sau khi bán tài sản y dùng tiền để ăn chơi và hút chích.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng Vĩnh

Qua đấu tranh ban đầu, Vĩnh còn khai nhận trước đó có thực hiện hành vi trộm dàn giáo của một hộ dân trên địa bàn phường Duy Tân, TP. Kon Tum. Khi bị phát hiện, Vĩnh đã gây thương tích cho nạn nhân. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra làm rõ.

Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an thành phố Kon Tum đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp, lên kế hoạch và giao nhiệm vụ cho từng đơn vị nghiệp vụ, công an các xã, phường. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, hộ kinh doanh và khu dân cư trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản.

Trung tá Trần Ngọc Tuấn chia sẽ với người dân

Trung tá Trần Ngọc Tuấn – Đội trưởng đội điều tra tội phạm về TTXH – Công an thành phố Kon Tum chia sẽ: “Qua đây cũng khuyến cáo với người dân đó là nên cẩn thận và tự bảo vệ tài sản, nhất là cửa, cổng, các ổ khóa, cẩn thận trước khi đi ra khỏi nhà và tài sản khi đi đến nơi công cộng thì phải có người trông coi hoặc phải khóa, chốt các phương tiện đảm bảo để các đối tượng không lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp. Mặc khác, ở các vùng nông thôn, tình trạng trộm cắp bò hiện nay cũng có nổi lên một số vụ, khuyến cáo bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm phải có chuồng trại gần với nơi ở để dễ quản lý, tránh trường hợp cứ thả rông ngoài các nương rẫy để các đối tượng lợi dụng sơ hở của mình để trộm cắp tài sản.”

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an, mỗi người dân, cơ quan, đơn vị cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác hơn nữa trong việc phòng ngừa tội phạm, lấy phương châm “tự phòng, tự quản và tự bảo vệ” tài sản của chính mình, không tạo điều kiện cho kẻ xấu phạm tội.

Tấn Bình

Có thể quan tâm