Tình trạng xe nhồi nhét khách tái diễn

0
344

 

IMG_UPLOAD_20180729_204820

Không những vào dịp tết Nguyên đán mà vào các ngày bình thường trong năm và đặc biệt là dịp hè, nhu cầu đi lại của nhân dân gia tăng, do đó nhiều nhà xe vẫn cố tình chở quá số người quy định hoặc nhồi nhét hành khách. Dù tình trạng nhồi nhét khách trong những năm gần đây đã giảm, nhưng trên thực tế việc này vẫn xảy ra thường xuyên đối với các nhà xe đi tuyến Kon Tum – Đà Lạt và ngược lại.

Đơn cử vào lúc 5h sáng ngày 26/7/2018, xe khách Thành Công chạy tuyến Kon Tum đến Bảo Lộc chỉ được phép chở 46 khách nhưng có đến 20 người khác được đón lên ngoài bến trên đoạn đường đi từ Gia Lai đến Bảo Lộc theo Quốc lộ 27. Không có chỗ nằm, hành khách phải ngồi dọc 2 bên đường luồn, hành lang xe. Chở quá số người quy định nhưng suốt chặng đường đi xe không hề bị kiểm tra cho đến tận bến cuối.

IMG_UPLOAD_20180727_105146

Loading...

Xe Thành Công chở dư số khách quy định

IMG_1532881133110_1532881202582

Biển số của nhà xe Tuấn Anh chạy tuyến Đà Lạt – Kon Tum

Cũng tương tự, xe khách Tuấn Anh mang biển kiểm soát 49B-011.40 xuất phát lúc 18h ngày 29/8/2018 từ bến xe Thành phố Đà Lạt đi Kon Tum. Theo quy định trên xe được chở 46 hành khách, tuy nhiên trên dọc tuyến quốc lộ 27 nhà xe luôn dừng đỗ để bắt thêm khách. Cứ vài phát lại có người lên xe, khách lên đông nên mọi người phải ngồi ép sát nhau và không được để túi xách chèn giữa… Vì bức xúc nên có một vài hành khách đi trên xe phản ứng lại thì lơ xe nói: “Khách thông cảm vì đi 2 chiếc nhưng do có một chiếc bị hư nên buộc phải dồn 2 xe thành 1 xe”.

Vì bị say xe và sợ xe quá tải sẽ gặp tai nạn nên có một chị phản ứng nếu xe bắt thêm khách chị sẽ không đi nữa, thì bị lơ xe chửi thề, hăm dọa sẽ bỏ xuống dọc đường ngay giữa lúc hoang vắng và trời tối. Vì sợ, nên chị và mọi người trên xe đều lặng thinh chịu đựng. Anh Nguyễn Văn C (trên 50 tuổi) – một hành khách lên xe từ Liên Khương, Lâm Đồng đi đến Kon Tum cho biết: “Vì không đến được bến xe Tp. Đà Lạt, nên cách 2 ngày trước khi đi, tôi đã gọi điện đặt vé xe rồi nhưng giờ lên xe cũng không có chỗ, phải ngồi đường luồn trong suốt chặng đường dài như thế này, đang bị gai cột sống nhưng tôi cũng đành chịu”.

Ngoài ra, một số hành khách cũng phản ánh việc chở quá số lượng người, đón trả khách dọc đường đối với các nhà xe chạy tuyến Đà Lạt – Kon Tum là thường xuyên, đối với những ngày lễ tết thì số khách bị chèn ép tăng gấp đôi.

IMG_UPLOAD_20180729_204820

Khách dư ngồi đường luồn của nhà xe Tuấn Anh

Để hạn chế các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra, qua đây chúng tôi mong các cơ quan chức năng cần có những biện pháp phù hợp, tăng cường công tác tuần tra giám sát ở bến bãi và trong suốt lộ trình, đồng thời tuyên truyền và công bố rộng rãi các đường dây nóng để nhân dân phản ánh, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và xử lý việc các nhà xe vì lợi nhuận nên cố tình vi phạm.

Ngoài ra, để tránh trở thành nạn nhân của vấn nạn nhồi nhét hành khách, người dân nên mua vé tại bến xe, nhà xe uy tín và phải biết được số ghế của mình, không nên sử dụng “xe dù”, “bến cóc” để đi lại. Khi có bất kỳ vấn đề, sự cố xảy ra trong chuyến đi, hành khách có thể ghi hình lại và cung cấp cho cơ quan chức năng. Nếu vi phạm xảy ra, doanh nghiệp, chủ phương tiện sẽ bị xử lý.

Bảo Nguyên

Đi đến nguồn bài viết

Loading...