Tin 11/3: Cụ bà U100 tuổi phát hiện mình "đã c h ế t" khi làm lại căn cước công dân; thông tin mới nhất vụ cán bộ ngân hàng gây tai nạn rồi bỏ chạy

141

giadinh.suckhoedoisong.vn

Hà Nội có tân nữ Phó Chủ tịch UBND TP 51 tuổiTin 11/3: Hà Nội có tân nữ Phó Chủ tịch UBND TP 51 tuổi; cụ bà U100 tuổi phát hiện mình "đã  c h ế t" khi làm lại căn cước công dân - Ảnh 2.

Bà Vũ Thu Hà được bầu làm Phó chủ tịch UBND Hà Nội tại kỳ họp thứ 11 của HĐND thành phố sáng 10/3. Ảnh: HNM.

Theo đó, kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội diễn ra sáng nay 10-3 vừa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND TP theo quy định. Theo đó, HĐND TP Hà Nội đã bầu bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ, làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. UBND TP Hà Nội dự kiến phân công bà Hà phụ trách lĩnh vực văn hoá – xã hội.

Tân Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (SN 1972 tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) có trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh, cử nhân luật, cử nhân sư phạm toán. Bà Vũ Thu Hà từng là giáo viên trường Trung học cơ sở Ái Mộ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội. Từ năm 2004 đến 2019, bà trải qua nhiều vị trí công tác tại UBND quận Gia Lâm. Từ tháng 4-2019 đến nay, bà Vũ Thu Hà làm Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội.

Sáng cùng ngày 10-3, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chử Xuân Dũng.

Trước đó, ngày 22-12-2022, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Cụ bà 91 tuổi phát hiện mình “đã c h ế t” khi làm lại căn cước công dânTin 11/3: Hà Nội có tân nữ Phó Chủ tịch UBND TP 51 tuổi; cụ bà U100 tuổi phát hiện mình "đã  c h ế t" khi làm lại căn cước công dân - Ảnh 3.

Cụ bà Hoàng Thị Thử (cùng chồng) phản ánh với PV VietNamNet về việc phát hiện mình đã mất và bị chuyển giới khi đi làm lại CCCD

Vừa qua, báo VietNamNet nhận được thông tin phản ánh của ông Nguyễn Đình Tịnh (SN 1976, trú tại thôn Hưng Nam, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về việc gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm căn cước công dân (CCCD) cho mẹ đẻ của mình là cụ Hoàng Thị Thử.

Theo ông Tịnh, cụ Hoàng Thị Thử (91 tuổi, quê xã Cẩm Phúc, nay là xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên) lấy chồng về xã Cẩm Hưng gần 70 năm trước. Ông bà có 6 người con, con đầu năm nay đã 66 tuổi, con út 47 tuổi. Hộ khẩu và chứng minh dân nhân mang tên cụ Thử được cấp lại vào năm 2018.

Tháng 3/2021, cụ Thử cùng chồng và con trai đi làm CCCD tại điểm trường THPT Cẩm Xuyên. Tại đây, việc chụp ảnh, lấy vân tay và cập nhật thông tin dữ liệu vẫn diễn ra bình thường, không có gì trục trặc. Tuy nhiên, sau đó chỉ chồng và con trai được phát CCCD, còn cụ không có.

Sau đó, ông Tịnh trực tiếp đến Công an huyện Cẩm Xuyên để hỏi về CCCD của mẹ mình thì được trả lời là thông tin dữ liệu về cụ chưa có trên hệ thống, phải đưa cụ đến để làm lại.

Gần đây, do tuổi già sức yếu, đi lại khó khăn, cần có CCCD để uỷ quyền cho con cái nhận tiền bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP, vì thế, ngày 3/3, cụ Thử được ông Tịnh chở đến Công an huyện Cẩm Xuyên để làm lại CCCD.

“Khi họ mở máy ra để làm thì phát hiện 2 thông tin sai, giới tính là nam và hiện trạng đã c h ế t nên không thể làm các thủ tục tiếp theo. Về nhờ công an xã kiểm tra lại, họ cho xem trực tiếp trên máy tính cũng có cùng hiện trạng đó”, ông Tịnh cho biết.

“Sau đó, tôi sang nhờ cán bộ tư pháp xã kiểm tra xem có hồ sơ khai tử mẹ mình không thì họ trả lời là chưa khai tử, hiện hàng tháng vẫn đang chi trả tiền bảo trợ xã hội đối với người cao tuổi đầy đủ”, ông Tịnh thông tin thêm.

Cũng theo ông Tịnh, sau đó Công an xã Cẩm Hưng hướng dẫn đến xã Nam Phúc Thăng xin giấy khai sinh để làm hồ sơ chuyển ra Hà Nội khôi phục thông tin cho mẹ.

Đến Nam Phúc Thăng, tư pháp xã yêu cầu về xã Cẩm Hưng xin trích lục mã định danh cá nhân để có cơ sở biết được bố mẹ bà là ai mới cấp được. Quay về Công an xã Cẩm Hưng thì được trả lời là hiện trạng đã c h ế t nên không trích xuất mã định danh cá nhân.

Trao đổi với PV VietNamNet, đại uý Lê Trường Giang, Phó trưởng Công an xã Cẩm Hưng xác nhận, cụ Thử vừa bị sai giới tính vừa sai dữ liệu trạng thái là đã c h ế t.

Lý giải về việc cụ Thử đang sống mà trong hồ sơ lưu trữ thể hiện đã c h ế t, đại uý Giang cho biết, thôn Hưng Nam được nhập lại từ 1/2 xóm 15 và toàn bộ xóm 16 nên khi làm sạch dữ liệu, có thể anh em xoá nhầm, hoặc có khả năng ở xóm đó có 2 bà, qua xác minh là đã mất nên có trạng thái như vậy.

Sau khi làm đề xuất ra Bộ Công an để khôi phục trạng thái thì phát hiện cụ bị sai cả giới tính.

Theo đại uý Giang, quá trình phát phiếu thu thập thông tin dân cư vào năm 2017, ở mục giới tính có người ghi vào có người không, dẫn đến việc dữ liệu có sai sót.

“Nếu nhập sai giới tính thì CCCD sẽ bị lẩy số. Theo quy định 3 số đầu (042) là mã tỉnh Hà Tĩnh, số thứ 4 là giới tính (những người sinh từ năm 1900 đến hết năm 1999 thì nam là 0, nữ là 1 – PV). Khi nhập giới tính của cụ Thử là nam thì nó sẽ nhảy ra số 0. Muốn sửa được số này thì phải làm hồ sơ gửi ra huyện, huyện tổng hợp gửi ra tỉnh rồi tỉnh chuyển dữ liệu ra C06 mới xoá được số này và cấp lại cho cụ số khác”, đại uý Giang nói.

Đại uý Giang cũng khẳng định: “Chủ trương của Bộ Công an là phải đảm bảo dữ liệu dân cư đủ, đúng, sạch, sống’, nghĩa là công tác làm sạch dữ liệu là công tác hàng ngày. Vì thế, tỉnh Hà Tĩnh đã không kể ngày đêm triển khai và được đánh giá rất cao. Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi đã hướng dẫn cho công dân rất tận tình chu đáo để cấp CCCD cho cụ. Quá trình xử lý mất khoảng 1 tháng”.

Thông tin mới nhất vụ cán bộ ngân hàng nghi tông c h ế t người rồi bỏ chạyTin 11/3: Sản phụ trẻ tuổi sinh đôi, một bé còn nguyên trong bọc ối - Ảnh 2.

Chiếc xe Mercedes nghi gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 9/3, bà Võ Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Khánh Hòa cho biết chưa nhận được thông tin chính thức từ phía cơ quan công an, liên quan đến vụ ông N.D.B. nghi điều khiển ô tô tông c h ế t người rồi bỏ chạy.

Bà Hương xác nhận ông B. công tác tại Ngân hàng Vietcombank từ năm 1999. Hiện ông này đang giữ chức vụ Trưởng Phòng giao dịch Vietcombank Diên Khánh.

Phó Giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Khánh Hòa cho hay vào đầu tháng 3, ông B. xin nghỉ phép vì lý do cá nhân. Bên cạnh đó, ông B. cũng xin tạm hoãn hợp đồng 3 tháng (từ ngày 6/3 đến ngày 6/6).

“Nếu đúng ông B. có gây ra vụ việc như báo chí phản ánh, đó là việc xảy ra ngoài cơ quan và trong thời gian nghỉ phép. Hiện Vietcombank chi nhánh đã báo cáo vụ việc lên cơ quan cấp trên, cũng như chờ kết luận của cơ quan điều tra để có hướng xử lý tiếp theo” – bà Hương cho biết.

Như trước đó Dân trí đã thông tin, chiều 3/3 một ô tô Mercedes màu nâu gây tai nạn tại khu vực xã Diên An (huyện Diên Khánh) làm một người phụ nữ 50 tuổi bị thương, sau đó tử vong tại bệnh viện.

Đến ngày 7/3, Công an huyện Diên Khánh ra thông báo truy tìm. Sau vài giờ truy xét, Công an nhận được tin báo về chiếc xe Mercedes biển số 79A.xxx đang được đỗ tại khu vực hầm giữ xe ở TP Nha Trang.

Qua trích xuất dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe trên thuộc sở hữu của ông B. – Trưởng Phòng giao dịch Vietcombank Diên Khánh. Hiện Công an huyện Diên Khánh đã mời chủ phương tiện này lên làm việc.

Nhân viên đường sắt trả lại gần 20 triệu cho hành khách đánh rơiTin 11/3: Hà Nội có tân nữ Phó Chủ tịch UBND TP 51 tuổi; cụ bà U100 tuổi phát hiện mình "đã  c h ế t" khi làm lại căn cước công dân - Ảnh 5.

Hành khách đánh rơi 19,5 triệu đồng trên toa tàu. Ảnh: Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn.

Trao đổi với Zing sáng 9/3, đại diện Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, tổ tiếp viên tàu SE4 đã liên lạc trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên.

Trước đó ngày 8/3, sau khi đoàn tàu rời ga Sài Gòn, khi đi đến đoạn Tuy Hòa – Diêu Trì, nhân viên phục vụ ăn uống nhặt được một bọc tiền ở hành lang toa 4.

“Sau khi kiểm tra, tổng số tiền nhặt được là 19,5 triệu đồng, ngoài ra không còn bất cứ đồ đạc nào khác. Tiếp viên đã báo cáo lại sự việc với phụ trách toa cùng trưởng tàu và bảo vệ”, vị đại diện cho biết.

Sau đó, trưởng tàu đi hỏi hành khách trong từng toa, thông báo trên hệ thống phát thanh nhưng không có người nào nhận lại. Trưởng tàu SE4 đã lập biên bản sự việc và tạm giữ số tiền trên để xác minh.

Đến 17h cùng ngày, khi tàu đi đến đoạn Đông Hà – Đồng Hới, tiếp viên toa 3 báo cáo lại có một hành khách tên N.Q.H. đánh rơi số tiền 19,5 triệu đồng. Qua quá trình xác minh đúng hành khách N.Q.H. làm rơi bọc tiền trên, tổ tàu SE4 đã tiến hành bàn giao lại cho người đàn ông.

Truy tìm kẻ tung tin “công an đánh người bầu”

Ngày 9/3, một clip đăng tải lên mạng xã hội ghi lại cảnh nhóm người xảy ra xô xát. Người đưa nội dung lên cho rằng “công an đánh người bầu”. Clip thu hút sự quan tâm, tò mò của nhiều người.

Theo đó, đoạn clip được đăng tải lên một nhóm Facebook công khai với hơn 100.000 thành viên. Sau khi clip đưa lên đã bị gỡ bỏ ngay sau đó.

Chiều 10/3, đại diện Công an thị xã Tân Uyên cho biết, chiều 8/3, Tổ tuần tra bảo đảm trật tự đô thị của UBND phường Khánh Bình có đi tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về trật tự đô thị, xử lý các hành vi buôn bán lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn phường.

Tại đoạn đường Lê Thị Trung, khu phố Long Bình, phường Khánh Bình, tổ công tác phát hiện anh N.V.H.L. (27 tuổi, quê An Giang) đang dừng xe mô tô kéo theo xe lôi phía sau (xe lôi tự chế) chở theo hàng hóa gồm rau, củ, quả, trái cây để bán cho người đi đường. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, anh L. lên xe bỏ chạy.

Bỏ chạy được khoảng 100m, anh L. xảy ra va chạm giao thông với một phương tiện khác.

Lực lượng chức năng yêu cầu anh L. dừng xe nhưng người này không chấp hành mà có lời lẽ xúc phạm các thành viên tổ tuần tra. Công an thị xã Tân Uyên cho biết, anh L. đã tự xô đổ xe lôi tự chế làm đổ hàng hóa xuống đường gây ách tắc giao thông, tạo sự hiếu kỳ của người dân.

Khoảng 10 phút sau, người thân của anh L. sinh sống gần đó kéo đến la lối, có những lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng. Tổ tuần tra đã tuyên truyền, vận động nhưng nhóm người có hành vi quá khích, kích động tập trung đông người gây ách tắc giao thông. Một vài người dân dùng điện thoại ghi lại sự việc trên.

Để bảo đảm an ninh trật tự, Công an phường Khánh Bình đã yêu cầu người dân giải tán, khống chế một số người đưa về trụ sở công an để làm việc.

Qua làm việc, anh L. thừa nhận hành vi vi phạm của mình nên ngành chức năng đã lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an thị xã Tân Uyên đang xác minh người đăng tải clip với nội dung xuyên tạc làm ảnh hưởng đến lực lượng ngành công an thị xã.

Bàng hoàng phát hiện bé trai sơ sinh đã tử vong trong bao tải

Theo thông tin ban đầu, khoảng 16h45 ngày 9/3, người dân nhìn thấy một bao tải màu đỏ sau vườn của một gia đình ở thôn Thanh Xuân (xã Đăk Ngọk, huyện Đăk Hà, Kon Tum). Khi mở ra kiểm tra thì phát hiện bên trong có là t h i t h ể một bé trai sơ sinh vẫn còn dây rốn và nhau thai.

Bà Y Sương- Chủ tịch UBND xã Đăk Ngọk xác nhận, sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an bàn giao t h i t h ể bé trai cho chính quyền địa phương chôn cất lúc 21 giờ cùng ngày.

Hiện Công an huyện Đăk Hà đã phát thông báo tìm người liên quan đến vụ việc trên để cung cấp thông tin, phục vụ điều tra.

Sản phụ trẻ tuổi sinh đôi, một bé còn nguyên trong bọc ối

Tin 11/3: Sản phụ trẻ tuổi sinh đôi, một bé còn nguyên trong bọc ối - Ảnh 2.

Em bé chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối. Ảnh: BSCC

Ngày 9/3, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Trung Đạo, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết sản phụ sinh năm 1995, mang thai lần đầu, nhập viện trong tình trạng vỡ ối non ở tuần thai thứ 31, nhiễm trùng nặng tuy nhiên cổ tử cung vẫn đóng chặt.

Tình huống buộc bác sĩ phải mổ cấp cứu lấy thai. Bé trai chào đời trước, nặng 1,5kg. Bé gái còn lại vẫn còn trong bọc ối, các bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa ra ngoài, nặng 1,6kg.

“Sau sinh, hai bé được bọc túi ngay để tránh hạ thân nhiệt, sau đó được chuyển khoa Sơ sinh nuôi trẻ non tháng”, bác sĩ Đạo cho biết.

Túi ối có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi. Một túi ối có 2 lớp bọc, được gọi là màng ối và màng đệm. Nước ối có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi, cử động dễ dàng.

Thông thường khi chuyển dạ, cổ tử cung của sản phụ đã mở, tạo áp lực tương đối lớn cho buồng ối khiến màng ối sẽ vỡ, nước ối chảy ra ngoài. Với sản phụ sinh mổ, túi ối cũng có thể bị vỡ do thao tác của bác sĩ phẫu thuật. Do đó, tình trạng màng ối được giữ nguyên vẹn cho đến khi trẻ sinh ra rất hiếm gặp.

Những trường hợp đẻ bọc điều là do túi ối dày và dai hơn bình thường, trẻ sinh non hoặc sản phụ có tử cung giãn và mềm, ca sinh đa thai. Trẻ chào đời trong túi ối còn nguyên còn được gọi là “đẻ bọc điều”.

Do được bao bọc và bảo vệ hoàn toàn bởi màng ối trong suốt cuộc sinh, nên trẻ ra đời còn nguyên bọc ối không gặp nguy cơ nào. Sau khi bọc ối chứa thai nhi được sinh ra, bọc sẽ tự vỡ, nếu không vỡ, các bác sĩ rạch túi ối, cho nước thoát ra, bóc lớp màng ối ra khỏi người bé. Sau đó, các bác sĩ sẽ cắt dây rốn và tiếp tục những thủ tục chăm sóc sau sinh.

Bác sĩ Đạo cho biết “đẻ bọc điều” rất hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/80.000 ca sinh nở. Ca song thai mà có một bé chào đời với toàn bộ cơ thể vẫn nằm nguyên trong bọc ối càng hiếm gặp hơn.

Nhiều trẻ uống nước rửa bồn cầu, dầu gội đầu

Tin 11/3: Sản phụ trẻ tuổi sinh đôi, một bé còn nguyên trong bọc ối - Ảnh 3.

Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Uông Bí – Thụy Điển. Ảnh: BVCC.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận một số trường hợp trẻ nhập viện do tự đầu độc bản thân.

Các bệnh nhi đã uống nước tẩy rửa bồn cầu, dầu gội đầu. Các em khoảng 14-15 tuổi, đang ở giai đoạn chưa ổn định tâm sinh lý. Phần lớn nguyên nhân đến từ mâu thuẫn với gia đình, bạn bè do không tìm được tiếng nói chung hoặc do áp lực học tập.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Đào Thị Loan – Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam Uông Bí – Thụy Điển, nước tẩy rửa bồn cầu là một loại axit mạnh. Người bệnh uống loại nước này có nguy cơ bỏng miệng, họng và toàn bộ ống tiêu hóa. Trường hợp nhẹ sẽ gây hẹp thực quản làm người bệnh nuốt khó, ăn kém, suy kiệt… Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, bác sĩ Loan khuyến cáo nếu phát hiện trẻ uống phải các chất trên cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tiến hành thăm khám và có hướng xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị bằng các phương pháp dân gian hay truyền miệng để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Để phòng tình trạng trẻ tự đầu độc bản thân, phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với trẻ về học tập, đời sống tinh thần. Khi có mâu thuẫn, cha mẹ cần nhìn nhận vấn đề để giải thích cho trẻ, tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Không nên bỏ mặc, tạo thêm áp lực và áp đặt trẻ tránh để trẻ tìm đến những suy nghĩ tiêu cực.

Tăng cường kiểm tra giám sát các điểm trông trẻ mầm non, đảm bảo an toàn cho trẻ 


Nguồn bài viết:
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tin-11-3-cu-ba-u100-tuoi-phat-hien-minh-da-chet-khi-lam-lai-can-cuoc-cong-dan-thong-tin-moi-nhat-vu-can-bo-ngan-hang-gay-tai-nan-roi-bo-chay-172230310084959773.htm