Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ những “sân phơi” tự phát

0
86

Đến hẹn lại lên, khi Kon Tum đang trong mùa thu hoạch lúa vụ đông xuân, không ít người dân đã lấn chiếm lòng lề đường để phơi lúa. Việc này không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính những người dân phơi lúa ngay trên đường.

IMG_5752

Đường vào thôn Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang được tận dụng làm thành các sân phơi lúa tự phát

Theo ghi nhận, dọc tuyến đường liên thôn thành phố Kon Tum, tận dụng thời tiết nắng nóng, nhiều người dân đã tự đem lúa ra phơi ngay giữa lòng lề đường, bất chấp điều đó gây cản trở cho các phương tiện giao thông qua lại trên tuyến đường này và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi nhiều phương tiện phải lấn làn để di chuyển. Nếu đi đúng làn đường, người điều khiển phương tiện giao thông dễ gặp phải sự cố té ngã trơn trượt khi bẻ lái, thắng gấp… trên mặt đường phơi lúa.

Loading...

IMG_5753

Các phương tiện giao thông phải lấn làn khi di chuyển qua đoạn đường này vì hết một bên làn đường đã bị tận dụng làm sân phơi lúa

Xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân chính là do ý thức của một bộ phận người dân chưa cao. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương chưa thực sự đạt hiệu quả; các cơ quan chức năng còn thiếu các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để những hành vi vi phạm nêu trên.

IMG_5754

Hành vi phơi lúa trên đường là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn gây nguy hiểm cho chính những người dân phơi lúa, cào lúa ngay trên đường

Để không tái diễn tình trạng trên, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, đồng thời cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 2, điểm b khoản 5, điểm e khoản 6 Điều này;

b) Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.”

Như vậy, hành vi phơi thóc lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, áp dụng Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt”, xác định mức trung bình khung tiền phạt đối với hành vi trên là 150.000 đồng.

Hành vi trên còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ”

Ngoài ra nếu hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ trên đường bộ có dấu hiệu cấu thành tội cản trở giao thông đường bộ thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định Điều 261 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 73 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

Hòa Bình

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...