Tăng cường công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh Kon Tum

0
17

Theo Báo cáo của ngành Y tế, tính đến ngày 11/9/2019, toàn tỉnh Kon Tum ghi nhận 1.039 trường hợp mắc bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tăng gấp 5,32 lần so với cùng kỳ năm 2018; cùng với diễn biến thời tiết xen kẽ các đợt mưa và nắng ấm là điều kiện rất thuận lợi cho muỗi, lăng quăng/bọ gậy SXHD phát sinh và phát triển mạnh, là thời gian cao điểm của dịch SXHD trên địa bàn Tỉnh. Dự báo thời gian tới, số ca mắc SXHD sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng.

ảnh 1

Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây bệnh SXHD (ảnh minh họa)

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh SXHD, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng và kéo dài; vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh SXHD; theo đó:

Loading...

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y Tế, UBND tỉnh trong công tác; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng chống SXHD; căn cứ tình hình dịch bệnh, chủ động phối hợp với Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác phòng chống bệnh SXHD. Cập nhật thường xuyên, báo cáo kịp thời tình hình bệnh SXHD và kết quả triển khai, kịp thời tham mưu UBND tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh SXHD. Huy động cả hệ thống chính trị, tập trung các nguồn lực, tích cực vận động và cùng người dân ra quân thực hiện phong trào vệ sinh môi trường – diệt lăng quăng/bọ gậy, xem đây là biện pháp cốt lõi để phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đặc biệt lưu ý đến các khu vực có ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh. Chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức thực hiện ra quân quyết liệt diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để tại các ổ dịch SXHD trước khi phun hóa chất xử lý; cử người của thôn, xã dẫn đường để xử lý ổ dịch SXHD.

Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp; họp định kỳ, đột xuất tùy tình hình dịch bệnh; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn để theo dõi, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy và xử lý các ổ dịch. Phát huy hoạt động của lực lượng xung kích; đảm bảo mỗi thôn, làng đều có 01 Đội xung kích diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh, có lịch định kỳ, cụ thể để thực hiện công tác diệt lăng quăng/bọ gậy cùng với người dân tại các ổ dịch (01 lần/tuần hoặc 02 lần/tuần tùy vào tình hình địa bàn nơi có ổ dịch).

Tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời kiểm tra các trường học, hộ kinh doanh phế liệu, cơ sở sửa chữa xe, quán ăn, nhà hàng;… Xử lý nghiêm các cá nhân, hộ gia đình không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh SXHD tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ các ổ dịch, sớm phát hiện các ca bệnh mới nhằm khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời không để xảy ra trường hợp tử vong; cân đối hỗ trợ kinh phí (mua hóa chất; diệt lăng quăng/bọ gậy; phun xử lý ổ dịch; điều tra véc tơ…) cho các Trung tâm Y tế, Trạm Y tế, Đội xung kích để triển khai kịp thời công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh cũng như xử lý ổ dịch tại địa phương.

Riêng UBND huyện Đăk Hà và Sa Thầy tập trung triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại địa phương vào ngày 11 và 12/9/2019.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Trường Cao đẳng Cộng đồng: Phối hợp với ngành Y tế tổ chức truyền thông và triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống SXHD; phát động phong trào cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực vào Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy tại các cơ sở giáo dục, tại địa phương, cộng đồng và hộ gia đình.

Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Cổng Thông tin điện tử tỉnh – Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD; chú trọng tuyên truyền vào các giờ cao điểm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh.

Sở Tài chính: Tham mưu UBND tỉnh xem xét, cân đối, bổ sung kinh phí kịp thời khi có yêu cầu để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXHD

Các sở, ban, ngành tỉnh: Theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực phối hợp và tham gia cùng ngành Y tế trong công tác phòng chống bệnh SXHD. Vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia phong trào vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống bệnh SXHD tại gia đình, địa phương và cộng đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, Hội Nông dân tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, để phòng, chống bệnh SXHD có hiệu quả, mỗi người dân, mỗi gia đình cần thực hiện phòng bệnh ngay tại gia đình mình như diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy tại nhà và khu dân cư sinh sống; loại bỏ nơi sinh sản của muỗi (đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thau rửa các dụng cụ chứa nước…); thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; phòng chống muỗi đốt như ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày, dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi; đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh… và tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh.

Thái Ngân

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...