Sai phạm trong đấu thầu thuốc ở Gia Lai: Sẽ mở lại phiên tòa tiếp theo vào ngày 18-6

0
66

Vụ án liên quan đến các sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế Gia Lai lại được đưa ra xét xử hôm 20-5. Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm khi TAND tối cao đã hủy 2 bản án 7 năm về trước. Với cáo trạng lần này đã chỉ rõ hơn tính chất, mức độ phạm tội của từng bị can cũng như trách nhiệm của một số cá nhân, sở, ngành liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai: các bị can Nguyễn Công Nhân (nguyên PGĐ Sở), Đặng Đức Châu (nguyên PGĐ Sở), Phan Minh Hiếu (nguyên Phó phòng nghiệp vụ Y), Đoàn Cường (nguyên Phó phòng nghiệp vụ Dược), Lê Khánh Lân (nguyên cán bộ phòng kế hoạch), Bùi Ngọc Thư (nguyên Phó phòng kế hoạch tài vụ kiêm Kế toán trưởng), Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên Chuyên viên phòng nghiệp vụ Dược) và Rmah Plih (nguyên Trưởng phòng kế hoạch tài vụ) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ Luật hình sự. Truy tố bị can Phùng Xuân Quýnh (nguyên GĐ Sở) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế.

Loading...

7 mặt hàng thuốc dự thầu sai xuất xứ

Theo kết luận giám định lại của Hội đồng giám định Bộ Y tế số ngày 28-12-2018 và kết luận số 01 của Giám định viên Tài chính xác định các bị can trên đã có hành vi xét thầu trong 3 năm 2008, 2009, 2010 sai phạm gây thiệt hại cho tài chính Nhà nước.

Cụ thể, có 8 mặt hàng thuốc dự thầu đạt đầy đủ các tiêu chí theo quy định nhưng các bị can đã loại ra, không đưa vào xét tiếp ở bước xác định giá, dẫn đến 8 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá chào thầu cao hơn được trúng thầu. Tuy nhiên, trong đó có 1 mặt hàng thuốc trúng thầu không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua thuốc nên không gây ra thiệt hại. Như vậy, có 7 mặt hàng thuốc có giá chào thầu cao hơn đã trúng thầu gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước là gần 5 tỷ đồng.

Mạnh tay hơn, có 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai xuất xứ (nơi sản xuất), lẽ ra phải loại ngay không xét tiếp nhưng các bị can lại xét đạt, cho trúng thầu gây thiệt hại tài sản Nhà nước là hơn 1,1 tỷ đồng. Chỉ mới tính riêng 2 mặt hàng thuốc Acicef (nơi sản xuất Ấn Độ) và Glucodex (nơi sản xuất Indonesia) nhưng các bị can xét cho trúng thầu theo danh mục mời thầu thuốc có khối nước sản xuất tại Châu Âu. Chỉ với việc xét thầu và cho trúng thầu 2 mặt hàng trên đã làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là gần 560 triệu đồng. Tổng cộng thiệt hại cho Nhà nước do hành vi xét thầu sai của các bị can gây ra trong 3 năm là hơn 6,1 tỷ đồng.

Móc nối, quan hệ với nhà thầu

Quá trình điều tra, các bị can đều cho rằng bản thân không có ý làm trái, mà chỉ thiếu trách nhiệm. Thế nhưng, vấn đề thông thầu, móc nối với các nhà thầu đã được làm rõ.

Trong đó, bị can Phan Minh Hiếu khai nhận: Thực tế, các thành viên không có sự bàn bạc, thống nhất với nhau là khi xét đến các mặt hàng thuốc gửi phải xét qua loa, nhưng Hiếu nghĩ các thành viên ngầm hiểu với nhau nên chỉ cần một thành viên nào đó nói đạt thì các thành viên khác đồng ý theo mà không kiểm tra, đối chiếu lại. Đồng thời, quá trình điều tra đã xác định được một số bị can có quan hệ với nhà thầu. Trong đó, bị can Phan Minh Hiếu làm trình dược viên cho Cty TNHH Dược Kim Đô (TP Hồ Chí Minh) mặt hàng thuốc Medoclav 625 và được đơn vị này trích tiền phần trăm trên doanh số bán hàng tại 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Hiếu cũng thừa nhận dù trong Tổ chuyên gia xét thầu nhưng Hiếu đã gửi mặt hàng này cho Cty CP Dược Vật tư y tế Gia Lai tham gia đấu thầu và đều trúng thầu. Tuy nhiên, mặt hàng thuốc này trúng thầu đúng quy định nên cơ quan điều tra không truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này và không truy thu số tiền trên.

Đối với bị can Đoàn Cường, trước thời điểm bán Hồ sơ mời thầu cho các gói thầu năm 2010, Cường đã gửi danh mục thuốc mời thầu năm 2010 đối với nhóm thuốc gây nghiện hướng thần qua địa chỉ điện tử cho Dược sĩ Võ Đình Hiệp ở Cty CP Dược Vật tư y tế Gia Lai (đơn vị được chỉ định dự thầu). Cũng trước khi tổ chức đấu thầu thuốc năm 2010, Cường còn gửi toàn bộ danh mục chi tiết thuốc đấu thầu cho người có địa chỉ thư điện tử [email protected] Thế nhưng, ông Cường khai không nhớ người có địa chỉ thư điện tử này là ai (?!).Không chỉ lãnh đạo phòng, dù chỉ là chuyên viên phòng nghiệp vụ Dược nhưng bị can Nguyễn Thị Kim Liên “giúp” ông Nguyễn Hải Hưng (làm ở Cty Dược Đà Nẵng) gửi một số mặt hàng thuốc của Cty Dược Đà Nẵng để Cty CP XNK Y tế Gia Lai tham gia dự thầu và đã trúng 4 mặt hàng thuốc.

Liên quan đến vụ án trên, VKSND tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ rõ các đơn vị, cá nhân tại Sở Y tế, Sở Tài chính và Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai đã thiếu trách nhiệm, dù không đủ cơ sở xử lý hình sự nhưng cần xem xét hình thức xử lý, kỷ luật.  Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 20-5, bị can Phan Minh Hiếu vắng mặt với lý do đau tức ngực dữ dội kèm huyết áp cao phải đi bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra 18 người đại diện của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt tại phiên tòa không rõ lý do. Trước sự việc trên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được mở lại vào ngày 18-6 tới.

M.T

Đi tới nguồn bài viết

Loading...