Phòng sốt xuất huyết trong mùa mưa

52

congankontum.gov.vn

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra, bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Tại Việt Nam bệnh lưu hành ở khắp các địa phương. Trong khi đó, hiện nay do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Sốt xuất huyết là bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát mạnh vào mùa mưa hằng năm, tạo môi trường thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Bởi vậy, bên cạnh nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mỗi cán bộ. chiến sĩ không được chủ quan, lơ là trong diệt muỗi, lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Từ ngày 10/05/2022, Bệnh xá Công an tỉnh Kon Tum đã chủ động triển khai kế hoạch tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại các trụ sở làm việc như: Công an tỉnh, Phòng Hậu cần, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động, Bệnh xá Công an… Đây là hoạt động thiết thực để ngăn chặn không cho sốt xuất huyết bùng phát thành dịch. Đơn vị cũng đã tuyên truyền đến toàn cán bộ, chiến sĩ trong địa bàn tỉnh về bệnh sốt xuất huyết cũng như cách diệt, phòng tránh muỗi đốt.

Cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh phun thuốc tại Phòng Cảnh sát giao thông

Bên cạnh việc phun thuốc phòng bệnh sốt xuất huyết, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/ bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Chúng ta có thể loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bọ gậy bằng cách:

– Đậy kín tất cả các các dụng cụ chứa nước để muỗi k vào đẻ trứng.

– Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.

– Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai lọ….dọn dẹp vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Đặc biệt khi có các triệu chứng như: Sốt cao liên tục kéo dài từ 2-7 ngày, đau đầu, nổi mẩn, phát ban, hay nặng hơn là có chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, buồn nôn,đau bụng dữ dội, đi cầu phân đen… thì người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hoàng Thị Hồng

 


Nguồn bài viết:
https://congankontum.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-ca-tinh/phong-sot-xuat-huyet-trong-mua-mua.html