Phát hiện, cách ly 5 công dân Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép ở Kon Tum

Ngày 21-1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết đang cách ly 5 công dân người Trung Quốc nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Đáng nói, 5 trường hợp này đã nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không thực hiện cách ly tập trung và đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người.

Một điểm chốt kiểm dịch y tế tại TP Kon Tum (Kon Tum).

Cụ thể, vào lúc 5 giờ 45 ngày 20-1, người dân tại khu vực Bến xe Trung tâm TP Kon Tum (Kon Tum) phát hiện 5 nam thanh niên người Trung Quốc vừa xuống taxi và đi lại tại khu vực này. Trước sự việc, người dân thông tin cho cơ quan Công an, Trung tâm Y tế TP Kon Tum. Ngay sau đó, lực lượng chức năng xác minh và nghi ngờ 5 công dân Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến 8 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đưa 5 người này về cách ly y tế tại BV Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum. Đồng thời, xác định 5 công dân Trung Quốc này có độ tuổi từ 23-25 tuổi và đều có địa chỉ tại TP Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Qua thông tin điều tra dịch tễ của Sở Y tế Kon Tum cho thấy, 5 nam thanh niên người Trung Quốc này đi lại qua nhiều tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Cụ thể, ngày 16-1, 5 nam thanh niên Trung Quốc này từ Quảng Tây nhập cảnh vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) và không thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Thông qua môi giới từ trước, 5 người này đã được 1 người môi giới (không rõ quốc tịch), 1 lái xe là người Việt Nam đưa lên xe 16 chỗ để từ TP Móng Cái vào TP Hồ Chí Minh. Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, 5 nam thanh niên này xác nhận mọi sinh hoạt (ăn, uống, ngủ nghỉ), vệ sinh cá nhân đều diễn ra trên xe hoặc ở những khu vực vắng vẻ dọc đường di chuyển. Một số lần dừng xe hoặc mua vật dụng thì cả năm đều ở trên xe.

Sau khi di chuyển đến TP Hồ Chí Minh, đến ngày 18-1, do mâu thuẫn về chuyện tiền bạc, người môi giới và lái xe đã bỏ cả 5 người này tại đây rồi rời đi. Từ ngày 18-1 đến 14 giờ ngày 19-1, 5 nam thanh niên Trung Quốc lang thang, sinh hoạt trên vỉa hè (khu vực quanh bến xe Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Sau đó, 5 công dân này tìm cách lên phương tiện di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra TP Hà Nội để nhờ Đại sứ quán Trung Quốc bảo lãnh về lại nước.

Từ 14 giờ ngày 19-1, 5 công dân này đi xe khách của 1 hãng xe tại Gia Lai rồi di chuyển về H. Chư Sê (Gia Lai). Từ đây, 5 thanh niên trên lên 1 xe khách khác của 1 nhà xe tại Kon Tum về trung tâm TP Pleiku (Gia Lai). Đến khoảng 4 giờ ngày 20-1, 5 thanh niên Trung Quốc này bắt taxi từ khu vực ngã ba Hoa Lư (TP Pleiku) rồi về Bến xe Trung tâm TP Kon Tum. Khi đang lang thang tại đây thì bị người dân phát hiện báo lực lượng chức năng và bị đưa đi cách ly tại cơ sở y tế.

Theo Sở Y tế Kon Tum, bước đầu ghi nhận sức khỏe của 5 công dân Trung Quốc này ổn định, không có các triệu chứng mắc Covid-19. Ngay sau khi tiến hành cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Kon Tum điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm của cả 5 trường hợp trên để làm xét nghiệm sàng lọc với SARS-CoV-2 và vẫn đang chờ kết quả. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Kon Tum đã tiến hành cách ly 3 trường hợp tiếp xúc gần với 5 công dân người Trung Quốc này (trong đó cách ly tại nhà 2 trường hợp, cách ly tại khu tập trung 1 trường hợp).

Trước sự việc trên, CDC Kon Tum gửi thông báo khẩn đến các địa phương có địa điểm mà 5 công dân Trung Quốc này từng có mặt cũng như các địa phương có người nghi tiếp xúc gần với 5 trường hợp trên. Ngay sau khi nhận thông báo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương liên quan đã tiến hành triển khai các biện pháp xử lý và phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Đồng thời, tiến hành xác minh, điều tra các cá nhân, hành khách đã tiếp xúc gần với 5 công dân Trung Quốc này nhằm tiến hành cách ly, theo dõi.

Trước đó, vào ngày 15-12-2020, Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum đã phát hiện 4 trường hợp người đàn ông Trung Quốc nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Cả 4 trường hợp này đang được 1 lái xe (trú tại TP Hà Nội) chở bằng ô-tô từ Hà Nội đến Kon Tum, khi đến lưu thông trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua đèo Lò Xo, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, Kon Tum) thì bị phát hiện.

M.T

Đi tới nguồn bài viết