Những quả bom di động được trang trí đèn led phát sáng

197

Ở nước ta vào các dịp lễ như: Valentine, quốc tế phụ nữ, giáng sinh… đặc biệt là ngày quốc tế thiếu nhi và trung thu; trong những ngày này trẻ em thường được gia đình đưa đến các khu vui chơi giải trí và thường được nuông chiều hơn. Việc trẻ em xin bố mẹ 30.000 đến 50.000 đồng để mua các loại bóng bay Hydro có đèn led phát sáng (hay còn gọi là bóng galaxy) là chuyện không phải quá khó. Tuy nhiên đã có rất nhiều trường hợp bị bỏng do mất an toàn trong khi chơi bóng galaxy nhưng nhiều cha mẹ vẫn vô tư cho con chơi loại bóng bay galaxy nguy hiểm này hoặc không biết mối nguy hiểm khi cho trẻ chơi đồ chơi này.

Điển hình vào ngày 15/9/2019 là vụ nổ bóng bay tại sân bóng đá của câu lạc bộ Sông Lam Nghê An, nơi diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá giữa các ngân hàng. Trong buổi lễ có sử dụng một số chùm bóng bay được bơm đầy khí hydro, thì bất ngờ chùm bóng bị nổ làm cho 03 cầu thủ và 01 nhân viên bảo vệ bị bỏng nặng tại vùng mặt, cổ và tay phải đưa đi cấp cứu. Vụ khác vào tối ngày 16/2/2016, tại một điểm vui chơi ngoài trời ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, một nam thanh niên dùng bật lửa để đốt dây cột bóng bay nhằm lấy bóng ra khỏi chùm bóng thì cả chùm bóng bay bơm khí hydro phát nổ khiến 09 người bị thương; trong đó có 01 nạn nhân bỏng độ 3, 05 người bỏng độ 2 và 03 người còn lại đều chịu thương tích không nhẹ. Từ hai vụ nổ bóng bay trên cho thấy mức độ nguy hiểm của các loại bóng bay bơm khí Hydro nếu không chú ý an toàn.

Tại thành phố Kon Tum, không khó để bắt gặp các điểm bán bóng galaxy tại các khu vực vui chơi cho trẻ trên đường Trần Hưng Đạo và Trần Phú (Bóng bay galaxy là một loại bóng bay mới xuất hiện trên thị trường và gây sốt trong thời gian gần đây. Vào buổi tối, những ánh sáng lấp lánh phát ra từ một hoặc cả chùm bóng bay rất bắt mắt, kích thích sự tò mò và đam mê với trẻ nhỏ). Chính vì vậy, không ít bố mẹ đã mua cho con chơi hoặc mua về tổ chức sinh nhật hay các sự kiện có trẻ tham gia. Bên trong bóng được bớm bằng khí hydro (nhẹ hơn không khí) để bóng bay lên được.

1867d5ebe5451a1b4354

Bóng bay galaxy được bày bán trên đường Trần Hưng Đạo – thành phố Kon Tum

Bên cạnh những quả bóng bay galaxy còn có các loại bóng được trang trí rất bắt mắt với đủ loại hình thù, con vật. Chúng cũng được bơm bằng khí Hydro và được buộc bằng một sợi dây thả bay lơ lửng trên không sử dụng để trang trí hoặc sử dụng làm đồ chơi cho trẻ. Vỏ bóng được làm bằng chất liệu cao su,co giãn, không bền, dễ cháy bởi tác động bởi tàn thuốc, tia lửa điện, tia lửa của pháo sáng…. Hơn nữa, vỏ co giãn thổi không đều, để một thời gian cũng có thể tự vỡ khi bị nén hoặc va đập. Lúc vỡ khí thoát ra kết hợp với không khí, nếu hỗn hợp không khí và hydro ở nhiệt độ đạt giới hạn sẽ tự bốc cháy. Cả chùm bóng gặp nguồn nhiệt gây cháy đồng loạt tỏa nhiệt với khối lượng lớn, mặc dù xảy ra nhanh trong tích tắc nhưng hoàn toàn có thể gây bỏng những người đứng gần đó.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, tác giả khuyến cáo mọi người như sau:

Thứ nhất: Không nên sử bình khí hydro bơm bóng bay hoặc chứa bình khí Hydro trong nhà, bởi khí này có thể gây cháy, nổ bất cứ lúc nào khi gặp nguồn nhiệt hoặc ngọn lửa trần.

Thứ hai: Mọi người có thể tìm đến những quả bóng galaxy loại không bay được, được bơm bằng không khí bình thường và không gây cháy nổ. Để khắc phục việc bóng dễ bị oặt xuống, không bay lên đẹp mắt như bóng Hydro, những người bán hàng đã cố định phần dây bóng với một chiếc ống nhựa chắc chắn. Bóng bay galaxy được bơm bằng không khí bình thường dù không bay cao như bóng Hydro nhưng vẫn khá đẹp mắt. Điều quan trọng hơn là loại bóng này rất an toàn, cùng lắm lúc vỡ chỉ khiến bạn giật mình một chút và càng không lo việc bị bay mất lên trời như bóng khí Hydro. Ngoài ra “nếu sử dụng khí Heli bơm vào bóng thay vì khí Hydro thì sẽ an toàn hơn mà bóng vẫn bay lên được. Vì khí heli là khí trơ không tác dụng với không khí nên không có hiện tượng cháy nổ. Tuy nhiên, loại khí này giá thường rất cao cho nên gần như không ai sử dụng bơm bóng”.

Thứ ba: Nếu sử dụng khi Hydro để bơm bóng thì tuyệt đối không để bóng ở gần người, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt để tránh các tai nạn không may có thể xảy ra, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Khi không may bị bỏng do nổ bóng bay bơm khí Hydro mọi người cần xử lý đúng cách để hạn chế mức độ bỏng sâu hơn. Nên nhanh chóng ngâm những vùng da bị bỏng của trẻ vào nước lạnh khoảng 15-20 phút, nhặt vụn bóng bay trên vết thương. Sau khi ngâm nước xong cần cuốn một lớp gạc vô trùng và đưa bệnh nhân tới bệnh viện để được bác sĩ xử lý. Tuyệt đối không bôi nước mắm, mỡ trăn, kem đánh răng nên vết bỏng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc có thể làm theo các bước xử lý bỏng tại bài viết “Cách xử trí khi bị bỏng, bỏng lạnh” tại trang congankontum.gov.vn.

Để hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” ngày 04/10/2020. Mọi người dân hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, không để xảy ra cháy, nổ, tai nạn sự cố; tham gia vào các hoạt động vui chơi trong dịp tết Trung thu an toàn, lành mạnh đầy ý nghĩa.

Nguyễn Học

 

Đi tới nguồn bài viết