Mạo danh sàn thương mại điện tử và những chiêu trò móc túi người nhẹ dạ

76

giaoducthoidai.vn

Cụ thể, sau các đợt giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân khó khăn cần tìm việc. Do đó, dẫn đến tâm lý muốn được nhận thưởng và có công việc nhanh chóng.

Nắm bắt được tâm lý này nhiều kẻ giả mạo đã lợi dụng để trục lợi. Theo đó, nhiều người dân nhận được tin nhắn mạo danh sàn thương mại điện tử để lừa đảo tuyển dụng với mức lương 2 triệu đồng/ngày.

Lời tuyển dụng rất hấp dẫn được gửi dưới chức vụ Giám đốc Marketing các công ty thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki…

Những tin nhắn thường đưa ra mức lương rất cao với yêu cầu đơn giản là chỉ cần có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến, mỗi ngày ứng viên có thể “dễ dàng kiếm 800.000 đồng bằng điện thoại di động và tiền lương sẽ được quyết toán ngay trong ngày”…

Hoặc “chỉ cần một chiếc điện thoại, mỗi ngày dễ dàng kiếm 2 triệu đồng” khi tham gia làm việc bán thời gian trên trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, người nhận tin phải kết bạn Zalo qua số điện thoại để lại. Sau đó, phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân, đặc biệt liên quan tài khoản thanh toán để nhận trả lương.

Để tự bảo vệ mình, không bị các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo, lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo mỗi người dân nên cẩn trọng trước các yêu cầu điền thông tin tài khoản ngân hàng, chứng minh nhân dân, số điện thoại, nhất là số OTP từ ngân hàng. Qua đó, để tránh bị chiếm đoạt tiền từ tài khoản. Ngoài ra, tránh tham gia những ứng dụng không rõ nguồn gốc cũng như những đường link lạ.

Khi phát hiện kẻ xấu mạo danh tài khoản mạng xã hội với phương thức, thủ đoạn nêu trên, báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất. Đồng thời liên hệ với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Kon Tum để được hướng dẫn các biện pháp bảo vệ tài khoản cá nhân, phòng tránh hậu quả, thiệt hại và phối hợp điều tra, xử lý. 


Nguồn bài viết:
https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/mao-danh-san-thuong-mai-dien-tu-va-nhung-chieu-tro-moc-tui-nguoi-nhe-da-gIaW8k87R.html