Lừa đảo hơn 25 tỷ đồng, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh án chung thân

79

congly.vn

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến tháng 01/2020, để phục vụ trả nợ và tiêu xài cá nhân, Trần Ngọc Liên Ngân nguyên là nhân viên Ngân hàng HDBank – Chi nhánh Kon Tum đã nhiều lần đưa ra thông tin gian dối để lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của người khác đem đi sang nhượng hoặc cầm cố.

Cụ thể là chị T. (trú tại đường Huỳnh Đăng Thơ, thành phố Kon Tum) thông quan mối quan hệ xã hội biết Trần Ngọc Liên Ngân nên đã liên hệ để nhờ xem xét việc thế chấp thửa đất của gia đình để vay ngân hàng số tiền 100 triệu đồng.

Sau khi xem xét và căn cứ quy định của ngân hàng, Ngân thấy T. đủ điều kiện để thế chấp thửa đất vay tiền. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Ngân đang cần tiền để trả nợ cho người khác nên đã nảy sinh ý định lừa dối T. chuyển quyền sử dụng đất của thửa đất trên qua cho mình để có tài sản thế chấp vay ngân hàng.

tran-ngoc-lien-ngan-bi-hdxx-tuyen-phat-muc-an-chung-than-ve-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-..jpgTrần Ngọc Liên Ngân bị HĐXX tuyên phạt mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Để thực hiện được mục đích của mình, Ngân đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm làm T. tin tưởng và chuyển quyền sử dụng đất qua cho Ngân. Sau đó Ngân đã vay ngân hàng được 800 triệu đồng và đưa cho chị T. 100 triệu đồng. Số tiền còn lại Ngân dùng để tiêu xài cá nhân, ngoài ra Ngân còn dùng chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để vay tiền một số ngân hàng khác.

Đến tháng 3/2020, do nợ ngân hàng và bị nhiều người đòi nợ nhưng không có tiền trả nên Ngân đã thực hiện việc tách lô đất này thành 02 thửa và chuyển nhượng cho bà Lê Thị Huyền Châu và ông Đặng Hồng Thái với tổng số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền, Ngân đã trả ngân hàng và làm các thủ tục chuyển nhượng với số tiền 1 tỷ 350 triệu đồng. Số tiền 300 triệu đồng còn lại, Ngân đã sử dụng để trả nợ cho bản thân. Như vậy, Ngân đã lừa đảo để chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này của chị T. chiếm đoạt số tiền 1 tỷ 650 triệu đồng.

Là nhân viên ngân hàng, Ngân đã lợi dụng vào các mối quan hệ trong việc đảo vốn nhằm đưa ra những thông tin gian dối là có khách hàng cần tiền đáo hạn ngân hàng và một mức lãi suất hấp dẫn để đánh vào lòng tham của người cho vay tiền.

Trong thời gian dài, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là gần 16 tỷ đồng, thấp nhất là 800 triệu đồng. Tổng số tiền mà Ngân chiếm đoạt lên đến hơn 25 tỷ đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ, tài liệu có trong vụ án, HĐXX đã tuyên phạt tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Liên Ngân mức án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Nguồn bài viết:
https://congly.vn/lua-dao-hon-25-ty-dong-cuu-nhan-vien-ngan-hang-linh-an-chung-than-370232.html