Kon Tum: Triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh

0
112

Mở 3 đợt cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn quốc

Xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh; nhất là các trường hợp sử dụng phương tiện sản xuất nông nghiệp để chở người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu, bia.

Mở 3 đợt cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn quốc

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn

(ảnh minh họa)

Loading...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) do uống rượu, bia và tiếp tục đảm bảo đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, vừa quaỦy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 1108/UBND-HTKT về việc triển khai các giải pháp đảm bảo TTATGT.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, đổi mới hình thức và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, đặc biệt công tác tuyên truyền pháp luật tại cơ sở (xã, phường, thị trấn, tổ dân phố); nội dung tuyên truyền phải phù hợp với từng đối tượng, nhất là thanh thiếu niên và đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”, chú trọng vào đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải hành khách và người tham gia giai thông là giới trẻ, thanh thiếu niên với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chú trọng tuần tra lưu động nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm TTATGT trên địa bàn tỉnh; nhất là các trường hợp sử dụng phương tiện sản xuất nông nghiệp để chở người tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu, bia.Phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe lưu thông trên địa bàn tỉnh, nhất là các xe khách hợp đồng hoạt động trái phép, vận chuyển vật liệu nổ, hàng cấm, vật liệu xây dựng… lưu hành trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, xác định tuyến đường, vị trí thường xuyên xảy ra TNGT hoặc tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT trên địa bàn tỉnh để triển khai lắp đặt camera giám sát về TTATGT trên địa bàn tỉnh phục vụ việc xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Sở Giao thông vận tải phối hợp UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý vỉa hè, lòng đường và hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn thành phố Kon Tum và trung tâm các huyện; kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng trái phép và hành vi lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo đường thông, hè thoáng và gắn với việc thực hiện lĩnh vực đột phá về chỉnh trang đô thị. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô nhằm hạn chế nguyên nhân gây TNGT do phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu hành, không cấp phép lưu hành đối với các loại xe cơ giới ba bánh (trừ xe làm phương tiện đi lại của thương binh, người tàn tật). Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luậy về an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý các hành vi vi phạm về tốc độ, hành trình của chủ xe, lái xe.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT trên địa bàn quản lý theo quy định (trên tuyến đường liên thôn, liên xã và các bến đò ngang, khu vực hoạt động giao thông đường thủy nội địa), kiên quyết xử lý nghiêm đối với tình trạng thanh, thiếu niên lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định; nhất là trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã uống rượu, bia. Phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tiếp tục triển khai thực hiện việc lập lại TTATGT đường bộ giai đoạn 2014-2020, tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần, chây ì… theo đúng quy định của pháp luật, gắn với việc chỉnh trang đô thị, xây dựng tuyến phố, khu đô thị văn minh. Kiểm tra các tuyến đường, công trình cầu treo dân sinh trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện hư hỏng và có giải pháp khắc phục, xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giao thông thông suốt phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực và công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn trong mùa mưu lũ năm 2019.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, quy định của địa phương trong đảm bảo TTATGT; vận động người thân, bạn bè tham gia quản lý nhà nước về TTATGT, tố giác những hành vi vi phạm đến các lực lượng chức năng… nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thái Ngân

Đi tới nguồn bài viết

Loading...