Kon Tum: Heo dự án c h ế t “tức tưởi” do… dân không “mát tay”?

369

Hiện nay cơ quan chức năng huyện Kon Plông đang thanh tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Heo c h ế t hàng loạt

Thời gian qua, Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của người dân về việc hàng trăm con heo trong dự án “Phát triển heo đen địa phương” tại huyện Kon Plông (Kon Tum) c h ế t gần hết sau vài tháng chăn nuôi.

Theo tìm hiểu, vào năm 2020, huyện Kon Plông triển khai dự án “Phát triển heo đen địa phương” thuộc các chương trình 135 và 30A. Cụ thể, UBND 4 xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen là chủ đầu tư, làm hợp đồng mua 905 con heo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện với giá hơn 3,25 tỷ đồng. Số heo này được cấp phát cho 337 hộ nghèo của địa phương để chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng số heo này đã c h ế t gần hết.

Cụ thể, xã Đăk Nên có 279/287 con heo c h ế t, thị trấn Măng Đen có 170/234 con heo c h ế t, xã Ngọc Tem có 190/240 con heo c h ế t. Đặc biệt, tại xã Đăk Ring toàn bộ số heo được cấp phát về địa phương đã bị “xóa sổ”.

Ông Kang Ngọc Nhân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Ring cho hay, hiện nay toàn bộ 144 con heo trong dự án hỗ trợ phát triển heo đen địa phương đã c h ế t, nhưng không rõ nguyên nhân.

Tương tự, anh A Kha, trưởng thôn Kon Chốt (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) cho biết, tại dự án “Phát triển heo đen địa phương” năm 2020, thôn có 10 hộ được hỗ trợ tổng cộng 30 con heo. Mặc dù sau khi được cấp về, người dân chăn nuôi theo hướng dẫn nhưng heo cứ c h ế t lần lượt. Đến nay toàn thôn chỉ còn lác đác vài con heo trong dự án còn sống.

“Heo này không phải giống heo bản địa mà người dân thường nuôi. Giống heo này khi được cấp về thì không biết kiếm ăn mà cứ quanh quẩn ở nhà. Sau đó heo ốm yếu, gầy gò rồi c h ế t dần. Chúng tôi hy vọng rằng, nếu sau này tiếp tục được cấp giống thì sẽ là heo bản địa”, anh A Kha nói.

Người dân không “mát tay”?

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông tiếp tục được giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án “Hỗ trợ con, cây giống cho người dân”. Cụ thể, trung tâm này sẽ thực hiện 16 mô hình phát triển kinh tế với tổng giá trị là 912 triệu đồng, trong đó cấp phát 96 con heo về cho 16 hộ dân.

 Sau vài tháng được cấp heo dự án, thôn Kon Chốt chỉ còn lác đác vài con còn sống.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông cho biết, vào năm 2020, đơn vị đã ký hợp đồng cung ứng giống heo địa phương cho 4 xã trên địa bàn. Số heo giống này trung tâm mua ở các huyện Kon Rẫy, Kon Plông rồi đưa về chăm sóc và theo dõi.

Ông Vinh cho hay, sau khi đơn vị theo dõi, tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh, heo khoẻ mạnh bình thường thì các xã đến nghiệm thu và tự chọn heo về phát cho người dân. Khi bàn giao cho các xã thì số heo trên đã được 8 tháng và nặng khoảng 13kg. Theo ông Vinh, nếu người dân chăm tốt thì khoảng 4 tháng sau heo sẽ cho sinh sản.

Tuy nhiên, sau một thời gian, ông Vinh nắm được thông tin heo c h ế t hàng loạt. Nhưng ông Vinh khẳng định, số heo trên không phải c h ế t do dịch bệnh bởi đơn vị đã tiến hành tiêm phòng, giám sát kĩ lưỡng.

Ông Vinh cho hay, heo c h ế t hàng loạt trách nhiệm thuộc về UBND các xã. Bởi UBND các xã là chủ đầu tư nhưng không theo dõi, giám sát việc chăn nuôi của người dân. Khi heo bị bệnh, các xã không báo qua trung tâm để xác định nguyên nhân, tìm hướng xử lý.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho rằng, việc heo c h ế t hàng loạt có thể là do người dân không “mát tay” và không đủ điều kiện chăm sóc. Bởi đa số người dân được nhận heo đều có hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện mua thức ăn. Từ đó con heo đang khoẻ mạnh trở nên gầy gò, ốm yếu rồi c h ế t.

“Các em nên tìm hiểu và hỏi lại người dân xem heo c h ế t vì nguyên nhân gì. Chứ anh đi kiểm tra có một số hộ bắt heo làm thịt cúng rồi báo là heo c h ế t”, ông Vinh nói.

Về vấn đề này, UBND huyện Kon Plông cho biết, đơn vị đã nắm được vụ việc. Hiện tại Thanh tra huyện đang xác minh, điều tra để làm rõ vụ việc. Sau khi có kết quả sẽ thông tin đến báo chí.


Nguồn bài viết:
https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/kon-tum-heo-du-an-chet-tuc-tuoi-do-dan-khong-mat-tay-Sm52SwInR.html