Kon Tum: Dự án nhà máy giấy 1.300 tỷ “đắp chiếu”

1780

Theo tìm hiểu, năm 2009, dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai – Kon Tum (huyện Đăk Tô, Kon Tum) được khởi công xây dựng trên diện tích hơn 155 ha. Dự án được giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai xây dựng nhà máy giấy và bột giấy với công suất 130.000 tấn/năm.

Sau đó, UBND tỉnh Kon Tum đã đi kiểm tra về việc thực hiện tiến độ của dự án. Đến ngày 31/8/2017, tỉnh Kon Tum cho phép điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án và cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư. Qua đó, điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xuống còn 1.300 tỷ đồng và diện tích đất là 57 ha.

Tuy nhiên, sau nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai vẫn chưa triển khai xây dựng hạ tầng và đưa vào khai thác. Hiện, các cơ quan chuyên môn đang thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai môi trường tại dự án này để xem xét, xử lý theo quy định.

Thực địa dự án có 2 khu nhà được xây dựng dang dở và 1 khu đất trống được quây bằng lưới B40 và dây thép. Bên cạnh đó, một số thiết bị đã hoen rỉ và biến dạng.

Phụ huynh Y Thu (thôn Đăk Rao Lớn) cho biết, nhiều năm trước khi nghe tin có dự án, nhiều người dân đã nhường đất để xây dựng. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án vẫn chưa hoàn thành và đi vào hoạt động. Chính vì vậy, những mong muốn của người dân về công ăn, việc làm, đời sống ổn định vẫn không thể thành hiện thực.

“Dự án triển khai từ lâu, nhưng đến nay vẫn nằm im lìm. Chúng tôi hy vọng rằng, dự án sẽ nhanh chóng đi vào hoạt động để người dân có công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống. Từ đó, gia đình có điều kiện hơn để lo cho các con ăn học”, chị Y Thu nói.

Trước tình trạng trên, trong chuyến kiểm tra tình hình thực tế của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Tô, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị, từ nay đến thời điểm cuối cùng dự án được gia hạn (tháng 8/2022) nếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai không triển khai xây dựng thì sẽ thu hồi lại toàn bộ quỹ đất để tỉnh đầu tư.

Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất. Trong đó sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp và những tập đoàn lớn có khả năng thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản về việc triển khai thực hiện ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy tại buổi kiểm tra các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp Thanh tra tỉnh khẩn trương hoàn thành và báo cáo kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai, môi trường tại dự án Nhà máy giấy và bột giấy Tân Mai của Công ty Cồ phần Tập đoàn Tân Mai.

Qua đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai đầu tư nhà máy giấy và bột giấy theo tiến độ, nếu hết thời hạn mà chưa đầu tư thì thu hồi để thu hút đầu tư tại vị trí trên.


Nguồn bài viết:
https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/kon-tum-du-an-nha-may-giay-1300-ty-dap-chieu-EWJ8epW7R.html