Kon Tum: Diện tích rừng tại Công ty Lâm nghiệp Kon Plông giảm hơn 4.000 ha

24

thanhnien.vn

Theo đó, qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Kon Tum phát hiện tổng diện tích đất có rừng hiện nay do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (Kon Tum) đang quản lý, sử dụng giảm 4.216 ha.

Nguyên nhân giảm diện tích rừng là do phần lớn diện tích là nương rẫy cũ của người dân. Sau thời gian để hoang, được cập nhật là diện tích đất có rừng nhưng nay người dân quay lại canh tác. Một phần diện tích do trước đây cập nhật hiện trạng chưa đúng, quá trình theo dõi diễn biến chưa cập nhật. Tuy nhiên, Công ty Lâm nghiệp Kon Plông chưa kịp thời thiết lập hồ sơ, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

Kon Tum: Diện tích rừng tại Công ty Lâm nghiệp Kon Plông giảm hơn 4.000 ha - ảnh 1

Diện tích rừng nằm chồng lấn lên đất canh tác của người dân

Về tình hình quản lý thu chi tài chính của Công ty Lâm nghiệp Kon Plông, Thanh tra tỉnh Kon Tum cũng phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, phần diện tích rừng giảm, không đủ điều kiện cung ứng do diện tích chồng lấn, diện tích đất trống, công ty này xác định là đã mất từ giai đoạn 2014 trở về trước nhưng chưa rà soát, cập nhật kịp thời, dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng đã chuyển cho công ty giai đoạn 2015 – 2020 là trên 9,5 tỉ đồng.

Kon Tum: Diện tích rừng tại Công ty Lâm nghiệp Kon Plông giảm hơn 4.000 ha - ảnh 2

Một vụ phá rừng năm 2019 tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý

\n

Trong năm 2021, công ty đã rà soát và đã chuyển trả lại cho quỹ bảo vệ và phát triển rừng số tiền 1 tỉ đồng. Số tiền còn lại chưa hoàn trả là 8,5 tỉ đồng. Trong đó, số tiền đã chi cho các hộ dân nhận khoán là trên 5,9 tỉ đồng, số tiền công ty tự quản lý bảo vệ là trên 2,6 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Công ty Lâm nghiệp Kon Plông đã chi tạm ứng cho một số cá nhân để trồng 31,37 ha rừng với số tiền trên 530 triệu đồng. Tuy nhiên, việc cho các cá nhân tạm ứng để thực hiện công tác trồng rừng khi phương án chưa được phê duyệt là chưa đúng theo quy định.

Thanh tra tỉnh Kon Tum đã kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở NN-PTNT tỉnh này xác định trách nhiệm của chủ rừng, cơ quan, tổ chức có liên quan khi không kịp thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát về hiện trạng diện tích các loại rừng, đất chưa có rừng; chỉ đạo Công ty Lâm nghiệp Kon Plông tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra. Đặc biệt, đề nghị Công ty Lâm nghiệp Kon Plông thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/kon-tum-dien-tich-rung-tai-cong-ty-lam-nghiep-kon-plong-giam-hon-4000-ha-post1525399.html