Kon Tum: Chính quyền địa phương “ưu ái” cho doanh nghiệp đổ thải?

297


Theo phản ánh của người dân về bãi tập kết đất, đá khổng lồ nằm sát hành lang đường bộ quốc lộ 14 (tức đường Hồ Chí Minh) gây mất an toàn giao thông, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc xác minh thông tin.

Kon Tum: Chính quyền địa phương “ưu ái” cho doanh nghiệp đổ thải?

Hình ảnh tuyến đường tránh đi qua xã Hòa Bình

Theo tìm hiểu của phóng viên, để thuận tiện trong việc thi công dự án tuyến tránh TP.Kon Tum kịp tiến độ, phục vụ việc đi lại của nhân dân, ngày 22/5/2020, Công ty cổ phần Trường Long đã có tờ trình số 014.20/TTr gửi UBND xã Hòa Bình xin chấp thuận bãi đổ thải thực hiện dự án tuyến tránh thành phố (đoạn qua xã Hòa Bình). UBND xã Hòa Bình đã cho phép theo công văn số 76/CV-UBND với nội dung “chấp thuận cho Công ty cổ phần Trường Long đổ thải tại thôn 2, xã Hòa Bình. Cụ thể từ Km 1561 + 300 và Km 1561 + 500 phía trái đường Hồ Chí Minh (Kon Tum đi Gia Lai)”.

Kon Tum: Chính quyền địa phương “ưu ái” cho doanh nghiệp đổ thải?

Công văn của UBND xã chấp thuận cho doanh nghiệp đổ thải và hình ảnh những bãi đất đá khổng lồ nằm cạnh quốc lộ 14

Phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa Bình. Tiếp phóng viên, chủ tịch UBND xã, ông Phạm Phước cho biết “vì tiến độ thi công muốn cho công trình nhanh, đảm bảo, xã đã chấp thuận cho Công ty Trường Long đổ thải. Vì không nắm rõ được quy định nên đã ký chấp thuận nhưng sau đó mới biết là xã không phải cấp quy định”.

Kon Tum: Chính quyền địa phương “ưu ái” cho doanh nghiệp đổ thải?

Chủ tịch xã Hòa Bình, ông Phạm Phước tiếp phóng viên

Khi phóng viên hỏi về việc Công ty đổ chất thải như vậy liệu có đúng quy định hay không? Ông Phước nói: “Như văn bản đầu tiên năm 2017, lúc xác nhận hồ sơ gửi ra ngoài Bộ xác nhận, thì tôi đành phải ký vô để cho đảm bảo hồ sơ. Vị trí đổ đất đoạn dưới là đúng nhưng những vị trí đổ đá sau này là sai vị trí vì chưa được quy hoạch bãi thải và chưa xin phép. Ngay sau khi phát hiện doanh nghiệp đổ đá thì xã đã lập biên bản phạt, xử lý”.

Theo Biên bản kiểm tra thực tế ngày 07/10/2020 thì hiện trạng đổ thải tuyến quốc lộ 14 đoạn qua xã Hòa Bình hiện có 5 điểm, trong đó 3 điểm 1,2,5 là dân tự đổ (theo báo cáo của UBND xã Hòa Bình), còn 2 điểm 3,4 là do Công ty Cổ phần Trường Long đổ thải. Thành phần thải gồm đất đá phát sinh trong quá trình thi công tuyến tránh thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Điều đáng nói ở đây là UBND xã đã tự ý ký quyết định chấp thuận cho Công ty Trường Long đổ thải, khi bị kiểm tra thì lấy lý do “không nắm rõ được quy định” khi kiểm tra thực tế hiện trạng việc đổ thải đất, đá ở điểm 1,2,5 thì UBND xã Hòa Bình lại trả lời là dân tự đổ!

Kon Tum: Chính quyền địa phương “ưu ái” cho doanh nghiệp đổ thải?

Bãi tập kết đá thải đã được trồng cây

Để tập kết được các bãi đổ thải khổng lồ rồi san lấp, trồng cây là cả một quá trình rất dài. Tại sao đến khi dân phản ánh thì chính quyền mới nắm bắt? Lượng đất, đá thải lớn như thế dân lấy từ đâu để tập kết thành bãi? Tại sao Công ty Cổ phần Trường Long lại không đổ đúng bãi tập kết được cho phép mà lại đổ ngang nhiên bên đường quốc lộ và san lấp nhằm mục đích gì? Chính quyền địa phương cố tình ngó lơ hay không đủ năng lực kiểm soát trên địa bàn? Việc xử lí bãi thải khổng lồ này như thế nào?

Tất cả đều cần sự giải thích từ chính quyền xã Hòa Bình!

Trọng Triển – Kim Oanh