Kon Tum: Cảnh báo thủ đoạn giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo

13

www.nguoiduatin.vn

Ngày 21/9, cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Kon Tum đã đăng tải cảnh báo về thủ đoạn giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Kon Tum cho biết, thời gian gần đây, các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng như lừa đảo kinh doanh đa cấp, giả danh tin nhắn của ngân hàng, thông báo trúng thưởng, giả danh các cơ quan pháp luật thông báo vi phạm… nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân vẫn xảy ra, nhưng đã xuất hiện thêm một thủ đoạn mới là giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảo. Các nạn nhân ở đây đa số lần đầu được tiếp cận hoặc chưa từng biết đến chứng khoán.

Dù các hành vi lừa đảo không mới, nhưng tại các tỉnh lẻ nhiều người vẫn mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo. Loại tội phạm này thường sử dụng mạng xã hội facebook, zaLo, telegram… để đưa ra các thông tin đánh vào sự thiếu hiểu biết và lòng tham, muốn kiếm tiền dễ dàng, nhanh chóng của các nạn nhân.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận đơn trình báo 2 trường hợp bị tội phạm giả danh chuyên gia chứng khoán mời gọi đầu tư để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây tổng thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Mới đây, chị T. trú tại tỉnh Kon Tum, thông qua mạng xã hội Facebook đã được một đối tượng tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tư vấn, mời gọi tham gia. Ban đầu chị T. tham gia với số tiền nhỏ và tài khoản đã sinh lợi nhuận chị đã rút được tiền gốc và lợi nhuận ra khỏi tài khoản. Sau đó, đối tượng này kêu gọi chị T. đầu tư thêm 80 triệu đồng và được công ty hỗ trợ thêm 20 triệu đồng vào tài khoản chứng khoán.

Sau một thời gian, đối tượng thông tin đến chị T. là đã đầu tư thành công và lợi nhuận đã lên đến 3,3 tỷ đồng, bằng những thủ đoạn này đối tượng đã chiếm được lòng tin của chị T. để tiếp tục đưa ra các thông tin dụ dỗ chị đầu tư với số tiền lớn hơn. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận một cách dễ dàng nên chị đã nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản theo chỉ định của đối tượng lừa đảo tổng cộng lên đến hơn 600 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Kon Tum: Cảnh báo thủ đoạn giả danh chuyên gia chứng khoán để lừa đảoChị T. là nạn nhân của một vụ lừa đảo đầu tư chứng khoán. (Ảnh Công an tỉnh Kon Tum)

“Tiền tham gia tôi đi vay mượn hết, không có tiền nhà, khoản cuối cùng họ nói là số tài khoản sai nhiều lần bắt phải nộp phí để thanh tra nguồn tiền tại vì số tiền quá lớn nên không rút được, họ bắt nộp phí 346 triệu nữa khi đó tôi mới giật mình phát hiện mình bị lừa, chắc là không lấy lại được tiền, nên số tiền đó tôi không nộp nữa”, chị T chia sẻ.

Qua thực tế đấu tranh với loại tội phạm này, Trung tá Đinh Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kon Tum cho biết, loại tội phạm này thường đánh vào tâm lý của nạn nhân là sẽ không phải mất nhiều công sức và chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhuận một số tiền lớn. Để dụ dỗ người bị hại thì ngay từ ban đầu đối tượng sẽ cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin.

Sau khi cho hưởng lợi nhuận thì đối tượng tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu lại được nhiều lợi nhuận hơn. Khi bị hại đầu tư thêm tiền thì các đối tượng tung tin là bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại số tiền đã thua lỗ. Chính vì tiếc số tiền đó nên người bị hại đã đi vay thêm tiền để tiếp tục đầu tư với hy vọng sẽ lấy lại được số tiền đã đầu tư trước đó. Đến khi không còn khả năng nữa người bị hại mới nghi ngờ đây là lừa đảo và trình báo cơ quan Công an.

“Về hình thức và thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng chúng tôi cũng đã phối hợp với nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền rất nhiều lần nhưng người dân vẫn không nhận thức được đầy đủ và vẫn tiếp tục bị chiếm đoạt tài sản, đối với các trường hợp như vậy chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không nghe theo những lời dụ dỗ của các đối tượng vì đa số các trang sàn chứng khoán trên mạng là lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, tuyệt đối không nghe theo các đối tượng đó. Khi lỡ đã bị lừa đảo thì bị hại hãy hỏi những người xung quanh, người thân tra cứu trên mạng internet để biết và ngừng ngay việc bị lừa đảo và trình báo cơ quan công an nơi gần nhất”, Trung tá Đinh Quốc Tuấn khuyến cáo.

Tuệ Minh


Nguồn bài viết:
https://www.nguoiduatin.vn/kon-tum-canh-bao-thu-doan-gia-danh-chuyen-gia-chung-khoan-de-lua-dao-a570687.html