Kon Plông: Xét xử vụ án “Hủy hoại rừng” đối với 2 bị cáo A Rơng và Y Nuông

70

baokontum.com.vn

19/09/2022 19:54

Ngày 19/9, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông xét xử vụ án “Hủy họai rừng” đối với 2 bị cáo A Rơng và Y Nuông, đều cư trú tại thôn Kon Vơng Kia, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông.


Quang cảnh buổi xét xử bị cáo A Rơng và Y Nuông về tội hủy hoại rừng. Ảnh: TVP

 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, vào khoảng tháng 12/2019, do cần đất để sản xuất nên A Rơng nảy sinh ý định phá rừng. A Rơng bàn với vợ là Y Nuông về ý định phá rừng của mình và được Y Nuông nhất trí. Sau đó, A Rơng, Y Nuông rủ thêm A Gơng, Y Run, A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay (cùng trú tại thị trấn Măng Đen) tham gia phá rừng. Các đối tượng đã mang theo dao rựa, máy cưa đi đến khu vực rừng tại Khoảnh 4, Tiểu khu 487 thuộc địa giới hành chính thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông do Chi nhánh Lâm trường Măng Cành 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý.

Tại đây, các đối tượng nói trên đã cắt hạ, chặt phá 7.430m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên. Trong đó, Y Run, A Gơng tham gia phá rừng cùng với vợ chồng Y Nuông, A Rơng là 3.700m2; A Bao, Y Nơng, A Bơi, Y Bay tham gia phá rừng cùng vợ chồng Y Nuông, A Rơng là 3.730 m2. Theo kết quả giám định, trong tổng số 7.430m2 rừng bị phá có trữ lượng cây đứng bị thiệt hại là 47,333m3 , sản lượng gỗ thương phẩm bị thiệt hại là 19,633m3, có giá trị trên 50,69 triệu đồng.

Trong vụ án “Hủy hoại rừng” này, A Rơng và Y Nuông với vai trò chủ mưu và tham gia phá rừng từ đầu đến cuối, nên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ diện tích đã phá. Hành vi của A Rơng, Y Nuông đã phạm vào tội “Hủy hoại rừng”, quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 243 Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, A Rơng và Y Nuông đã tự nguyện nộp 10 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả. Căn cứ các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo A Rơng 27 tháng tù giam, bị cáo Y Nuông 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Đối với các đối tượng cùng tham gia phá rừng với A Rơng và Y Nuông, do hành vi vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hủy hoại rừng”, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông tách hành vi để xử lý theo quy định tại Điểm b, Khoản 8, Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP, ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp.

Trần Văn Phúc


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/kon-plong-xet-xu-vu-an-huy-hoai-rung-doi-voi-2-bi-cao-a-rong-va-y-nuong-26353.html