Kẻ dành cả tuổi thanh xuân để… ngồi tù!

Tàng trữ một lượng ma túy lớn nhưng khi đứng trước tòa, Nguyễn Thọ Hiếu khai nhận chỉ mua về để dùng dần. Hiếu biện minh cho hành vi của mình rằng, do vợ mới sinh, con hay quấy khóc nên phải dùng ma túy cho tỉnh táo, trung bình mỗi ngày Hiếu dùng khoảng 10-12 “cữ” ma túy.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thọ Hiếu. 

Dường như tuổi thanh xuân của Nguyễn Thọ Hiếu (1981, trú P. Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) chỉ để “ngồi tù” với 3 bản án hình sự. Đầu tiên, năm 22 tuổi, Nguyễn Thọ Hiếu đã “giắt lưng” bản án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau 5 năm cải tạo tốt, Hiếu được giảm án tù trước thời hạn. Năm 2008, Hiếu ra tù nhưng chưa đầy 2 năm sau lại tiếp tục nhập trại với bản án 15 tháng tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Dù vậy, khi ra tù lần 2, nam thanh niên này vẫn chưa chịu “cải tà quy chính” mà tiếp tục nuôi mộng làm giàu nhờ ma túy. Năm 2012, Hiếu bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và ra tù vào tháng 9-2018. Sau khi ra tù lần 3, Hiếu lập gia đình với người vợ trẻ hơn mình 12 tuổi.

Sau khi lấy vợ, Hiếu vào Tây Nguyên làm ăn, chọn khu vực Cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) để lập nghiệp. Đây là khu vực biên giới giáp ranh giữa 3 nước, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Biết rõ điều đó nên Nguyễn Thọ Hiếu mua 1 khẩu súng quân dụng để “phòng thân”. Mặc dù làm nhiều nhưng tiền của làm ra, Hiếu đều “nướng” vào ma túy. Biết chẳng ăn thua, Hiếu quyết định về quê kiếm sống bằng nghề lái xe. Tuy nhiên, “nàng tiên nâu” vẫn không chịu buông tha cho Hiếu. Để thỏa mãn cơn thèm, Hiếu mua số lượng lớn về sử dụng. Có lần Hiếu mua 220g ma túy các loại mang về để dùng dần. Ngày 17-5-2020, Hiếu bị CAH Hưng Nguyên bắt giữ khi đang có hành vi tàng trữ 6.000 viên hồng phiến, 1 khẩu súng quân dụng với 4 viên đạn và 1 con dao. Khám xét nhà riêng của Hiếu, công an thu giữ thêm 120g ma túy đá, 600 viên hồng phiến, 100 viên thuốc lắc, 1 súng colt, 1 súng kíp, 2 hộp tiếp đạn, 1 con dao, cùng nhiều tài sản khác.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”. Phiên tòa vắng hoe, dường như người thân đã chán khi nhìn thấy cảnh Hiếu hầu tòa. Chỉ có vợ Hiếu đến tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do con đang nhỏ và trời lạnh nên vợ Hiếu không thể mang con đến tòa gặp bố.

Nguyễn Thọ Hiếu khai nhận, số ma túy 784g kia là do bị cáo tàng trữ để sử dụng chứ không phải mục đích mua bán. “Ngày 16-5-2020, bị cáo nhận chở một người khách đi từ xã Đồng Hợp, H. Quỳ Hợp về xã Nghĩa Liên, H. Nghĩa Đàn nhưng khi đến địa phận xã Nghĩa Liên, vị khách yêu cầu dừng xe để xuống đi vệ sinh nhưng đợi mãi mà khách không quay  lại, gọi vào điện thoại thì không nghe. Nghĩ rằng khách không trả tiền xe nên bị cáo lái xe về Vinh. Trên đường về, phát hiện khách bỏ quên 1 túi ni-lông nên mở ra xem, thấy trong đó có nhiều ma túy nên bị cáo mang về để dùng dần”, Hiếu trình bày tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thọ Hiếu lần thứ 4 hầu tòa.

Giải thích về việc bản thân dùng nhiều ma túy như vậy, Nguyễn Thọ Hiếu khai nhận, do thời điểm vợ sinh con, vợ yếu mà con quấy khóc nên bị cáo phải thay vợ trông con suốt đêm. Để có sự tỉnh táo, bị cáo phải dùng ma túy nhiều. Còn về khẩu súng quân dụng kia thì Hiếu khai nhận mua ở Tây Nguyên để đề phòng toán cướp. Sau khi chuyển về Nghệ An sinh sống, bị cáo mang súng về theo. 

Mặc dù nhận thấy lời khai của bị cáo về mục đích sử dụng số ma túy kia không hợp lý nhưng trong quá trình điều tra cũng như xét xử công khai tại phiên tòa, cơ quan chức năng chưa có chứng cứ để chứng minh Nguyễn Thọ Hiếu thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, bị cáo cũng nhận thức được việc làm của mình là sai trái và vi phạm pháp luật. Bị cáo xin HĐXX xem xét cho bị cáo mức án nhẹ hơn để bị cáo có cơ hội trở về nuôi con, con bị cáo còn quá nhỏ.

HĐXX nhận định số ma túy mà Nguyễn Thọ Hiếu tàng trữ là rất lớn, bị cáo phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Bị cáo có nhân thân xấu, mặc dù đã nhiều lần bị kết án nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội mới, thể hiện sự coi thường pháp luật, do đó cần cách ly bị cáo vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thọ Hiếu chung thân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; 3 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt, bị cáo phải thi hành bản án chung thân. 

DƯƠNG HÓA

Đi tới nguồn bài viết