Hiệu quả từ công tác vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Kon Tum

0
136

Thời gian qua, Công an tỉnh Kon Tum đã tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK,VLN,CCHT) và đã thu được nhiều kết quả, góp phần tích cực vào công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH, ngày 30/6/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, ngày 05/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; Nghị định số 26/2012/NĐ-CP, ngày 05/4/2012 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền và kinh phí phục vụ việc tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT, Công an tỉnh và các ban ngành, đoàn thể các cấp đã quan tâm chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, triển khai sâu rộng đến từng khu phố, thôn xóm, buôn làng, qua đó đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp cho người dân thấy được sự cần thiết phải giao nộp VK, VLN, CCHT cho cơ quan chức năng; không đào bới bom, mìn lấy thuốc nổ và phế liệu; tự giác giao nộp súng tự chế cho lực lượng Công an. Các già làng, trưởng thôn, người có uy tín đã tham gia rất tích cực trong công tác này.

Năm 2018, tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch về tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo năm 2018. Sau khi xây dựng kế hoạch, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh các mặt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã vận động giao nộp và thu hồi: 20 viên đạn các loại, 01 công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su), 118 khẩu súng (súng tự chế: 115 khẩu; súng col 45: 01 khẩu; súng săn: 02 khẩu), 01 thân súng AR15 và 37 vũ khí thô sơ các loại. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Loading...

Những kết quả trên cho thấy rằng số lượng VK, VLN, CCHT trôi nổi ở ngoài xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều, công tác quản lý VK, VLN, CCHT còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức của người dân về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT ở một số nơi hiệu quả chưa cao; ý thức của một số người dân, nhất là những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng trên tuyến biên giới Việt – Lào và Việt Nam – Campuchia còn hạn chế; sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác quản lý, phối hợp kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT chưa được duy trì thường xuyên…

Vũ khí, công cụ hỗ trợ nhân dân giao nộp cho lực lượng Công an

Thời gian tới, do những tác động ảnh hưởng nhất định của tình hình thế giới, khu vực, nên dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Nhất là hoạt động của các loại tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để gây án; việc người dân sử dụng các loại VK, VLN, CCHT để săn bắt động vật, khai thác tài nguyên và vì lợi nhuận nên một số người dân bằng mọi cách sẽ có các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép VK, VLN, CCHT…đó chính là nguyên nhân dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT trong nhân dân, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm pháp luật và giữ vững ANTT trên địa bàn tỉnh, thời gian tới Công an tỉnh sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý, thu hồi VK, VLN, CCHT. Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ VK, VLN, CCHT trái phép. Tiến hành kiểm tra, rà soát các đối tượng được phép trang bị VK, VLN, CCHT tại các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót không để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Mở đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT trái phép có sự phối hợp, vào cuộc quyết liệt của các sở, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp cùng toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh với tinh thần tiết kiệm, an toàn, hiệu quả và thiết thực.

Công tác quản lý VK, VLN, CCHT vẫn là một trong những công tác có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực quản lý nhà nước về ANTT, thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp, góp phần phòng ngừa ngăn chặn tội phạm, hạn chế tai nạn do vũ khí, vật liệu nổ gây ra. Trong thời gian tới, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân sẽ tạo chuyển biến tích cực trong công tác thu hồi, giao nộp VK, VLN, CCHT. Từ đó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, phục vụ cho sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh Kon Tum.

Trung Kiên

 

Đi đến nguồn bài viết

Có thể quan tâm