Hiệu quả giáo dục pháp luật trong học đường

6

baokontum.com.vn

19/09/2022 06:06

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đặc biệt chú trọng. Bám sát đặc điểm, điều kiện thực tế ở mỗi địa phương mà nội dung, hình thức tuyên truyền cũng khác nhau theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, sinh động và phù hợp với tâm lý, nhận thức của các em học sinh.

Xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học có vai trò quan trọng, hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học tăng cường phổ biến, quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật trong các đơn vị nhà trường. Trong đó, các đơn vị trường học chủ động phối hợp với công an các địa phương và các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng lứa tuổi và tình hình thực tiễn tại địa phương. Thông qua các buổi tuyên truyền, đã góp phần giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, trau dồi kỹ năng sống và hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật; giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên và ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

Thầy giáo Phan Hữu Đệ- Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Đăk Glei) cho biết: Những năm qua, Trường THPT Lương Thế Vinh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để hình thành nhân cách các em học sinh. Ngay từ đầu năm học 2022 -2023, nhà trường đã xây dựng nhiều hoạt động tuyên truyền có chiều sâu nhằm giúp các em học sinh hiểu biết rõ hơn về pháp luật, đặc biệt là các luật liên quan đến an toàn giao thông đường bộ, an ninh mạng, phòng chống m a t ú y, bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội khác.


Buổi ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại Trường THPT Lương Thế Vinh. Ảnh: B.C

 

Ngay sau Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023, Trường THPT Lương Thế Vinh phối hợp với Công an huyện Đăk Glei tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh và giáo viên toàn trường với nhiều nội dung phong phú, thiết thực trong cuộc sống. Ngoài ra, Đoàn trường thường xuyên tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt đầu giờ, giữa giờ để giúp học sinh có thêm những hiểu biết về pháp luật. Không chỉ vậy, các em học sinh còn nhiệt tình tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Đoàn trường và các cấp, các ngành phát động. Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức chấp hành các quy định của nhà trường, chấp hành pháp luật của học sinh có nhiều tiến bộ, nhiều năm học qua nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật.

Em A Ly Dũng- học sinh lớp 11A3 Trường THPT Lương Thế Vinh chia sẻ: Thông qua buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp của Công an huyện Đăk Glei vừa qua về các nội dung liên quan đến an toàn giao thông, phòng chống m a t ú y, an ninh mạng và các tệ nạn xã hội khác giúp em hiểu rõ hơn những tác hại và cách phòng chống. Điều đó không những giúp chúng em dễ tiếp thu mà còn được giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực. Thông qua các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chúng em được cung cấp nhiều thông tin bổ ích, biết cách đề phòng và tự giác thực hiện tốt trong cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ tại Trường THPT Lương Thế Vinh mà trong những năm qua, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến học sinh. Nét nổi bật là các cơ sở giáo dục đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền, sinh động, phong phú, dễ hiểu. Điển hình nhất là trong các buổi chào cờ đầu tuần hoặc các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp, các trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với các hình thức: Thi tìm hiểu pháp luật, sinh hoạt theo chủ đề pháp luật, sân khấu hóa với các tiểu phẩm, trò chơi. Đồng thời, phát động học sinh tham gia các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật, lồng ghép nội dung phổ biến giáo dục pháp luật vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhà trường. Cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, trong buổi ngoại khóa các thầy cô, báo cáo viên pháp luật còn tổ chức hỏi – đáp nhằm giúp các em học sinh dễ hiểu, nhớ lâu, tổ chức các trò chơi “học mà chơi, chơi mà học” làm cho các em học sinh yêu thích và hào hứng tham gia.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh những năm qua được triển khai đồng bộ, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội; hình thành ý thức, thói quen tuân thủ pháp luật cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

Bảo Châu


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/hieu-qua-giao-duc-phap-luat-trong-hoc-duong-26335.html