Động đất gần biên giới Việt – Trung

153

tienphong.vn

TPO – Một trận động đất vừa xảy ra tại tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, cách huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khoảng 42km. Ngoài ra, 3 trận động đất khác ghi nhận được tại khu vực huyện Kon PLông, Kon Tum trong hôm nay (26/12).

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, lúc 15h34 phút 01 giây chiều nay, một trận động đất có độ lớn 3.9 đã xảy ra tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Địa điểm xảy ra động đất gần biên giới Việt – Trung, cách huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai khoảng 42 km. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang theo dõi trận động đất này.

Trước đó, vào 3 giờ 18 phút 54 giây (giờ Hà Nội) ngày 3/9, tại khu vực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), gần với biên giới Việt – Trung cũng ghi nhận một trận động đất có độ lớn 2.8. Trận động đất này xảy ra gần huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu của Việt Nam.

Động đất gần biên giới Việt - Trung ảnh 1

Động đất xảy ra chiều nay tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, gần với huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Cũng trong hôm nay, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, có độ lớn lần lượt là 2.6 và 2.9 (hai trận). Đây là những trận động đất tiếp theo, trong chuỗi hàng trăm trận động đất xảy ra ở Kon Plông gần hai năm qua.

Từ một khu vực có hoạt động địa chấn tương đối yên tĩnh, Kon PLông trở thành điểm nóng động đất thời gian qua. Chỉ trong vòng gần 2 năm, nơi đây ghi nhận hàng trăm trận động đất có độ lớn từ 2.5-4.7, gấp hơn 6 lần số trận động đất xảy ra ở khu vực trong hơn một thế kỷ trước đó.

Động đất tại Kon Plông được các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhận định là động đất kích thích, xảy ra khi các hồ chứa thủy điện hoạt động, tác động đến các đứt gãy bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, Viện Địa vật lý ứng dụng, động đất sẽ còn tiếp tục xảy ra tại khu vực Kon Plông theo chu kỳ của động đất kích thích, liên quan chặt chẽ đến việc nâng hạ mực nước hồ chứa. Tuy nhiên, ông cho rằng động đất kích thích cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá 5.0 độ.

Tại Việt Nam, động đất kích thích từng xảy ra tại thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sông Tranh 2, thủy điện Đăk Đrink. Trong đó, động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 kéo dài từ năm 2012 đến nay với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài.

Động đất kích thích có thể kéo dài vài năm nhưng cũng có thể kéo dài vài chục năm như từng xảy ra tại Ấn Độ.

Nguyễn Hoài


Nguồn bài viết:
https://tienphong.vn/dong-dat-gan-bien-gioi-viet-trung-post1498471.tpo