Đoàn công tác Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội giám sát tại huyện Đăk Tô

0
163


 
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Đăk Tô

Loading...

 

Tham gia cùng Đoàn giám sát có thành viên của Ủy ban về các vấn đề xã hội quốc hội khóa XIV; đại diện một số bộ, ngành trung ương. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh và các sở, ngành tỉnh.

 

Theo báo cáo của UBND huyện Đăk Tô: Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đến cuối năm 2017, địa phương còn 1.599 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 14,14%/tổng số hộ dân.

 

Toàn huyện có 61 đối tượng người có công được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg, với tổng vốn đã huy động thực hiện 3,2 tỷ đồng; 90 hộ nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay, ưu đãi xây dựng, sửa chữa nhà ở mới, với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng, theo Quyết định 33.

 

Về mạng lưới y tế cơ sở, nhân lực y tế tuyến huyện 169 người; tuyến xã 45 người; 100% xã, thị trấn có bác sỹ làm việc, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh trung cấp; 100% thôn, làng có cộng tác viên thôn, làng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 88,01%, với 40.876 người.

 

Đến nay, 100% cấp huyện và xã, thị trấn đều thành lập Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; tỷ lệ cán bộ nữ chủ chốt và tỷ lệ phụ nữ giữ tham gia công tác quản lý các cấp khoảng 30%; ở lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ hộ có phụ nữ được vay vốn 57,99%; phụ nữ được tiếp cận dịch vụ y tế đạt gần 100%; về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động nữ được đào tạo nghề chiếm 20,64%…

 

Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Kon Đào và huyện Đăk Tô cũng đã báo cáo về những khó khăn, thách thức của địa phương. Đồng thời kiến nghị các Bộ, ngành trung ương quan tâm bổ sung nguồn vốn đầu tư hàng năm cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo; có cơ chế để người dân nghèo tiếp cận vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội; nâng mức hộ trợ vay vốn cho người nghèo về nhà ở từ 25 triệu đồng/hộ lên 50 – 70 triệu đồng/hộ; có chính sách hỗ trợ BHYT cho đồng bào DTTS có mức sống thấp nhưng chưa được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho y tế cơ sở…

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những nỗ lực triển khai các mặt, lĩnh vực công tác theo đề cương giám sát. Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội chia sẻ những khó khăn của địa phương. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương đã nêu tại buổi làm việc, đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp và sẽ chuyển đến Quốc hội các Bộ, ngành liên quan trong thời gian tới.

 

Thăm các mẹ Việt Nam Anh hùng Y Nối, Y Buông

 

Nhân dịp Kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Đoàn giám sát đã đến thăm và tặng quà cho 09 người có công với cách mạng trên địa bàn xã Kon Đào và Mẹ VNAH Y Nối,  Anh hùng LLVT Y Buông ở thị trấn Đăk Tô./.

Tin, ảnh: Mỹ DiễmĐi đến nguồn bài viết

Loading...