Cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ suốt 56 năm: Đang tiến hành các bước soát xét

71

thanhnien.vn

Chiều nay 6.2, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến cuốn nhật ký của người bộ đội Việt Nam mà cựu binh Mỹ đang lưu giữ suốt 56 năm, hiện nay cơ quan chức năng của tỉnh vẫn đang tiến hành các bước soát xét kỹ lưỡng và việc này cần phải có thời gian để chứng thực.

Cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ suốt 56 năm: Vẫn cần thêm các chứng thực - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm việc với gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất để xác minh thông tin

“Hiện nay các thông tin của tác giả cuốn nhật ký và liệt sĩ cơ bản là trùng khớp nhưng vẫn cần thêm các chứng thực từ các cơ quan chức năng liên quan để cho chính xác”, vị lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Về tâm nguyện mong muốn trao trả cuốn nhật ký của cựu binh Mỹ cho thân nhân của người bộ đội Việt Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng: “Đây là việc rất đáng trân trọng, người ta cũng có chí hướng để hàn gắn lại, gác lại quá khứ, hướng đến tương lai. Đây cũng là việc nhằm để giáo dục truyền thống”.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó Báo NorthJersey đăng câu chuyện một cựu binh Mỹ tên Peter Mathews (77 tuổi, ở TP.Bergenfield, bang New Jersey, Mỹ) hiện đang lưu giữ cuốn nhật ký của một người được cho là bộ đội Việt Nam quê ở Hà Tĩnh và mong muốn tìm kiếm tác giả cuốn nhật ký để trao trả lại kỷ vật.

Cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ suốt 56 năm: Vẫn cần thêm các chứng thực - Ảnh 2.

Hình ảnh người cựu binh Mỹ Peter Mathews trên Báo NorthJersey

Thông tin này ngay sau đó được truyền thông Việt Nam và các trang mạng xã hội dẫn nguồn chia sẻ với hy vọng cuốn nhật ký trở về với cố nhân.

Cuối năm 1967, ông Mathews khi tham gia chiến dịch ở Đăk Tô (Tây nguyên) thì tìm thấy cuốn sổ nhỏ trong một chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam. Cuốn sổ có dòng kẻ, các trang giấy được trang trí hình vẽ hoa, phong cảnh rất công phu, đẹp mắt. Nội dung viết bên trong là thơ, lời bài hát và nhật ký. Cuốn sổ được ông Mathews tìm thấy trong một ba lô dưới chân đồi 724, rải rác giữa rất nhiều ba lô và t h i t h ể của một số người. Vì vậy, ông không biết chủ nhân của nó là ai, ở đâu, còn sống hay đã c h ế t.

Qua một vài người bạn biết tiếng Việt, ông Mathews bất ngờ khi biết trong cuốn nhật ký có ghi tên của người tên là Cao Xuan Tuat quê H.Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nhiều khả năng đây chính là tác giả của cuốn sổ mà ông lưu giữ 56 năm qua.

Ông Mathews rất mong tìm được chủ nhân của cuốn sổ hoặc những người thân còn sống của người bộ đội Việt Nam này để trả lại.

Cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ suốt 56 năm: Vẫn cần thêm các chứng thực - Ảnh 3.

Tác giả được ghi trong cuốn sổ tên là Cao Xuan Tuat

Qua rà soát, ngành chức năng của tỉnh xác định có một liệt sĩ tên Cao Văn Tuất ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân (H.Kỳ Anh) hy sinh năm 1967, gần giống với tên của người trong cuốn sổ nhật ký. Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 chị gái, hiện còn 2.

Mặc dù liệt sĩ mà cơ quan chức năng Hà Tĩnh xác minh được chỉ khác về tên đệm với tác giả viết cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ đang lưu giữ nhưng một số thông tin như: tên người thân mà tác giả ghi lại trong cuốn sổ trùng với người thân của liệt sĩ này.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/cuon-nhat-ky-cuu-binh-my-giu-suot-56-nam-dang-tien-hanh-cac-buoc-soat-xet-185230206154734632.htm