Cuốn nhật ký cựu binh Mỹ giữ suốt 56 năm: 90% khả năng là của liệt sĩ Cao Văn Tuất

104

thanhnien.vn

Chiều 5.2, trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến cuốn nhật ký của người bộ đội Việt Nam mà cựu binh Mỹ đang lưu giữ suốt 56 năm qua tạm thời khẳng định (khoảng 90%) là của một liệt sĩ quê ở Hà Tĩnh (khả năng là liệt sĩ Cao Văn Tuất). 

Cựu binh Mỹ giữ nhật ký lính Việt: Tạm thời khẳng định tác giả ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Hình ảnh người cựu binh Mỹ Peter Mathews trên báo NorthJersey

“Trong quá trình xác minh, chúng tôi nhận thấy tên bố mẹ và quê quán ghi trong cuốn nhật ký là trùng khớp với liệt sĩ Tuất quê ở Hà Tĩnh, chỉ có khác tên đệm mà thôi. Hiện tại chúng tôi đang làm công văn gửi thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Quân khu 4 và Bộ quốc phòng để xin ý kiến chỉ đạo vì liên quan đến yếu tố nước ngoài”, vị cán bộ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh nói.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó Báo NorthJersey đăng câu chuyện một cựu binh Mỹ tên Peter Mathews (77 tuổi, ở TP.Bergenfield, bang New Jersey, Mỹ) hiện đang lưu giữ cuốn nhật ký của một người được cho là bộ đội Việt Nam quê ở Hà Tĩnh và mong muốn tìm kiếm tác giả cuốn nhật ký để trao lại kỷ vật. 

Thông tin này ngay sau đó truyền thông Việt Nam, các trang mạng xã hội dẫn nguồn chia sẻ với hy vọng vật về lại cố nhân.

Cuối năm 1967, ông Mathews tham gia chiến dịch ở Đăk Tô (Tây nguyên) thì tìm thấy cuốn sổ nhỏ trong một chiếc ba lô của bộ đội VN. Cuốn sổ có dòng kẻ, các trang giấy được trang trí hình vẽ hoa, phong cảnh rất công phu, đẹp mắt. Nội dung viết bên trong có thể là thơ, lời bài hát và nhật ký. Cuốn sổ được ông Mathews tìm thấy trong một ba lô dưới chân đồi 724, rải rác giữa rất nhiều ba lô và t h i t h ể của một số người. Vì vậy, ông không biết chủ nhân của nó là ai, ở đâu, còn sống hay đã c h ế t.

Cựu binh Mỹ giữ nhật ký lính Việt: Tạm thời khẳng định tác giả ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Cuốn sổ viết nhật ký của người lính VN được cựu binh Mỹ lưu giữ hơn nửa thế kỷ

Qua một vài người bạn biết tiếng Việt, ông Mathews bất ngờ khi biết trong cuốn nhật ký có ghi tên của người tên là Cao Xuan Tuat quê H.Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nhiều khả năng đây chính là tác giả của cuốn sổ mà ông lưu giữ 56 năm qua.

Ông Mathews rất mong tìm được chủ nhân của cuốn sổ hoặc những người thân còn sống của người bộ đội VN này để trả lại.

Cựu binh Mỹ giữ nhật ký lính Việt: Tạm thời khẳng định tác giả ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Ngành chức năng làm việc với người thân của liệt sĩ Cao Văn Tuất để xác minh tác giả cuốn nhật ký

Qua rà soát, ngành chức năng của tỉnh xác định có một liệt sĩ tên Cao Văn Tuất ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân (H.Kỳ Anh) hy sinh năm 1967, gần giống với tên của người trong cuốn sổ nhật ký. Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 chị gái, hiện còn hai.

Mặc dù liệt sĩ mà cơ quan chức năng Hà Tĩnh xác minh được chỉ khác về tên đệm với tác giả viết cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ đang lưu giữ nhưng một số thông tin như: tên người thân mà tác giả ghi lại trong cuốn sổ trùng với người thân của liệt sĩ này. 


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/cuon-nhat-ky-cuu-binh-my-giu-suot-56-nam-90-kha-nang-la-cua-liet-si-cao-van-tuat-18523020514440164.htm