Công an thành phố Kon Tum: Tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy

582

baokontum.com.vn

08/04/2022 13:24

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Kon Tum đã liên tiếp phát hiện, bắt quả tang các đối tượng có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Kon Tum có diễn biến khá phức tạp. Chính tình trạng trên là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tệ nạn trộm cắp, g i ế t người, làm mất an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Nắm bắt thông tin từ thực tế, nhận thấy các đối tượng nghiện ma túy sử dụng nhiều hình thức, liên tục thay đổi địa điểm sử dụng ma túy, hơn thế, người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng, Công an thành phố đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt, xóa các đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy. Theo đó, trong thời gian qua, từ việc tuần tra, kiểm soát trên đường phố, lực lượng Công an thành phố nắm bắt các đối tượng nghi vấn, kiểm tra hành chính, phát hiện nhiều đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.


Phát hiện nhiều đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Ảnh: HT

 

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện: khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke và phát hiện nhiều đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Đơn cử, vào cuối tháng 3/2022, trong quá trình kiểm tra một khách sạn trên địa bàn, lực lượng Công an thành phố đã bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Hoặc mới đây, vào ngày 1/4, qua kiểm tra hành chính nhà số 84 Nguyễn Văn Hoàng (Tổ 2, phường Duy Tân), lực lượng chức năng đã phát hiện và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng có hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Thông tin từ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Ma túy, trong quý I/2022, Đội đã phát hiện, bắt quả tang 17 vụ, 52 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 34,441g heroin, 30,853g ma túy đá, 3,608g ketamine, 1,579g MDMA (thuốc lắc).

Ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, Công an thành phố cũng theo dõi, quản lý hồ sơ của 108 đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn. Trong quá trình quản lý, lực lượng chức năng có các hình thức tuyên truyền, giáo dục để người sử dụng trái phép chất ma túy nhận ra tác hại của ma túy. Cùng với đó, giám sát, nắm tình hình để phát hiện các đối tượng từng nghiện ma túy có tình trạng tái phạm hay không. Việc quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy được xác định là một trong các biện pháp phòng ngừa để kịp thời ngăn chặn, giúp người sử dụng trái phép chất ma túy không tiếp tục sử dụng ma túy, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Cùng với đó, để nâng cao nhận thức cho người dân, cảnh báo về những hậu quả, tác hại của ma túy cũng như các phương thức hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy, Công an thành phố cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, trường học để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đặc biệt, đơn vị cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm nghiện ma túy sử dụng trái phép chất ma túy.

Đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa, từ sớm, trong thời gian đến, ngoài việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, Công an thành phố tiếp tục rà soát, thống kê, phân loại, quản lý, đánh giá chính xác tình hình người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy. Đặc biệt, tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan, đảm bảo an ninh trật tự, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Hoài Tiến


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/cong-an-thanh-pho-kon-tum-tang-cuong-dau-tranh-phong-chong-toi-pham-ma-tuy-23318.html