Công an Kon Tum tập trung tấn công trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm – Trang Thông Tin Điện Tử Công An Tỉnh Kon Tum

0
107

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các băng, nhóm có nhiều diễn biến phức tạp, đã xuất hiện một số băng nhóm côn đồ sử dụng súng, hung khí gây án với số lượng hàng chục đối tượng tham gia ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân.

C:UsersAdministratorDownloads67802093_2390462087733239_3699644176908943360_o.jpg

Công an tỉnh làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh

Điển hình là vụ việc 02 nhóm đối tượng tranh giành địa bàn hoạt động tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc huyện Ia H’Drai (làm 01 người bị thương). Hoạt động của các băng, nhóm tội phạm với những hành vi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bảo kê… ngang nhiên hoạt động, gây lo lắng và hoang mang trong đại bộ phận Nhân dân.

Loading...

Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an tỉnh đã tập trung tấn công trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm; chỉ đạo các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng Cảnh sát hình sự triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, chủ động nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh, giáp giới; quản lý chặt chẽ di biến động của các đối tượng hình sự; kịp thời xây dựng các phương án, kế hoạch đấu tranh, xử lý… Kết quả:

Qua rà soát, lực lượng Công an các cấp đã lên danh sách 13 băng, nhóm với 108 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội; tập trung chủ yếu là các hành vi đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bảo kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hoạt động mua bán nông, lâm sản, cho vay nặng lãi; hầu hết các đối tượng trong các băng, nhóm đều có tiền án, tiền sự, manh động và có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội. Đã triệt phá, răn đe, giáo dục làm tan rã 09 băng, nhóm với 73 đối tượng (xác lập chuyên án phá 03 băng, nhóm; điều tra, truy xét mở rộng vụ án 04 băng, nhóm; thực hiện đối sách nghiệp vụ làm tan rã 01 băng, nhóm).

Chỉ tính riêng từ ngày 15/5 đến ngày 14/7/2019, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã đấu tranh, làm tan rã 01 băng, nhóm tội phạm; tiếp tục triển khai các kế hoạch, biện pháp nhằm triệt xóa 04 băng, nhóm – 74 đối tượng, 04 ổ, nhóm – 19 đối tượng thuộc nhóm thanh, thiếu niên hư, côn đồ đang hiện hành.

Sau khi lực lượng Công an tỉnh tập trung tấn công trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm, đến nay, các băng, nhóm trên địa bàn không còn manh động; hiện trên địa bàn còn 04 băng, nhóm – 74 đối tượng, hầu hết chỉ còn hoạt động mang tính giản đơn, thường thực hiện các loại tội phạm ít nghiêm trọng, chưa xuất hiện các băng, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Thời gian tới, Công an tỉnh vẫn tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả công tác nắm chắc tình hình, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh, giáp giới; áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của chúng, xử lý triệt để những vi phạm dù là nhỏ nhất; tăng cường quản lý và vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý, siết chặt các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là các băng, nhóm tội phạm cần có sự chung tay của toàn cộng đồng; do đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cần tăng cường phối hợp với lực lượng Công an trong công tác, kiên quyết xử lý nghiêm, không nương tay với các loại tội phạm; xây dựng có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thái Ngân

 

Đi tới nguồn bài viết

Loading...