Công an Kon Tum: Làm việc với chủ tài khoản đăng tin giả về bão số 8

844

Ngày 26/10, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp Công an thành phố Kon Tum làm việc với trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về bão số 8.

Theo đó, ngày 19/10/2020, bà N.T.T.T đã sử dụng facebook cá nhân đăng tải dòng trạng thái “Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự đoán ngày 25/10, Việt Nam sẽ hứng chịu một cơn siêu bão lên đến cấp 17 (cấp cao nhất tại Việt Nam). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão lên tới 220 km/h, dự kiến đổ bộ từ Đà Nẵng đến Quảng Bình”. Đoạn tin giả trên đã thu hút hàng chục lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận chỉ sau vài giờ đăng tải.

Cơ quan Công an làm việc với bà  N.T.T.T

Qua xác minh, được biết: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cũng như các nước khác không có dự báo như vậy. Bản tin cụ thể của Nhật Bản phát lúc 4h ngày 20/10 nhận định cường độ bão Saudel mạnh nhất lên tới 60 kts, tương đương cấp 11.Trang web của JMA, cập nhật đến ngày 21/10, cũng không có thông tin về siêu bão cấp 17. Hình ảnh dùng trong đoạn tin giả về bão Saudel là của siêu bão Soudelor năm 2015. Như vậy, tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh siêu bão là không có cơ sở và là tin giả mạo. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng Công an đã yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ dòng trạng thái trên.

Hành vi của bà N.T.T.T đã vi phạm Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018. Tại buổi làm việc, cơ quan Công an đã nhắc nhở, răn đe, chỉ rõ cho bà T. thấy rõ hành vi vi phạm của mình và yêu cầu viết cam kết không tái phạm.

Trong tình hình mưa lũ đang tiếp tục diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các địa phương bị ảnh hưởng, nhất là khu vực miền Trung, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong tiếp cận thông tin, tuyệt đối không bình luận, chia sẻ, đăng tải thông tin không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng về tình hình mưa bão gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng công tác phòng chống mưa lũ.

Hoài Nhung

Đi tới nguồn bài viết