Chung tay hỗ trợ trẻ mầm non tăng cường khả năng chống chịu các rào cản đô thị

Đó là nội dung của Hội thảo do Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phối hợp với VVOB- tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ- tổ chức ngày 4 -12 với sự tham gia của các đại biểu đến từ 7 Sở GD-ĐT trên cả nước gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Kon Tum và Bình Dương.

Đại diện lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu (Đà Nẵng) chia sẻ những khó khăn, thách thức từ rào cản đô thị đối với việc dành không gian mở và an toàn cho trẻ mầm non.   Ảnh: P.T

Trên cơ sở tìm hiểu, phân tích về những rào cản đô thị cùng những kinh nghiệm nhằm giảm thiểu các rào cản từ việc thực hiện dự án tại Đà Nẵng, tại hội thảo, VVOB cùng các đại biểu đã tập trung trao đổi những giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục cho tất cả trẻ em trong và ngoài công lập; cơ hội và thách thức của các cơ sở trường học ở khu vực đô thị trong việc dành các không gian mở và an toàn cho trẻ mầm non. Theo đánh giá của VVOB, thế giới đã và đang thay đổi nhanh chóng, trẻ em cũng đang lớn lên, học tập và phát triển trong bối cảnh này. Hệ thống giáo dục cũng phải thích nghi với những thay đổi và cũng đang gặp phải nhiều thách thức bởi nhịp độ thay đổi này. Một vấn đề thách thức hiện nay nhưng lại thường bị đánh giá thấp đó là tốc độ phát triển nhanh của đô thị và chất lượng cuộc sống ở các đô thị. Theo đó, đời sống đô thị có nhiều tác động đến sự phát triển của trẻ cũng như có sự khác biệt với những trẻ lớn lên ở khu vực nông thôn, miền núi. Những điều này tạo ra các thách thức và rào cản xã hội đặc trưng của bối cảnh đô thị có tác động đến việc học tập của trẻ… Đô thị phát triển có thể tạo ra những áp lực, căng thẳng lên chất lượng của hệ thống giáo dục, chẳng hạn như làm cho không gian lớp học không đạt yêu cầu cũng mang tới các áp lực, sự căng thẳng cho trẻ.v.v.

Được biết, từ tháng 6-2019, VVOB phối hợp với Sở GD-ĐT Đà Nẵng triển khai thực hiện Dự án Cộng đồng ứng dụng Dạy học sáng tạo trong Giáo dục mầm non, thí điểm tại 8 trường mầm non ở Q.Sơn Trà (gồm 6 trường công lập, 2 trường tư thục). Mục tiêu của dự án là giúp giáo viên, nhà quản lý giáo dục hiểu biết sâu hơn về các rào cản đô thị ảnh hưởng tới việc học của trẻ mầm non. Với việc áp dụng cách tiếp cận quan sát trẻ theo quá trình để giúp giáo viên nhận ra trẻ nào đang có nguy cơ không học được nhằm đưa ra các can thiệp kịp thời.

P.THỦY

Đi tới nguồn bài viết