Cảnh báo nguy cơ ngộ độc rượu dịp tết

Cuối năm là dịp diễn ra những cuộc gặp gỡ, hội họp, liên hoan, kéo theo đó là thời điểm người dân sử dụng rượu bia tăng đột biến. Việc sử dụng rượu, bia không chỉ làm mất kiểm soát gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực, gây rối an ninh trật tự trong xã hội, tai nạn giao thông… mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

D:rượu.jpg

Mặc dù đã có nhiều lời cảnh báo về tác hại của tình trạng ngộ độc rượu đối với sức khỏe, nhưng không ít người vẫn phớt lờ, tiếp tục lạm dụng rượu, sử dụng rượu không rõ nguồn gốc để rồi rước họa vào thân.

Thời gian qua, trên địa bàn các địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu làm nhiều người bị ngộ độc và tử vong. Nạn nhân của các vụ ngộ độc rượu được xác định nguyên nhân do sử dụng sản phẩm rượu có nồng độ methanol cao vượt mức cho phép.

Dự báo những tháng cuối năm, là thời điểm người dân thường tổ chức các cuộc liên hoan, tổng kết, tất niên… do vậy nhu cầu sử dụng rượu gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng.

Trước tình hình đó, để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh Kon Tum vừa có công văn yêu cầu các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo về tác hại của rượu đến toàn thể Nhân dân; đồng thời chủ động rà soát, thu hồi các sản phẩm rượu không đảm bảo chất lượng, các sản phẩm rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol; sản phẩn rượu có nồng độ methanol vượt mức cho phép; chủ động nắm tình hình, phối hợp kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, tập trung kiểm soát việc sản xuất rượu thủ công nhằm kịp thời phát hiện các hành vi sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha chế rượu, các hành vi sản xuất, buôn bán rượu giả, rượu kém chất lượng để tập trung đấu tranh và xử lý kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm gây ra các vụ ngộ độc rượu.

Bích Nga

 

Đi tới nguồn bài viết