Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi… bonsai

91

thanhnien.vn

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 1

Chơi bonsai thú vị cỡ nào mà có người chi tiền triệu để mua?

Với một số người trẻ, bonsai (loại cây cảnh có dáng cổ thụ trồng trong chậu) đem đến cho bản thân vô số lợi ích trong cuộc sống. Song họ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ để mua chúng.

Bỏ ăn sáng, bữa cơm chiều cũng dang dở…

Hơn 1 năm về trước, cứ 2-3 ngày, khi kết thúc công việc xăm hình nghệ thuật là Nguyễn Thế Vĩnh (29 tuổi, ngụ thôn 2, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) lại hẹn hò, tụ tập với một vài người bạn để… nhậu nhẹt. Giờ đây, anh đã bỏ luôn nhậu nhẹt nhờ chơi… bonsai.

Theo đó, đầu năm 2022, anh Vĩnh bắt đầu chi tiền triệu ra để mua các phôi bonsai như: linh sam, sam hương, mai chiếu thủy… về chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ anh, chị đi trước và kiến thức trên mạng xã hội, chàng trai 29 tuổi này đã thuần thục cách trồng các loại kiểng của mình. Để bớt nhàm chán, anh còn kết hợp bonsai với đá, dòng cây khác để làm tiểu cảnh núi non, sông nước vô cùng phong phú.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 2

Anh Vĩnh bên “cơ ngơi” bonsai của mình

“Hồi đó tôi ham chơi, quậy phá lắm. Gia đình cứ rầy la hoài. Tôi còn bỏ ngang nghề tóc đang học nữa mà. Nhưng từ khi có những cây bonsai, tôi không còn lêu lổng hay tụ tập bạn bè chơi bời nữa. Hằng ngày, sáng, trưa, chiều, tôi đều đặn chăm sóc, ngắm nhìn chúng mỗi khi tôi làm xong công việc. Về sau, tôi đầu tư thêm bonsai khác để khu vườn của mình đa dạng hơn, cũng như giúp tôi thỏa mãn được đam mê chơi kiểng”, anh Vĩnh chia sẻ.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 3

Để bớt nhàm chán, anh làm tiểu cảnh bonsai

Còn Nguyễn Tuấn Kiệt (27 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM), hầu như tháng nào anh cũng trích gần 1/3 số tiền lương trong 10 triệu đồng/tháng của mình để mua bonsai. Với anh Kiệt, chơi và trồng kiểng là một thú vui tao nhã. Nó giúp anh có thêm năng lượng tích cực trong cuộc sống sau những giờ làm việc mệt nhọc. Vào tháng 8 vừa qua, anh đã chi thêm gần 10 triệu đồng để ‘tậu’ một kiểng sam hương ra hoa tuyệt đẹp.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 4

Một số người trẻ chi hàng chục triệu đồng để mua cây kiểng về chơi

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 5

Cây kiểng giúp người chơi thư giãn

“Nhiều khi tôi mê kiểng đến mức bỏ ăn sáng, bữa cơm chiều cũng dang dở, phải dời lại đến tối. Mỗi lần đi cà phê với bạn bè, tôi còn mang bonsai để giới thiệu cho họ biết, nhờ vậy mà tôi cũng kéo thêm một vài người mê kiểng luôn. Đến tối, chúng tôi hay xúm lại bên khu vườn, ngồi bàn tán rôm rả về các loại kiểng, chỉ cho nhau những cách uốn cây sao cho dáng đẹp…”, anh Kiệt kể.

\n

Tết năm 2022 vừa rồi, ngoài số tiền thưởng một tháng lương của công ty, anh Kiệt còn mượn gần 15 triệu đồng của mẹ anh để mua thêm hàng chục cây bonsai mini. Theo chàng trai 27 tuổi, dòng kiểng này không làm tốn lắm thời gian của người chăm sóc, tạo tác của chúng cũng như những cây cảnh bình thường và không tốn mặt bằng bố trí, phù hợp với mọi thành phần và mọi lứa tuổi.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 6

Bonsai giúp mọi người gần nhau hơn

Anh Kiệt cho biết: “Nhờ tôi chơi bonsai mà ba mẹ của tôi cũng không còn lo lắng. Vì trước đó, mỗi khi bạn đến nhà, tôi đều bày biện làm mồi, nhậu nhẹt thay vì bàn chuyện cây kiểng như bây giờ”.

Cảm thấy mình đẹp hơn mỗi ngày nhờ chơi bonsai

Còn chị Trương Ngọc Nhị (tỉnh Kiên Giang) cũng có thú vui chơi bonsai gần 8 năm nay. Đến hiện tại, chị sở hữu hàng trăm cây kiểng lớn nhỏ như: Hồng ngọc mai, sam trái, sam bông, linh sam, hoa tím…

Chị Nhị cho hay chị biết đến kiểng là nhờ xem chúng trên mạng xã hội. Chị tự hỏi làm sao chúng đẹp quá, thế là chị đi vòng vòng xóm, thấy nhà nào có các dòng cây mà “tái chế” được bonsai là chị xin gia chủ, rồi nhổ đem về.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 7

Chị Nhị cảm thấy luôn tươi trẻ nhờ chơi bonsai

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 8

Vườn bonsai của chị Nhị

“Tôi tập tành chơi bonsai từ cách tưới, tỉa cành, chăm bón. Sau khi có kinh nghiệm nhiều, tôi mua thêm cây thành phẩm về nhà, cây cao nhất tôi từng mua có giá 10 triệu đồng. Mỗi ngày, 6 giờ sáng tôi ra vườn tưới nhẹ, cắt lá sâu cho chúng. Chăm sóc cây kiểng giúp tôi thư giãn. Tôi cũng cảm thấy mình đẹp hơn mỗi ngày. Trước đây, tôi cũng hay nghe mọi người nói ‘phụ nữ mà thích chơi bonsai?’ nhưng tôi mặc kệ miễn mình có đam mê là được”, chị Nhị nói.

Bỏ nhậu, hết lêu lỏng nhờ chơi... bonsai - ảnh 9

Chị Nhị sở hữu hàng trăm bonsai lớn nhỏ

“Tôi không bán bonsai. Mỗi khi có anh, em ở nhà vườn mọi miền đến giao lưu là tôi vui lắm. Nhờ thế mà bản thân cũng được tiếp thêm niềm đam mê với kiểng. Tôi hy vọng, chơi bonsai sẽ đem đến cho mọi người một thú vui tao nhã, nó giúp chúng ta có thể giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt nhọc”, chị Nhị tâm sự.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/bo-nhau-het-leu-long-nho-choi-bonsai-post1503327.html