Bắt nhanh các đối tượng lừa đảo mua sầu riêng qua mạng xã hội

140

baokontum.com.vn

29/06/2022 13:58

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận tin báo của những người bị hại, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đã phối hợp cùng lực lượng Công an thành phố Kon Tum và Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) nhanh chóng bắt giữ đối tượng lừa đảo mua sầu riêng qua mạng xã hội Facebook để chiếm đoạt.

Lúc 21h, ngày 28/6/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Kon Tum tiếp nhận đơn trình báo của chị Phan Thạch Thu Vương và cháu gái là Cao Thị Hồng Sương (cùng trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk) về việc cùng bán sầu riêng cho 1 tài khoản mạng xã hội Facebook nhưng khi nhận hàng xong tài khoản này không trả tiền và “mất tích”.

Theo đơn trình báo, ngày 17/6/2022, thông qua mạng xã hội Facebook, chị Sương nhận được tin nhắn của tài khoản Facebook “Lu Li Ánh” liên hệ mua sầu riêng. Sau khi thỏa thuận, thống nhất số lượng và hình thức giao hàng, tài khoản Facebook “Lu Li Ánh” yêu cầu chị Sương cung cấp số tài khoản để chuyển tiền thanh toán. Tài khoản Facebook này sau đó gửi hình ảnh đã thực hiện giao dịch chuyển tiền cho chị Sương và giải thích vì thời điểm chuyển tiền là cuối tuần và khác ngân hàng nên tiền sẽ vào tài khoản chậm.

Chị Sương tin tưởng nên đã đóng gói 78 kg sầu riêng với giá trị khoảng 4,2 triệu đồng rồi gửi xe khách cho người này đến tỉnh Kon Tum, số điện thoại 0582349xx. Sau đó, vì không thấy tiền vào tài khoản nên chị Sương liên lạc lại nhưng tài khoản “Lu Li Ánh” đã cắt đứt liên lạc và chặn Facebook.

Cùng thủ đoạn tương tự, trong ngày 17/6, chị Vương cũng bị tài khoản Facebook “Lu Li Ánh” lừa bán 120kg sầu riêng với giá trị 6,8 triệu đồng.

Đến ngày 28/6, chị Cao Thị Thanh Huyền là người thân của chị Sương và chị Vương (cùng trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk) cũng được tài khoản Facebook “Lu Li Ánh” tiếp cận và đặt mua 140kg sầu riêng với giá trị khoảng 9,1 triệu đồng, dự kiến giao hàng tại Bến xe khách liên nội tỉnh Kon Tum vào 23h đêm cùng ngày.


 


Đối tượng P.T.N.N (áo đen) và đồng bọn tại cơ quan công an. Ảnh: ĐT – HN

 

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng xác minh, phối hợp với lực lượng Công an thành phố Kon Tum và Phòng Cảnh sát giao thông triển khai các biện pháp nghiệp vụ và đã bắt 2 đối tượng là P.T.N.N (SN 2004) và đồng bọn là L.T.N (SN 1984, cả 2 cùng trú tại thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) khi các đối tượng này đang nhận hàng từ xe khách vận chuyển đến tại cây xăng ở ngã tư Trung Tín.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Kon Tum tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đức Thành – Hoài Nhung


Nguồn bài viết:
http://baokontum.com.vn/phap-luat-doi-song/bat-nhanh-cac-doi-tuong-lua-dao-mua-sau-rieng-qua-mang-xa-hoi-24352.html