Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tỉnh ủy Kon Tum

0
133


 
Quang cảnh buổi làm việc

Loading...

 

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

 

Theo báo cáo, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, hạ tầng nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được cải thiện rõ rệt; khoa học, công nghệ được áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp; nông nghiệp phát triển khá toàn diện, có những đột phá trong trong một số lĩnh vực, tạo nguồn thu nhập và góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

 

Các sản phẩm chủ lực như cà phê, cao su tiếp tục ổn định và phát triển; diện tích cà phê toàn tỉnh năm 2017 gần 18.000 ha, tăng hơn 8.500 ha so với năm 2008; diện tích cây cao su ước đạt hơn 74.780 ha, tăng hơn 43.000 ha so với năm 2008; phát triển được gần 330 ha sâm Ngọc Linh; phê quyệt quy hoạch phát triển rau – hoa – quả và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với du lịch sinh thái huyện Kon Plông với tổng diện tích hơn 4.970 ha, thu hút 64 doanh nghiệp với diện tích khoảng 100 ha để xây dựng nhiều mô hình sản xuất hoa xứ lạnh, mô hình sản xuất rau, củ quả an toàn theo quy chuẩn VietGap…

 

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được quan tâm và tạo được đồng thuận cao trong Nhân dân. Tính tháng 5/2018, toàn tỉnh có 13/86 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác giảm nghèo thực hiện có hiệu quả, đến cuối năm 2017, tổng số hộ nghèo toàn tỉnh còn hơn 26.160 hộ, chiếm tỷ lệ 20,3% tổng số hộ dân toàn tỉnh, giảm 6,2% so với năm 2015.

 

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2017 là hơn 17,7 triệu đồng/năm. Lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư đã từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân cư nông thôn. Đến năm 2018, toàn tỉnh có 49 Hợp tác xã nông nghiệp với 1.260 thành viên; 112 tổ hợp tác thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp…

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết trên địa bàn tỉnh cũng có những khó khăn nhất định như diện tích, năng suất cây nông nghiệp và một số cây hàng hóa chủ yếu tăng chậm; việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới cách thức sản xuất trong nông nghiệp chưa rõ nét; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội thiếu đồng bộ; việc lồng ghép các nguồn kinh phí thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới khó thực hiện, hiệu quả chưa cao…

 

Tại buổi làm việc, tỉnh Kon Tum đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương sớm hướng dẫn lại một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương; hướng dẫn việc phát triển bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi ngành hàng trong sản xuất nông nghiệp; tiếp tục ban hành cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ các loại hình kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại để phát triển sản xuất…

 
Đồng chí Cao Đức Phát kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát ghi nhận, biểu dương tỉnh Kon Tum đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết ban hành Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” thông qua việc ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình hành động, Đề án, chính sách phù hợp với điều kiện thực tế địa phương làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

 

Trong thời gian tới, đề nghị các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Kon Tum nghiên cứu triển khai thêm được nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao hơn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế; xem xét phát triển chăn nuôi; liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp; cần phải điều chỉnh cơ chế để khai thác được lợi thế từ rừng; đa dạng hóa ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp để mang lại cho người dân cuộc sống tốt hơn.

 

Trong xây dựng NTM cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt kế hoạch, lộ trình đề ra; giữ vững các tiêu chí đã đạt được, tập trung vào tăng thu nhập, đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự. Trong thực hiện cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh đều phải phát huy vai trò chủ thể của người dân, sự tham gia đóng góp kinh phí, ngày công lao động và ý kiến của người dân.

 

Những kết quả đạt được trong 10 năm qua cho thấy sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh Kon Tum, mong rằng trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện Nghị quyết này, đặc biệt quan tâm tới vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBDTTS. Ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Kon Tum và sẽ trình các đơn vị liên quan xem xét giải quyết./.

 

Tin, ảnh: Dương NươngĐi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...