Bạn đọc,Đường thi công 2 năm, dân vẫn chưa nhận đền bù,Đường thi công 2 năm, dân vẫn chưa nhận đền bù – Báo Công an TP Đà Nẵng: CADN Online

0
74

[Tin Kon Tum] –

Bức xúc vì hết lần này đến lần khác, Trung tâm phát triển quỹ đất, H. Sơn Tây, Quảng Ngãi thất hứa, cam kết trả tiền đền bù, hỗ trợ nhà cửa, đất vườn, cuối tháng 2 vừa qua, hàng chục hộ dân xã Sơn Liên (H.Sơn Tây) đã rào chặn đơn vị thi công công trình tuyến đường Sơn Liên – cầu Tà Meo không cho hoạt động. Anh Đinh Văn Rạ, ở thôn Đắc Doa, xã Sơn Liên, cho biết gia đình anh được đền bù hơn 300 triệu đồng. Sau khi nhận một ít tiền hỗ trợ hoa màu, đến nay vẫn chưa nhận số tiền đền bù còn lại nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Hiện nay đơn vị đã dừng thi công theo yêu cầu của người dân. Ông Phan Huỳnh Sơn-Chủ tịch UBND xã Sơn Liên cho biết: “Trước tình hình người dân dựng rào chặn thi công, chúng tôi kịp thời báo cáo lãnh đạo UBND huyện và UBND huyện triệu tập cuộc họp, bàn phương án. Ngay sau đó chúng tôi vận động bà con phân tích đúng sai và bà con chấp nhận tháo dỡ  chốt chặn. Để đảm bảo niềm tin với người dân, UBND huyện cử các hội đoàn thể của huyện về tiếp tục tuyên truyền người dân và hứa, cam kết tháng 3 sẽ trả tiền đền bù, người dân chấp nhận chờ. Vấn đề là hiện nay không phải không có tiền chi trả đền bù cho người dân mà do vướng khâu kỹ thuật của các phòng ban cấp trên”.

Người dân dựng hàng rào không cho đơn vị thi công.

Loading...

Ông Sơn cho biết thêm: năm 2017, sau khi người dân thỏa thuận di dời nhà đất, cây cối để đơn vị thi công mở tuyến đường. Cho đến nay tuyến đường cơ bản đã thông nhưng công tác đền bù hỗ trợ đất đai, vật kiến trúc vẫn chưa được Trung tâm chưa chi trả cho người dân. Ông Nguyễn Văn Nhị – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, H. Sơn Tây giãi bày: “Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cũng đôn đốc Trung tâm phát triển quỹ đất và xã Sơn Liên sớm chi trả tiền đền bù cho người dân ổn định, cuộc sống và có nguồn tiền để tái sản xuất. Tuy nhiên, thời gian qua, Trung tâm phát triển quỹ đất có trục trặc về nhân sự tiến độ. Ban quản lý và Trung tâm quỹ đất ký hợp đồng dự án khoảng 9 tháng là đền bù xong. Nhưng đến nay đã 17 – 18 tháng vẫn chưa phê duyệt giá đất, đấu thầu và đền bù xong”.     

Theo ông Phạm Hồng Thích, quản lý công trình của Công ty TNHH Trung Thiên Tâm, đơn vị thi công tuyến đường cho biết: “Ban đầu người dân chặn không cho các phương tiện chúng tôi hoạt động lưu thông, sau khi địa phương vận động thuyết phục thì hiện nay người dân cho đơn vị chúng tôi tạm thời vận chuyển vật tư ra ngoài không được thi công chờ khi nào người dân nhận tiền đền bù xong thì mới được hoạt động lại. Gần nửa tháng qua vụ việc ảnh hưởng lớn đến hoạt động của chúng tôi. Hàng chục nhân công lao động cùng hàng chục phương tiện khác phải tạm dừng chờ địa phương trả tiền đền bù cho dân”.

Thi công đường Sơn Liên – cầu Tà Meo đang giai đoạn gấp rút.

Dự án đường Sơn Liên – cầu Tà Meo là tuyến đường liên tỉnh huyết mạch nối xã Sơn Liên, H. Sơn Tây, Quảng Ngãi với xã Đăk Nên, huyện Conpơlong, tỉnh Kon Tum. Có 59 hộ dân ở thôn Đắc Doa và Nước Vương, xã Sơn Liên bị ảnh hưởng phải mất đất, nhà, hoa màu với số tiền đền bù, hỗ trợ gần 10 tỷ đồng. Trong khi người dân chấp nhận nhường nhà cửa, hoa màu để có tuyến đường nhưng với cách làm tắc trách của cơ quan chức năng H. Sơn Tây khiến người dân bức xúc, ảnh hưởng tình hình ANTT tại địa phương.

T.SỰ

Có thể quan tâm