3 giờ 'vật lộn' lấy khối u 18 kg khỏi bụng bệnh nhân

0
149

Ngày 15/9, bác sĩ Đoàn Thị Tuần- Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, cho biết đã phẫu thuật thành công khối u di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng (U Krukrenberg) nặng 18kg cho bệnh nhân Đặng Thị Mỹ L (38 tuổi, thôn 5, xã Đoàn Kết, TP Kon Tum).

Gần một tháng trước, bệnh nhân L đến Bệnh viện Đa khoa Kon Tum khám với khối u kích thước 300x350mm trong ổ bụng, phù toàn thân, thiếu máu, suy dinh dưỡng kèm tràn dịch màng phổi hai bên, gây hạn chế hô hấp. Bệnh nhân được chẩn đoán bị khối u buồng trứng nghi di căn từ ung thư trực tràng, khối u lớn dính vào các cơ quan trong ổ bụng, có khả năng xâm lấn vào các mạch máu lớn…

Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ Đinh Hữu Hòa- Trưởng khoa Ung Bướu- Bệnh viện Đa khoa Kon Tum làm trưởng ê-kíp đã lấy toàn bộ khối u xuất phát từ buồng trứng hai bên có khối lượng khoảng 18kg (hơn 12 lít dịch sệt và 5kg mô bướu đặc) ra khỏi bụng bệnh nhân.

Loading...

Bác sĩ Hòa cho biết, trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ gặp nhiều khó khăn vì khối u lớn, dính vào các tạng trong ổ bụng, việc gỡ dính gây chảy máu. Đến ngày hôm nay 15/9, sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn và đang được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa Kon Tum.

Lâm Đồng: Bùng phát bệnh tay chân miệng ở 1 trường mầm non

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin mười mấy học sinh của một trường mầm non ở huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) đồng loạt mắc bệnh tay chân miệng, các cơ quan y tế của tỉnh và huyện đã khẩn trương khoanh vùng xử lý, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.   

Đi tới nguồn bài viết

Facebook Comments
Loading...