Vụ mẹ khai tử cho con 3 tuổi còn sống ở Đăk Lắk: Người cha nói gì?

37

thanhnien.vn
Đề xuất xử phạt người mẹ

Liên quan vụ việc người mẹ đem con trai 3 tuổi đi giấu rồi đến phường khai tử cho con xảy ra tại địa bàn, ngày 22.5, lãnh đạo UBND P.Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lắk), cho biết đơn vị sẽ đề xuất UBND TP.Buôn Ma Thuột ra quyết định xử phạt đối với chị N.T.N.P (33 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột) vì vi phạm quy định về đăng ký khai tử.

Lãnh đạo UBND P.Tân An thông tin: “Theo quy định, chị P. sẽ bị phạt tiền mức từ 10 – 20 triệu đồng do làm thủ tục khai tử cho người còn sống. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang phối hợp để làm rõ động cơ, mục đích của chị P. khi người này khai tử cho con trai đang còn sống”.

Vụ mẹ khai tử cho con 3 tuổi còn sống ở  Đăk Lắk: Người cha nói gì?  - ảnh 1

Đăng ký khai tử được xác định sai sự thật

Theo báo cáo ban đầu của UBND P.Tân An về vụ việc trên, vào ngày 11.5, chị P. đến đăng ký khai tử cho con trai là N.H.L (3 tuổi). Chị P. khai con trai mình bị viêm phổi nặng từ lúc mới sinh ra, chạy chữa nhiều nơi không khỏi nên gia đình mang về nhà chăm sóc và đã tử vong lúc 18 giờ 30 phút ngày 4.5.

Cũng theo báo cáo trên, thời điểm đi khai tử cho con, chị P. rất đau buồn, thẫn thờ nên cán bộ tư pháp đã chủ quan, không xác minh kỹ mà đã nhận hồ sơ và làm thủ tục đăng ký khai tử cho cháu L.

Đến ngày 20.5, UBND P.Tân An nhận được công văn kiến nghị hủy bỏ giấy chứng tử cho cháu L. từ Công an P.Tân Lợi (do chị P. đang tạm trú tại P.Tân Lợi, người thân bên cha cháu bé đã báo tin ở P.Tân Lợi – PV).

Theo đó, qua xác minh của Công an P.Tân Lợi, chị P. khai nhận cháu L. vẫn còn sống và đang được gửi tại H. Đăk Mil ( Đăk Nông). “Chị P. khai vì cha ruột cháu L. luôn tìm đến mẹ gây áp lực, phiền hà đến cuộc sống nên trong lúc tinh thần không ổn định đã làm… khai tử cho con”, trích báo cáo của UBND P.Tân An.

Người cha nói gì?

Liên quan đến vụ việc trên, anh N.T.D (42 tuổi, ngụ H.Cư Kuin, Đăk Lắk), cha ruột cháu L., cho biết việc vợ cũ tố anh đánh đập, bạo hành nên phải đưa con đi tỉnh khác là hoàn toàn không đúng.

Theo anh D., năm 2018, anh và chị P. kết hôn. Năm 2019, vợ chồng anh có với nhau con chung là cháu L. Năm 2020, vợ chồng anh ly hôn, tòa quyết định quyền nuôi con thuộc về chị P. Tuy nhiên, chị P. không chăm sóc con mà giao cho anh D. nuôi và yêu cầu không được giao cho ai khác.

Vụ mẹ khai tử cho con 3 tuổi còn sống ở  Đăk Lắk: Người cha nói gì?  - ảnh 2
Cha ruột cháu L. (áo trắng, trái) nghi ngờ việc vợ cũ khai tử con trai là có khuất tất

Vì tính chất công việc nên anh D. phải đưa con trai qua tỉnh Kon Tum sống cùng mình. Ngày 30.4, anh D. đưa con về Đăk Lắk để chữa bệnh và được bà ngoại của cháu L. (tức mẹ chị P.) nhận trông coi.

Sau khi gửi con xong, anh D. quay lại tỉnh Kon Tum làm việc. Đến ngày 12.5, anh D. gọi điện về thăm con thì được bà ngoại cho biết chị P. đã dẫn cháu L. đi.

Vì quá lo lắng, ngày 14.5, anh D. quay về Đăk Lắk và hẹn gặp vợ cũ. Khi gặp nhau, anh D. hỏi thăm tin tức con và xin gặp nhưng chị P. không đồng ý và đưa ra giấy báo tử. Ngay sau đó, anh đã đến Công an P.Tân Lợi trình báo vì nghi ngờ con mình chưa c h ế t.

Anh D. trao đổi: “Khi làm việc với công an, vợ cũ của tôi có gọi video quay cảnh con đang nằm ngủ nhưng không cho biết con đang ở với ai. Đến nay tôi cũng chưa được gặp con nên rất lo. Tôi không bao giờ đánh vợ cũ. Hơn thế, tôi thường xuyên ở Kon Tum, không làm phiền đến cuộc sống của cô ấy. Tôi nghi ngờ có chuyện khuất tất sau vụ việc vợ cũ làm giấy khai tử đối với con trai. Do đó, tôi mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ”.

Như Thanh Niên đã đưa tin, đầu tháng 5.2022, chị P. đến UBND P.Tân An khai báo con trai mình là cháu L. đã mất vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 4.5 do bệnh viêm phổi. Ngày 11.5, UBND P.Tân An đã cấp giấy khai tử đối với cháu L.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó chủ tịch UBND P.Tân An, sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã làm báo cáo giải trình về vụ việc và đề xuất Phòng Tư pháp TP.Buôn Ma Thuột thu hồi, hủy bỏ giấy khai tử đối với cháu L. vì hiện cháu đang còn sống.


Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/vu-me-khai-tu-cho-con-3-tuoi-con-song-o-dak-lak-nguoi-cha-noi-gi-post1461290.html