Trên quê hương anh hùng

0
144

 Xã Xốp, huyện Đăk Glei hôm nay


Loading...

 

Trong trí nhớ của nhiều người già ở làng Xốp Nghet, cuộc sống thuở nhỏ ngày ấy là những năm tháng theo cha mẹ chạy trốn, ẩn nấp trong rừng tránh làn bom đạn oanh tạc và càn quét của giặc, là những tháng ngày tham gia Cách mạng, nuôi giấu bộ đội về làng. Ngày đó, không ai có thể yên tâm làm nương rẫy nên cái bụng chỉ ăn rau rừng, củ môn củ lang,… đào được mà sống qua ngày.

 

Nhìn những vườn cà phê, bời lời xanh mát mắt như thế này, không ai nghĩ rằng xã Xốp từng là vùng căn cứ địa Cách mạng thường xuyên bị giặc Mỹ giày xéo. Sau khi đất nước được giải phóng, phát huy truyền thống anh hùng, bà con DTTS nơi đây tiếp tục nêu cao tinh thần mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn ban đầu, phấn đấu tăng gia sản xuất, cố gắng làm ăn kinh tế để có cuộc sống no đủ hơn.

 

Những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước về cây con giống và nỗ lực thoát cái nghèo, nhiều hộ gia đình như anh A Chói ở thôn Xốp Dùi, xã Xốp đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, từng bước vươn lên trong cuộc sống, xây dựng nhà ở kiên cố, với mức thu nhập bình quân hàng năm hơn 18 triệu đồng.

 

Anh A Chói – thôn Xốp Dùi, xã Xốp, huyện Đăk Glei giãi bày:“Trước kia đời sống gia đình tôi cũng như bà con trong làng vất vả lắm, trồng lúa nước, trồng mì, sản xuất tự cung tự cấp cho gia đình. Sau khi có chủ trương, chính sách của Đảng hỗ trợ về cây con giống cà phê, bời lời thì bà con biết làm ăn phát triển kinh tế, con cháu được học hành đầy đủ, cố gắng làm sao cho thôn làng ngày càng phát triển”.

 

Về xã Xốp hôm nay những con đường đất ghồ ghề, lầy lội trước kia nay đã được thay thế bằng con đường bê tông cứng hóa, khang trang sạch sẽ, uốn lượn men những ruộng lúa xanh tươi mơn mởn. Nhờ chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu đi lại và đảm bảo điều kiện sống cho bà con DTTS tại vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK được tốt hơn rất nhiều.

 

 “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đầu tư điện, đường, trường, trạm nên điều kiện sống của bà con cũng từng bước được cải thiện. Đường sá thuận tiện cho bà con đi lại, thuận lợi trong việc sản xuất rồi vận chuyển nông sản như lúa, mì, bắp, bời lời, cà phê đi bán. Vì thế mà giá cả cũng cao hơn, mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho bà con” – Ông A Nghem, Chủ tịch Hội CCB xã Xốp, huyện Đăk Glei cho hay.

 

Ông A Đối – Phó Chủ tịch UBND xã Xốp, huyện Đăk Glei cho biết: “Xã Xốp là vùng căn cứ địa Cách mạng, từ xưa đến nay được Đảng và Nhà nước rất quan tâm xây dựng điện, đường, trường, trạm đầy đủ cho bà con, ngoài ra còn đầu tư hỗ trợ cây giống cà phê, bời lời và một số loại vật nuôi để bà con phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, xã Xốp xây dựng Nghị quyết tiếp tục phát triển trồng cà phê, bời lời, sâm dây, sâm Ngọc Linh, đầu tư đường đi ra khu sản xuất để bà con thuận tiện đi lại, vận chuyển nông sản dễ dàng”.

 

Từng là căn cứ địa Cách mạng nuôi giấu cán bộ miền xuôi trong hai cuộc kháng chiến, Đăk Choong giờ đây đã vươn mình đổi khác. Vườn cà phê, bời lời bạt ngàn, trải dài dưới những tán rừng xà nu phía xa, trở thành nguồn thu nhập chính của bà con hàng năm. Những cửa tiệm tạp hóa mở lên ngày càng nhiều, đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi, dịch vụ, từng bước nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo cho bà con nhân dân.

 

Tham gia Cách Mạng từ khi mới 15 tuổi, già A Nhim ở thôn Mô Mam, xã Đăk Choong đã chứng kiến và trải qua khoảng thời gian sống đói khát, cực khổ trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ. Thế nên khi hòa bình lập lại, già Nhim lại càng thấm thía những điều mà người Bộ đội Cụ Hồ được rèn dạy, đưa bản thân sống và tích cực tăng gia sản xuất trong phát triển kinh tế, nêu gương cho thế hệ sau.

 Vườn cà phê của gia đình ông A Nhim


 

Già làng A Nhim – thôn Mô Mam, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei nói: “Ngày xưa cuộc sống của bản thân mình rất là khó khăn, khổ cực, cơm ăn không có, đói nghèo, được Đảng lãnh đạo, Đảng giáo dục như bây giờ thì mình phải giáo dục, dạy dỗ lại con cháu, nêu gương cho con cháu, cố gắng, tích cực làm ăn để cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

 

Là cái nôi truyền thống anh hùng Cách mạng, những năm qua, Đăk Glei đã nhận được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và nhà nước. Nhiều chính sách hỗ trợ đối với vùng DTTS như chương trình 135, 102, Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ và các chương trình dự án giảm nghèo Tây Nguyên được triển khai, đời sống của bà con nhân dân từ đó đã có những đổi thay đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ hơn 50% vào năm 2010, xuống còn 34% tại thời điểm hiện tại, với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 20,7 triệu đồng mỗi năm.

 

Ông A Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết: “Để huyện phát triển mạnh về kinh tế, địa phương đã và đang tập trung vào giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với từng vùng. Ví dụ như các xã phía Bắc chúng tôi tập trung phát triển cây dược liệu như trồng sâm dây, trồng sâm Ngọc Linh, cây đinh lăng và 1 số dược liệu khác. Ngoài ra, chúng tôi tập trung phát triển cà phê xứ lạnh ở các xã như xã Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Choong, Xốp, Đăk Blô. Còn vùng phía nam chúng tôi tập trung chủ yếu là cây cà phê vối và cây cao su. Ngoài định hướng, hỗ trợ giống chúng tôi còn hướng dẫn cho bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân trên địa bàn”.

 

Đã 43 năm kể từ khi chiến tranh qua đi, chính quyền và bà con các dân tộc trên địa bàn huyện Đăk Glei vẫn đang trên con đường nỗ lực vươn lên, cùng nhau chung tay xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh. Sức sống đó tựa như những cánh rừng xà nu hùng vĩ cứ thế sinh sôi mãnh liệt, sừng sững chứng kiến vùng đất Cách mạng Đăk Glei từng bước đổi thay qua bao thế hệ./.

 

Bài, ảnh: A Lê Khăm 

Đi đến nguồn bài viết

Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry
Loading...